Kích thước bàn thờ phù hợp theo phong thủy, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ

Phần lớn người Việt đều theo tín ngưỡng thờ gia tiên, Phật giáo, vì thế mà trong mỗi gia đình đều có một hoặc nhiều bàn thờ được đặt tại vị trí trang nghiêm nhất của ngôi nhà. Kích thước bàn thờ là yếu tố liên quan đến thế giới tâm linh, vậy nên được nhiều gia chủ chú trọng. Theo dõi bài viết dưới đây để có thể lựa chọn được kích thước của bàn thờ phù hợp với không gian và phong thủy mang tới sự may mắn và tài lộc cho gia đình bạn.

Kích thước bàn thờ ảnh hưởng tới phong thủy như thế nào?

Bàn thờ, tủ thờ, là một hạng mục nội thất liên quan đến thế giới tâm linh trong ngôi nhà của bạn. Kích thước bàn thờ yêu cầu phải đạt chuẩn theo thước lỗ ban, đúng với phong thủy sẽ giúp ngôi nhà của bạn có nhiều sinh khí, tài lộc dồi dào, mang tới vận may cho các thành viên trong gia đình. Nếu không cẩn thận xảy ra sai sót dù chỉ là một sai lầm nhỏ cũng để lại ảnh hưởng không tốt tới phong vận hạn của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình của bạn. Trong phong thủy, gia chủ khi muốn lập bàn thờ trong căn nhà của mình, phải nắm chắc và tuân thủ 3 điều: Kích thước bàn thờ, hướng bàn thờ và vị trí đặt bàn thờ.

Kích thước bàn thờ rất quan trọng, phải phù hợp, đạt chuẩn theo thước lỗ ban. Bên cạnh đó, gia chủ phải biết có những con số mang lại may mắn, nhưng có những con số mang lại tai họa, vì vậy khi quyết định lựa chọn phải thật kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng tới vận khí và tài lộc của gia đình. Gia chủ cần hiểu rõ về ý nghĩa của từng con số trên thước lỗ ban để có thể lựa chọn được kích thước của bàn thờ chuẩn đẹp, mang lại nhiều vận may cho các thành viên trong nhà.

Hướng bàn thờ cũng vô cùng quan trọng trong phong thủy, cần phải đặt theo hướng hợp với mệnh và tuổi của gia chủ để sinh vượng khí. Hướng của bàn thờ sẽ ngược lại với hướng người đứng khấn. Các hướng đặt bàn thờ đẹp: Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị. Các hướng xấu, gia chủ cần tránh khi đặt bàn thờ: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát. Theo phong thủy, người Đông Tứ mệnh hợp với hướng Đông trạch (các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc), còn người Tây Tứ mệnh hợp với hướng Tây Tứ Trạch (hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam).

Bàn thờ đúng kích thước và đúng hướng thì còn phải được đặt đúng vị trí, tránh phạm phong thủy. Nếu gia chủ không hiểu rõ và đặt sai vị trí bàn thờ, sẽ gây suy giảm, kiệt quệ về may mắn và tài lộc của các thành viên trong gia đình. Khi đặt bàn thờ, gia chủ cần tránh những vị trí sau:

 • Đặt bàn thờ cạnh lối ra vào: gây mất sự tôn nghiêm, an tĩnh
 • Đặt bàn thờ đối diện bếp: gây hỏa sát, vận thê giảm sút, gia đình dễ lục đục
 • Đặt bàn thờ đối diện hoặc gần nhà vệ sinh: được xem là mất đi sự tôn kính đối với tổ tiên, thần linh, mang tới vận khí xấu trong căn nhà của bạn
 • Đối diện cửa chính: gây mất tài lộc, xua đuổi vận khí
 • Phía sau bàn thờ là phòng ngủ: gây lục chuyện vợ chồng
 • Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang: gầm cầu thang là nơi tăm tối, tụ khí nhiều, lên xuống cầu thang giống như đang dẫm lên bàn thờ, điều này là đại kỵ

Hướng dẫn lựa chọn kích thước bàn thờ chuẩn đẹp theo lỗ ban, hợp phong thủy

Tìm hiểu về thước lỗ ban 39cm – công cụ để đo kích thước bàn thờ

Trong các nội dung trên, cụm từ “thước lỗ ban” đã được nhắc tới khá nhiều, là dụng cụ được sử dụng nhiều trong xây dựng hay sản xuất nội thất (bàn ghế, giường tủ, bàn thờ,…). Đây là phát minh của ông tổ nghề mộc người Trung Quốc tên là Lỗ Ban. Những con số được khắc trên thước không đơn giản chỉ là phân chia theo kích thước thông thường, mà mỗi con số đều tương ứng với các cung phong thủy tốt – xấu để gia chủ cân nhắc xây dựng, lựa chọn kích thước các hạng mục phù hợp, tránh những tai họa xấu khi lựa chọn sai.

Hiện nay đang có 3 loại thước lỗ ban phổ biến được sử dụng, mỗi loại đều được dùng trong các trường hợp riêng biệt. Kích thước bàn thờ thường được đo bằng thước lỗ ban 39cm (38,8) – âm trạch, mẫu thước này dùng để đo đạc các hạng mục có yếu tố âm hoặc yếu tố tâm linh gắn liền.

Các cung trên thước lỗ ban 39cm có ý nghĩa gì?

Các con số trên thước lỗ ban đều tương ứng với các cung phong thủy tốt – xấu khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa của từng cung trên thước lỗ ban 39cm, tham khảo để lựa chọn được kích thước bàn thờ phù hợp với gia đình bạn nhé:

 • Cung Đinh thiên về sự may mắn, thi cử đỗ đạt, tiền của đến
 • Cung Hại thiên về họa từ lời nói, bệnh tật, đoạn tuyệt con cháu, tai họa ập đến bất ngờ
 • Cung Vượng thiên về đức từ trời, phúc lộc dồi dào, chuyện vui đến, tiền của đến
 • Cung Khổ thiên về mất của, bị cướp của, tranh chấp, kiện tụng, không có người nối dõi tông đường
 • Cung Nghĩa: thiên về cát lành, thu được nhiều, tiền của, lộc trời cho
 • Cung Quan: thiên về giàu có, tiền nhiều, thi cử đỗ đạt
 • Cung Tử thiên về tha phương, mất tiền của, mất người thân
 • Cung Hưng thiên về thi cử đỗ đạt, con cái ngoan ngoãn, có thêm con trai, giàu có
 • Cung Thất thiên về cô đơn, tù đày, dính dáng chính quyền, mất tiền của
 • Cung Tài phúc đến, 6 hướng đều tốt, tiền của đến, có tiền và có đức

Bảng tra thước lỗ ban 39cm

Bạn có thể sử dụng bảng tra kích thước lỗ ban dưới đây, để có thể lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp, mang tới nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình:

Bảng tra thước lỗ ban 39cm

Kích thước bàn thờ phổ biến trên thị trường hiện nay

Kích thước sập, tủ thờ phổ biến

Sập hay tủ thờ hiện nay được thiết kế với đa dạng hình dáng, từ đó mà cũng có nhiều kích thước khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về kích thước sập, tủ thờ phổ biến:

 • Chiều dài của tủ, sập thờ: 127cm, 175cm, 217cm,…
 • Chiều rộng của tủ, sập thờ: 61cm, 81cm, 107cm, 117 cm…
 • Chiều cao của tủ, sập thờ: 117 cm, 127 cm…

Kích thước bàn thờ treo tường phù hợp cho căn hộ chung cư

Ở chung cư, tùy không gian, tâm nguyện mà các gia chủ có thể lựa chọn kích thước bàn thờ khác nhau. Dưới đây là các kích thước mẫu, bạn có thể tham khảo:

 • Chiều rộng: 610mm (Tài Lộc), 560mm (Tài Vượng), 295mm (Tài Vượng), 480mm (Hỷ Sự)
 • Chiều dài: 107mm (Quý Tử), 950mm (Tài Vượng), 880mm (Tiến Bảo), 810mm (Tài Vượng)
 • Chiều cao: 1m72cm (Đại Cát), 1m73 (Tài Vượng), 1m76 (Phú Quý), 1m76,5cm (Tiến Bảo), 1m93 (Tài), 1m93,5 (Tiến Bảo), 1m97,5 (Tài Vượng), 2m11 (Đại Cát), 2m12 (Tài Vượng), 2m15 (Phú Quý), 2m16 (Tiến Bảo), 2m17 (Tài Lộc)

Kích thước bàn thờ thổ địa phù hợp mang tới tài lộc và may mắn

Các kích thước bàn thờ thổ địa giúp mang tới may mắn và tiền tài cho gia chủ:

 • Chiều rộng 480mm (Thiên Đức) x chiều dài 810mm (Tài Vượng)
 • Chiều rộng 480mm (Thiên Đức) x chiều dài 880mm (Hỷ Sự)
 • Chiều rộng 495mm (Hỷ Sự) x chiều dài 950mm (Tài Vượng)
 • Chiều rộng 560mm (Tài Vượng) x chiều dài 950mm (Tài Vượng)
 • Chiều rộng 620mm (Thuận Khoa, Đỗ Đạt) x chiều dài 1070mm (Qúy Tử)

Kích thước bàn thờ Phật đẹp, đúng tiêu chuẩn

Bàn thờ Phật phổ biến thường mang kích thước được lựa chọn theo các cung tốt trên thước lỗ Ban như Đại cát, Tiến bảo, Quý Tử,… Dưới đây là một số kích thước tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo cho mẫu bàn thờ Phật nhà mình:

 • Chiều rộng 610mm x chiều dài 1070mm (Tài lộc x Quý tử)
 • Chiều rộng 560mm x chiều dài 950mm (Tài Vượng)
 • Chiều rộng 495mm x chiều dài 950mm (Tài Vượng)

Kích thước bàn thờ gia tiên phù hợp với nhiều gia đình

Với những gia đình thờ cả gia phả, hoặc nhiều đời tổ tiên thì thường sẽ sử dụng các sập thờ, tủ thờ rộng rãi. Tuy nhiên, có một số gia đình sử dụng bàn thờ treo vì chỉ thờ 1 hoặc 2 ông bà. Kích thước của bàn thờ tổ tiên cũng rất đa dạng, phụ thuộc vào diện tích không gian, và gia phả thờ của gia chủ, ác kích thước phổ biến: 1270, 1530, 1750, 1970 (mm)

Hy vọng với những thông tin về kích thước bàn thờ đạt chuẩn theo lỗ ban, hợp phong thủy mang tới may mắn, tài lộc cho gia chủ được chúng tôi chia sẻ trên bài sẽ có ích đối với bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp bàn thờ đẹp, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay tới Nội thất Tứ Gia của chúng tôi để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng nhất có thể nhé.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tâm Linh – Mở Rộng Thế Giới Tâm Linh Huyền Bí – Những Câu Chuyện Đích Thực

Video huyền bí nét Đời sống tâm linh của con người vô cùng phong phú, đem đến cho cuộc sống chúng ta những màu sắc thú vị…

Xem ngày tốt chuyển nhà

Chuyển nhà là một việc làm quan trọng và tốn kém, vì vậy việc chọn ngày tốt để chuyển nhà là điều rất quan trọng. Trong bài…

Ngày tốt

Lựa Chọn Ngày Tốt Chuyển Nhà: Bí Quyết Để Mọi Việc Đều Hanh Thông

“Luôn có những ngày tốt và cần thiết” – câu dạy từ ông cha ngày xưa vẫn mang ý nghĩa và sức hút đến ngày nay. Trong…

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/12/2023: Song Tử ẩn chứa những ước mơ lớn lao, Bọ Cạp là người suy nghĩ sâu sắc

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/12/2023: Nhìn nhận lại tiềm năng trong mỗi chòm sao

Có thể bạn quan tâm Tử Vi Trọn Đời Theo Ngày Tháng Năm Sinh | Xem Tử Vi Miễn Phí Trang sức phong thủy: Phát hiện vẻ…

Lịch âm 3/12 – Tra cứu lịch âm hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022

Lịch âm là một phần quan trọng trong đời sống của chúng ta. Dựa vào nó, chúng ta có thể biết được ngày hôm nay là ngày…

Âm lịch hôm nay 31/10 - Lịch âm dương ngày 31/10/2023

Âm lịch hôm nay 31/10 – Bí quyết tận hưởng ngày lễ Halloween

Halloween, hay còn được biết đến với tên gọi Lễ hội ma quỷ, là một trong những lễ hội được mong đợi nhất trong năm. Với không…