Bàn thờ chung cư chuẩn phong thủy mang nhiều tài lộc

Ông cha ta thường có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Thờ cúng từ lâu đã trở thành một tập tục, một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Không chỉ giữ gìn nét văn hóa dân tộc, thể hiện sự tôn kính đối với những bậc trên, mà những yếu tố tâm linh cũng có thể ảnh hưởng tới công danh, sự nghiệp, đời sống của các thành viên trong gia đình.

Trong những căn chung cư với diện tích hạn chế, việc thiết kế bàn thờ phù hợp và hợp lý là điều không dễ dàng. Vừa phải phù hợp với không gian nội thất, không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như tránh những điều cấm kỵ.

Nên chọn mua loại ban thờ chung cư như thế nào cho phù hợp?

Đối với các gia chủ sở hữu căn nhà phố hoặc biệt thự có phòng thờ cúng riêng, việc thiết kế không gian thờ cúng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để thiết kế và xây dựng không gian thờ cúng tại các căn chung cư lại là một thách thức khá khó khăn.

Do căn chung cư có diện tích hạn chế, bàn thờ thường được tích hợp với những phòng khác và phải phù hợp với kiểu thiết kế và bố trí nội thất riêng của từng căn chung cư. Việc lựa chọn bàn thờ chung cư phù hợp là điều không hề dễ dàng. Bàn thờ phải không chỉ phù hợp với không gian nội thất mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ và tránh những điều cấm kỵ.

Chọn bàn thờ chung cư đẹp phù hợp không gian nội thất

Có 2 loại bàn thờ chung cư thường được sử dụng nhất đó là bàn thờ treo tường và bàn thờ đứng. Với mỗi loại bàn thờ, cách bố trí và phù hợp với từng không gian riêng. Hãy cùng xem cách bố trí phòng thờ với 2 loại bàn thờ này nhé.

Bàn thờ treo tường

Đối với căn chung cư thông thường, tốt nhất không nên sử dụng những mẫu bàn thờ quá cầu kỳ và kiểu cách. Nên lựa chọn những mẫu bàn thờ chung cư đơn giản, trang trọng và tôn nghiêm, đặc biệt là với căn chung cư có diện tích khiêm tốn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa nội thất và bàn thờ chung cư là yếu tố quan trọng để căn hộ trở nên hiện đại và hài hòa.

Với các căn hộ chung cư, lựa chọn mẫu bàn thờ treo tường đang rất phổ biến và ưa chuộng. Thiết kế này tinh giản giúp gia đình bạn tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tủ thờ chung cư

Đối với những gia chủ sở hữu căn chung cư với diện tích rộng rãi hơn, tủ thờ là một sự lựa chọn khá lý tưởng. Tủ thờ có cấu tạo như bàn thờ truyền thống nhưng lại bao gồm thêm phần tủ phía dưới để có thể chứa đồ thờ và không lấn diện tích nhà ở.

Ngoài ra, còn có bàn thờ đứng chung cư. Mẫu bàn thờ này được thiết kế như một chiếc bàn cực cao để thờ cúng. Đường nét trạm trổ, khắc hoa cực kỳ tinh xảo, hứa hẹn sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao cho căn nhà của bạn.

Cách bố trí bàn thờ chung cư đẹp hiện đại

Bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư

Hầu hết các gia đình đều chọn phòng khách làm nơi đặt bàn thờ. Vì đây được xem là không gian sang trọng nhất, vị trí thích hợp cho việc hiếu kính tổ tiên và bảo vệ gia đình. Với bàn thờ đặt ở phòng khách, bạn có thể tiết kiệm diện tích và hợp phong thủy. Đặc biệt đối với các căn chung cư diện tích hạn hẹp, việc lựa chọn phòng khách là điều tối ưu nhất.

Sử dụng vách ngăn, rèm cho tủ thờ

Vì không gian thờ cúng yêu cầu sự yên tĩnh và ấm cúng, nên có rèm cửa hoặc vách ngăn để phân tách khu thờ cúng. Rèm cũng giúp ngăn ánh nắng chiếu thẳng vào ban thờ. Đặc biệt, trong phong thủy, rèm có ý nghĩa quan trọng, giúp tránh hỏa khí đại diện cho những mâu thuẫn lục đục nội bộ.

Sử dụng bàn thờ treo tường chung cư cho phòng khách nhỏ hẹp

Đối với không gian phòng khách nhỏ hẹp, việc bố trí kệ bàn thờ treo tường là ý tưởng hữu hiệu. Bạn chỉ cần lựa chọn một vị trí phía trên tủ tivi hoặc góc tường để lắp một chiếc kệ thờ. Không gian thờ cúng này dễ dàng xây lắp và vẫn tạo được không khí trang nghiêm.

Bàn thờ chung cư đẹp trong phòng ăn

Nếu phòng khách không thích hợp để đặt bàn thờ, hãy xem xét không gian phòng ăn. Vị trí tốt nhất để lắp bàn thờ là đính tường phía trên bàn ăn, cao hơn đầu người để thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm.

Thiết kế bàn thờ cho chung cư tại một phòng riêng

Nếu căn chung cư có diện tích rộng, bạn có thể dành một khoảng không gian riêng để xây phòng thờ. Một chiếc bàn thờ nhỏ gọn với thiết kế tinh tế, phù hợp với không gian nội thất căn nhà, sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Bạn cũng cần căn lựa hướng bàn thờ chung cư sao cho vị trí đó phù hợp với mệnh của chủ nhà để không bị xung khắc và thu hút tài lộc về gia đình.

Kích thước bàn thờ chung cư chuẩn theo phong thủy

Xác định chiều cao để đặt bàn thờ được coi là một những yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Bàn thờ gia tiên hay bàn thờ phật đều là những nơi linh thiêng và trang nghiêm trong gia đình. Vì vậy, vị trí và kích thước bàn thờ cần phải xem xét kỹ lưỡng và được xem xét trên nhiều phương diện tổng thể.

Kích thước bàn thờ treo chung cư

Mẫu bàn thờ treo phải tuân theo nguyên tắc phong thủy “nhất vị nhị hướng”, tức là phải định vị nơi để bàn thờ rồi mới định hướng. Với không gian thờ cúng, càng cần phải hội tụ đủ cả hai yếu tố “tọa cát” và “hướng cát”, có thể hiểu là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt.

Thông thường, bàn thờ chung cư treo sẽ được lựa chọn theo các cung đẹp, mang lại đại cát, đại lợi cho chủ nhà như Đại Cát, Tiến Bảo, Tài Vượng, Quý Tử, Phú Quý,… Mang ý nghĩa điềm lành, mong muốn được những điềm may và được bảo hộ về mọi mặt.

Kích thước phổ biến của bàn thờ treo tường là: Chiều dài 610 mm x Chiều Rộng 1070 mm. Với mẫu bàn thờ kích thước đẹp này, có thể bày những đồ thờ cúng như Lư hương, Bình hoa chân nến, mâm ngũ quả,… sẽ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn và hạnh phúc cho gia đình.

Lựa chọn chiều cao bàn thờ treo tường nhà chung cư theo thước lỗ ban

Chiều cao bàn thờ treo tường phải cao hợp tầm mắt người (trên 1m5). Nếu đặt tại những vị trí có người qua lại, cũng phải chú ý cao hơn đầu để tránh vướng víu. Theo kích thước lỗ ban, chiều cao bàn thờ được xem là lý tưởng có kích thước sau:

  • Chiều cao tầm thấp: Đại Cát (1m72), Tài Vượng (1m73), Phú Quý (1m76), Tiến Bảo (1m76.5).
  • Chiều cao tầm trung: Tài (1m93), Tiến Bảo (1m93.5), Tài Vượng (1m97.5).
  • Chiều cao tầm cao: Đại Cát (2m11), Tài Vượng (2m12), Phú Quý (2m15), Tiến Bảo (2m16), Tài Lộc (2m17).

Kích thước bàn thờ đứng chung cư

Đối với căn hộ không quá chật chội và mong muốn có một khoảng không gian thờ cúng tâm linh chỉnh chu, tôn nghiêm và trang trọng, bạn có thể sử dụng tủ thờ, bàn thờ đứng. Hãy xem xét kỹ lưỡng về kích thước để bàn thờ phù hợp với không gian và mang lại điềm may cho gia đình.

Đối với bàn thờ đứng và tủ thờ, chiều cao được các chuyên gia phong thủy thống nhất chung là 127 cm.

  • Chiều ngang 107 cm x chiều sâu 48-61 cm: kích thước phù hợp tuyệt đối với căn chung cư có diện tích khiêm tốn.
  • Chiều ngang 127-133 cm x chiều sâu 61-67 cm: mẫu bàn thờ nhỏ gọn phù hợp với chung cư diện tích nhỏ hẹp.
  • Chiều ngang 148 x 61 cm, 153 x 67 cm, 167 x 69 cm: kích thước phù hợp với không gian thờ có diện tích trung bình.
  • Chiều ngang 175-193 cm x 81 cm, 87 cm, 89 cm: kích thước dành cho không gian lớn hơn. Tuy nhiên, hầu hết các căn chung cư ở Việt Nam thường không sử dụng mẫu bàn thờ này vì nó chiếm khá nhiều diện tích.

Mẫu bàn thờ treo tường chung cư đẹp

Mẫu bàn thờ chung cư nhỏ

Mẫu bàn thờ nhà chung cư nhỏ

Mẫu bàn thờ chung cư treo tường diện tích lớn sang trọng

Mẫu bàn thờ treo tường sang trọng, đẳng cấp

Mẫu bàn thờ treo tường chung cư hiện đại

Kệ thờ phòng khách hiện đại

Tủ thờ chung cư đẹp chuẩn phong thủy

Phòng thờ phong cách tân cổ điển

Mong rằng những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn có được một không gian phòng thờ hợp phong thủy và chuẩn kích thước, mang đến nhiều tài lộc và may mắn.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Bảy ngày 3/9: Thìn có quý nhân, Tý hạn tình cảm

Dưới đây là những chia sẻ, dự đoán mang tính tham khảo, chiêm nghiệm về cuộc sống, công việc và tình yêu của 12 con giáp hôm…

Tử Vi Tuổi Bính Tý Năm 2023 Nam Mạng (1996)

Tử Vi Tuổi Bính Tý Năm 2023 Nam Mạng: May Mắn và Thách Thức Đang Chờ Đón

Video tử vi tuổi bính tý năm 2023 nam mạng Năm 2023 hứa hẹn mang đến nhiều may mắn và thuận lợi cho những người sinh năm…

Tử vi tuổi Bính Ngọ nữ mạng năm 2022: Đón những thay đổi tích cực

“Tử vi tuổi Bính Ngọ nữ mạng năm 2022 cho biết đây là một năm mà mọi việc có sự tốt xấu đan xen đối với quý…

Đeo Hồ Ly - Tìm Kiếm May Mắn và Hạnh Phúc Trong Tình Yêu và Cuộc Sống

Đeo Hồ Ly – Tìm Kiếm May Mắn và Hạnh Phúc Trong Tình Yêu và Cuộc Sống

Hồ Ly, với vẻ đẹp bí ẩn và ý nghĩa tượng trưng cho sự linh nghiệm, đã thu hút sự quan tâm của nhiều người khi tìm…

Tin tức Sofa: Cẩm nang cho người tuổi Mão (Thủy) sinh năm 1963

Sofa không chỉ là một món đồ nội thất thông thường, mà nó còn mang trong mình những ý nghĩa tâm linh và tác động đến cuộc…

Tử Vi Tuổi Quý Hợi 1983 Năm 2023 - Nữ Mạng

Tử Vi Tuổi Quý Hợi 1983 Năm 2023 – Nữ Mạng: Xem Tử Vi Đầy Hứa Hẹn!

Video tử vi quý hợi nữ mạng năm 2023 Hãy cùng nhau khám phá tử vi tuổi Quý Hợi 1983 năm 2023 dành cho nữ mạng. Được…