Xôi gấc dẻo là món ăn được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, vị dẻo ngọt của nếp. Cùng vào bếp học 3 cách nấu xôi gấc ngon này nhé!
Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu: 500g nếp, 1 trái gấc, 50ml nước cốt dừa, 250ml nước cốt dừa dão, 1 bó lá dứa, 30ml rượu, 1 muỗng cà phê muối, 50g đường
Các bước làm
Nếp vo sạch, ngâm với nước muối loãng qua đêm. Sau đó rửa lại nếp, để thật ráo nước. Gấc tách lấy hạt, trộn cùng với 30ml rượu, 1 muỗng cà phê muối, bóp cho cơm gấc nát ra. Lược hỗn hợp qua rây.
Cho 200ml nước cốt dừa dão nào nồi. Cho ½ số cơm gấc vào nước cốt dừa dão, khuấy đều lên. Mang hỗn hợp này đun trên bếp cho sôi, tắt bếp, sau đó cho nếp vào, trộn cho nếp thấm đều màu.
Đổ 50g đường và 50ml nước cốt dừa, khuấy cho đường tan ra.
Lót 1 lớp lá dứa xuống đáy nồi cơm điện, đổ hỗn hợp nếp vào, đậy nắp, bấm nút nấu như nấu cơm bình thường. Khi xôi bật qua nút chín, bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa vào. Xới đều lên, đậy nắp và bật nút nấu lần 2, ủ thêm trong nồi 10 phút là xôi sẽ chín.
Để thuận tiện hơn, bạn cũng có thể nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet
Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng
Nguyên liệu: 550g nếp, 400ml nước cốt dừa, 200g đậu xanh, 100g thịt gấc, đường, muối. rượu
Các bước làm
Đậu xanh ngâm qua đêm, rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước nhập mặt đậu. cho vào 1/3 muỗng cà phê muối, đậy nắp nấu. Khi nước trong nồi sôi lên, bạn đổ bớt nước trong nồi ra, chừa lại khoảng 70ml rồi đậy nắp tiếp tục nấu trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Đổ 150ml nước cốt dừa, đảo đều và nấu thêm 10 phút nữa. Sau đó cho vào 30g đường, dùng muỗng đánh để đậu nhuyễn ra thì tắt bếp.
Nếp vo sạch để ráo nước. Cho 1 muỗng canh rượu, 1/3 muỗng cà phê muối, bóp cho thịt gấc bong ra khỏi hạt. Sau đó, đổ nếp vô gấc, trộn đều cho hạt nếp thấm màu gấc, để yên 5 phút. Tiếp theo, bạn đổ vào 250ml nước cốt dừa, trộn đều lên. Cho hỗn hợp nếp vào chảo, bắc lên bếp xào cho nước cốt dừa bám vào nếp. Cho nếp vào xửng và hấp cách thủy trong 20 phút. Tiếp theo cho vào nồi xôi 2 muỗng canh đường, đảo đều cho đường tan ra, hấp thêm 2 phút nữa và tắt bếp.
Ép khuôn: cho đậu xanh vào trước ép chặt, tiếp theo là 1 lớp gấc và cũng ép chặt xuống, sau đó là lớp đậu xanh và cuối cùng là lớp gấc. Cuối cùng, bạn ép chặt và rút khuôn ra.
Kết hợp với đậu xanh sẽ thêm vị cho món xôi gấc. Ảnh: Internet
Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa
Nguyên liệu: 500g nếp, ½ trái gấc, 170ml nước cốt dừa, muối, đường
Các bước làm
Gấc tách lấy phần thịt, bỏ hạt. Cho vào thịt gấc 2 muỗng cà phê rượu trắng, ½ muỗng cà phê muối, dằm cho thịt gấc nát ra.
Nếp vo sạch, ngâm với nước trong 30 phút, vớt ra để ráo. Trộn nếp với gấc và 150ml nước, 170ml nước cốt dừa, trộn đều lên. Đổ hỗn hợp nếp vào chảo, bắc lên bếp xào cho nước rút vào nếp. Sau đó cho nếp vào xửng, dùng đũa tạo những lỗ nhỏ trên xôi. Thời gian hấp trong 20 phút. Tiếp theo cho 50g đường vào, trộn đều lên và hấp thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
Nếp, gấc và nước cốt dừa sẽ cho ra món xôi thơm, dẻo, béo. Ảnh: Internet
Xôi gấc dẻo thơm, béo ngậy sẽ là món ăn hấp dẫn ở nhiều gia đình Việt. Ngoài ra, đây còn là món ăn có giá trị dinh doanh. Cách nấu xôi gấc ngon không khó nhưng bạn phải có bí quyết mới có thể hoàn thiện hương vị.
Nguồn: daynauan.info.vn
Nếu có dịp vi vu Sài Gòn mời bạn ghé Mộc Quán để thưởng thức bữa tiệc vui ngon chất chill cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!
Liên hệ đặt bàn:
Website: https://mocquan.vn/
- CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
- 028 6276 0990 - 093 1699 339
- CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1
- 028 3836 4968 - 090 928 2096
- CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình
- 028 6681 3934 - 070 760 6003
- Email: [email protected]