Kích thước bàn thờ Phật tại gia: Bí quyết chọn lựa đúng chuẩn

Đạo Phật từ lâu đã trở thành một trong những tôn giáo phổ biến nhất ở Việt Nam. Tôn giáo này luôn hướng dẫn con người theo những giáo lý ý nghĩa, đạo lý cao đẹp. Không chỉ dự chùa vào những ngày rằm mùng mà trong những gia đình theo đạo Phật cũng không thể thiếu một không gian trang nghiêm, thanh tịnh để thờ cúng các vị Phật. Vậy làm thế nào để chọn kích thước bàn thờ Phật tại gia sao cho đúng chuẩn? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của việc thờ Phật trong gia đình

Phật giáo là tôn giáo từ bi, với lòng từ ái vô biên Đức Phật thương xót chúng sinh hơn cả mẹ thương con. Phật thị hiện trên đời để giúp con người giải thoát khỏi biển khổ luân hồi. Với lòng thành tâm, việc thờ cúng Phật trong gia đình sẽ giúp bản thân liên hệ với tâm linh, hoàn thiện phẩm chất và nhân cách sống tốt hơn mỗi ngày.

Kích thước bàn thờ Phật tại gia chuẩn nhất theo phong thủy

Thường thì, kích thước bàn thờ Phật được chọn dựa trên các cung đẹp trên thước Lỗ Ban như: Đại cát, Quý tử, Phú quý, Tiến bảo,… Tùy thuộc vào mong muốn và không gian thờ cúng của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường phù hợp nhất để mang lại tài lộc, phú quý, sự sung túc, gia đình hạnh phúc.

Kích thước bàn thờ Phật tại gia phổ biến nhất là Rộng 61cm x Dài 107cm. Với kích thước này, gia chủ có thể bố trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng như bát hương, đĩa hoa quả, lo hoa, kỷ chén thờ, đèn thờ,…

Bàn thờ phật

Dưới đây là một số kích thước bàn thờ Phật phổ biến:

1. Bàn thờ Phật Sâu 560mm x Rộng 950mm

Được thiết kế cho căn hộ diện tích 25m2, bàn thờ này thuộc cung Tài vượng. Kích thước này mang đến sự tài lộc và may mắn trong công việc kinh doanh.

Bàn thờ phật

2. Bàn thờ Phật Sâu 495mm x Rộng 950mm

Với kích thước này, gia chủ sẽ nhận được nhiều tài lộc và sự thành công trong kinh doanh. Các vật phẩm thờ cúng như bát nhang, chén thờ, lọ hoa, mâm bồng, chóe thờ,… có thể được bày trí trên bàn thờ này.

Bàn thờ phật

3. Bàn thờ Phật Sâu 480mm x Rộng 880mm

Với không gian nhỏ hẹp, bàn thờ treo tường kích thước 480mm x 880mm là lựa chọn tối ưu. Kích thước này mang ý nghĩa mong cầu cho gia chủ luôn vui vẻ, gia đạo bình an, sự thăng tiến trong công việc và sự nghiệp.

Bàn thờ phật

4. Bàn thờ Phật Sâu 480mm x Rộng 810mm

Với kích thước nhỏ, bàn thờ này được thiết kế để đặt 1 bát hương trên bàn thờ. Phù hợp với không gian diện tích nhỏ hơn 25m2. Cung Hỷ Sự, Tài Vượng đều là cung đẹp, được lựa chọn cẩn thận với mong muốn mang đến tài lộc, sự hạnh phúc và tươi vui cho gia chủ.

Bàn thờ phật

Một số lưu ý khi thờ Phật tại gia

Sau khi chọn được kích thước bàn thờ Phật tại gia phù hợp, việc thờ cúng cũng rất quan trọng để đảm bảo sự kính trọng đối với các vị Thánh Phật. Dưới đây là một số lưu ý khi thờ cúng Phật tại gia:

1. Những lưu ý khi bố trí bàn thờ Phật

  • Đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật phải có bát hương, chén nước và lọ hoa. Tùy vào hoàn cảnh và cách bày trí của gia chủ, có thể thêm đèn thờ, đài nến, ống hương…
  • Vật cúng phải là đồ chay, hoa quả, nước trà,… và cần được thay đổi hàng ngày. Những đồ dùng được, ăn được nên được dùng vào việc khác hoặc cho người khác sử dụng.
  • Thời gian thờ cúng tốt nhất là vào sáng sớm và buổi tối, lúc đó tâm tư sẽ thanh tịnh và thoải mái hơn.
  • Với lòng thành kính, tất cả những bài kinh, chú có thể tụng niệm ở bất kỳ nơi thanh tịnh nào. Tuy nhiên, không nên đặt trong tủ kính hay phòng ngủ vì đó là những chỗ cấm kỵ. Trước khi tụng niệm, nên rửa tay, súc miệng, sau đó đứng trước bàn thờ thắp hương lễ Phật, tụng niệm trong tĩnh lặng.

2. Những điều kiêng kỵ

Ngoài ra, các gia chủ cần lưu ý một số điều kiêng kỵ khi bố trí thờ Phật tại gia:

  • Không nên treo bàn thờ ngược hướng với hướng nhà.
  • Không đặt bàn thờ Phật gần bếp hoặc khu vực vệ sinh, không treo trực tiếp lên bức tường có liên quan đến nhà vệ sinh.
  • Không đặt bàn thờ Phật ngay cửa ra vào.
  • Không đặt bàn thờ Phật ngay dưới xà ngang.
  • Không treo bàn thờ Phật trên tường trong phòng ngủ.

Bàn thờ phật

Tùy vào kiểu nhà và diện tích không gian mà mỗi gia đình sẽ có cách chọn kích thước bàn thờ Phật tại gia khác nhau. Quan trọng hơn là hãy giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ và trang nghiêm. Chỉ cần tuân thủ những yếu tố này, gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

From the original article on noithathoaphat.info.vn

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Lịch âm 17/11 – Kỷ Mão – Lập Đông – Ngày 17/11/2023

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch âm ngày hôm nay, ngày 17/11/2023, để biết thêm thông tin về ngày này và những việc…

Ngày xấu không nên làm bất kỳ việc quan trọng gì vào ngày 17/12/2023

Ngày 17/12/2023 (05/11/Quý Mão) là ngày Minh Đường Hoàng Đạo. Đây là ngày xấu, không nên làm bất kỳ việc quan trọng nào. Ngày này, việc xuất…

Xem ngày tốt nhập trạch về nhà mới tháng 12 năm 2024 CHÍNH XÁC

Xem ngày tốt nhập trạch về nhà mới tháng 12 năm 2024: Những ngày đặc biệt để khởi đầu cuộc sống mới

Theo phong thủy nhà ở, việc chọn một ngày tốt để nhập trạch về nhà mới là điều rất quan trọng. Hiểu được điều đó, trong bài…

Lịch âm hôm nay 17/12 - Thông tin ngày âm lịch 17/12/2023 chi tiết nhất

Lịch âm hôm nay 17/12: Thông tin ngày âm lịch 17/12/2023 chi tiết nhất

Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch âm hôm nay, ngày 17/12/2023. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đáng…

Xem giờ tốt xấu ngày 16/12/2023 chuẩn nhất, xem lịch âm, ngày tốt xấu

Xem giờ tốt xấu ngày 16/12/2023: Lịch âm và ngày tốt xấu

Cùng nhau tìm hiểu về giờ tốt xấu ngày 16/12/2023, ngày mà chúng ta có thể xem lịch âm và biết được những điều quan trọng về…

Những tháng tốt để làm nhà trong năm 2024

Nếu bạn đang có kế hoạch xây nhà vào năm sau, hãy tìm hiểu ngay tháng tốt để làm nhà trong năm 2024 để đảm bảo quá…