Liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học: Bước nào để thực hiện?

Trong thời điểm hiện tại, câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là “Muốn liên thông lên đại học thì phải làm gì?”. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu và giải đáp mọi thắc mắc của bạn muốn liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng chuyên nghiệp lên Đại học ngay tại bài viết này.

Hình thức liên thông là gì?

Liên thông Đại học là một hình thức đào tạo được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho phép một số trường thực hiện. Học liên thông lên Đại học dành cho các đối tượng sinh viên hệ Cao đẳng hay Trung cấp chuyên nghiệp có cơ hội bổ sung kiến thức và vẫn được cấp bằng Đại học sau khi hoàn thành được chương trình Liên thông.

Khi liên thông lên ĐH thì Cao đẳng nghề và Trung cấp nghề không liên thông được.

Muốn liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học thì phải làm gì?

Muốn liên thông Đại học thì phải làm gì?

Điều kiện và yêu cầu để liên thông theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo

 • Bạn cần biết về điều kiện liên thông của mỗi trường và trường mình tuyển sinh cho phép liên thông lên đại học không.
 • Hầu hết các trường liên thông đại học yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp các ngành nghề muốn liên thông ở các trường trung cấp, cao đẳng đã theo học. Ngoài ra, đối với người tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, cần học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT. Đa phần các chương trình văn hóa sẽ được bổ sung ngay khi học trung cấp, cao đẳng hệ chính quy.
 • Điều kiện thi đầu vào của liên thông là mỗi môn phải đạt 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Đây là yêu cầu chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo ngưỡng đầu vào.
 • Các trường đại học uy tín cho phép như liên thông đại học Bách Khoa Hà Nội, đại học công nghiệp TP.HCM, đại học kinh tế quốc dân, đại học thương mại… và hầu hết các trường khác sẽ được tổ chức tuyển sinh 2 lần/năm.
 • Hiện nay, các trường đại học tự chủ về việc ra đề và tổ chức thi tuyển. Có 3 môn dùng chính để tuyển sinh theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo là: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Các trường đại học sẽ công bố công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi liên thông trước 3 tháng.

Muốn liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học thì phải làm gì?

Thời gian đào tạo liên thông là bao lâu?

 • Đào tạo CĐ được thực hiện từ 1,5 – 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.
 • Đào tạo ĐH được thực hiện từ 2,5 – 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.
 • Đào tạo ĐH từ 1,5 – 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp CĐ cùng ngành đào tạo.

Hồ sơ liên thông ĐH cần những gì?

Mỗi trường sẽ có một mẫu hồ sơ riêng để học sinh có thể điền vào. Ngoài ra, học sinh phải bổ sung các giấy tờ theo danh sách sau:

 • Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp Cao đẳng, Cao đẳng nghề
 • Bảng điểm photo công chứng các thí sinh cần gởi kèm một bản photo công chứng kết quả học tập có ghi rõ tên môn học, số tiết, điểm thi từng môn.
 • Bản sao giấy sinh
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Bản sao các giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có)
 • 2 ảnh cỡ 3×4 cm (chụp trong vòng 6 tháng)

Lưu ý: mọi học sinh nên để ý thông báo liên thông của trường đang theo học, đặc biệt các bạn muốn liên thông trái ngành.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

10 smartphone bán chạy nhất nửa đầu 2023: Apple, Samsung không đối thủ

10 smartphone hot nhất nửa đầu 2023: Apple, Samsung vô đối

Công ty nghiên cứu và phân tích thị trường Counterpoint Research (Hồng Kông) vừa công bố báo cáo cho thấy Apple và Samsung đã chiếm hết danh…

Mẹo Nhỏ Giúp Tăng Trải Nghiệm Dùng iPhone Bạn Nên Biết

Video mẹo sử dụng iphone Khi biết những mẹo dùng iPhone dưới đây, bạn sẽ nâng cao trải nghiệm dùng điện thoại của mình. Cùng tìm hiểu…

Phân Biệt Mã iPhone Các Nước và Kiểm Tra Xuất Xứ iPhone

Việc kiểm tra mã iPhone của các quốc gia giúp bạn biết rõ về nguồn gốc của thiết bị và quốc gia sản xuất. Đây là một…

Top 20 Thương Hiệu Điện Thoại Đình Đám Trên Android

Top 20 Thương Hiệu Điện Thoại Đình Đám Trên Android

Bây giờ đã là năm 2019, nhưng câu hỏi về thương hiệu điện thoại nổi tiếng 2018 trong thế giới Android vẫn được nhiều người quan tâm.Có…

Apple iPhone 16: Renderbilder aufgetaucht – so könnte es aussehen

Apple iPhone 16: Renderbilder veröffentlicht – Was wir bislang wissen

Nachdem das iPhone 15 gerade erst am 22. September 2023 auf den Markt kam, fangen die Apple-Fans bereits an, auf das nächste iPhone zu spekulieren. Apple arbeitet…

10 Bước Đơn Giản và Chính Xác Nhất để Kiểm Tra iPhone Chính Hãng

Số lượng người dùng iPhone ngày càng tăng, nhưng vấn đề về giá thành là một điều khiến nhiều người quan tâm. Điều này dẫn đến sự…