Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon
Video khoai môn bào sợi chiên giòn

Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn luôn được rất nhiều người yêu thích. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm hai món ăn này một cách chuẩn vị. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn thật ngon nhé!

Khoai môn chiên nước mắm

khoai môn chiên nước mắm
Khoai môn chiên nước mắm đậm đà, ngon miệng

Nguyên liệu khoai môn chiên nước mắm

  • 500g khoai môn
  • 300g mỡ heo
  • Dầu ăn
  • Hành lá
  • Nước mắm, đường

Cách làm khoai môn chiên nước mắm

Bước 1: Chọn vừa sơ chế nguyên liệu

  • Chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, màu tím đặc trưng và trên bên trong có màu trắng đục, đó là loại khoai nhiều bột. Gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt khoai môn thành miếng vuông dài. Ngâm khoai môn trong nước muối pha loãng trong 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Chuẩn bị hành lá băm nhỏ.
  • Rửa sạch mỡ heo và cắt miếng nhỏ.

Bước 2: Chiên khoai môn

  • Cho dầu ăn vào chảo, vặn lửa lớn. Khi dầu sôi, cho khoai môn đã ráo nước vào chiên đến khi khoai môn chín vàng. Gắp khoai ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Sau đó, cho khoai đã chiên vào chảo và chiên lần 2 để khoai thành lớp giòn ngon hơn.

Bước 3: Chiên tóp mỡ

  • Cho mỡ heo vào chảo và xào đều tay cho đến khi mỡ chảy hết. Vớt tóp mỡ ra rổ để ráo và rót mỡ vào chén nhỏ.

Bước 4: Chiên khoai môn với hỗn hợp nước mắm

  • Sử dụng một cái tô lớn, cho mỡ heo vào tô cùng với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt. Khuấy đều hỗn hợp và cho hành lá vào. Tiếp theo, cho hỗn hợp nước mắm vào chảo nấu với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại và nêm nếm vừa khẩu vị. Đảo đều khoai môn chiên giòn trong hỗn hợp nước mắm đã nấu. Khi khoai môn thấm gia vị, có màu nâu, nước mắm gần khô lại, tắt bếp và cho khoai ra đĩa.

Vậy là đã hoàn thành cách làm khoai môn chiên nước mắm giòn thơm rồi đấy!

Khoai môn chiên giòn

khoai môn chiên giòn
Những sợi khoai môn chiên giòn hấp dẫn

Nguyên liệu làm khoai môn chiên giòn

  • 500g khoai môn
  • 15g bột gạo
  • Mè trắng
  • 1 muỗng rượu trắng
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Dầu ăn

Cách làm khoai môn chiên giòn

Bước 1: Rửa sạch khoai môn

  • Gọt sạch vỏ khoai môn và rửa sạch với nước lạnh. Ngâm khoai môn trong nước muối loãng khoảng 15 phút để sạch bớt nhựa, sau đó vớt khoai cho ráo.

Bước 2: Bào khoai môn

  • Sử dụng dụng cụ bào, bào khoai môn theo chiều dài thành sợi mảnh. Đảm bảo sợi khoai môn dài, không quá nát vụn, để món ăn trở nên đúng chuẩn. Tránh việc thái nhỏ sẽ làm cho sợi khoai mềm hơn.

Bước 3: Ướp khoai môn

  • Cho khoai môn bào sợi vào tô lớn, sau đó cho gia vị gồm: 1 muỗng canh rượu gạo, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối vào tô. Trộn đều để khoai môn ngấm gia vị. Tiếp theo, cho thêm bột gạo và vừng vào trộn đều.

Bước 4: Chiên khoai

  • Cho dầu ăn vào chảo và vặn lửa để dầu sôi. Dùng vá lỗ hoặc cái vớt múc khoai và cho khoai vào chiên ngập trong dầu. Chiên khoai cho đến khi sợi khoai chín và cứng lại, sau đó vớt ra và để ráo trên đĩa có lót giấy thấm dầu.

Vậy là đã hoàn thành món khoai môn chiên giòn hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm món ăn này với tương ớt, tương cà hoặc Mayonaise để thưởng thức một cách tuyệt vời.

Trên đây là cách làm khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn đơn giản. Bạn có thể áp dụng để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Văn hóa ẩm thực Việt Nam: Sự đa dạng và khác biệt ẩm thực 3 miền

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách làm khoai môn chiên nước mắm và…

Lễ hội Ẩm thực Hà Nội: Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo

Lễ hội Ẩm thực Hà Nội: Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách làm khoai môn chiên nước mắm và…

Giò lụa Trường An Đồng Lộc: Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh

Giò lụa Trường An Đồng Lộc: Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách làm khoai môn chiên nước mắm và…

ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN CÓ GÌ THÚ VỊ?

Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản: Những Đặc Trưng Thú Vị Bạn Nên Biết

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách làm khoai môn chiên nước mắm và…

Ý tưởng web ẩm thực

Ý tưởng Web ẩm thực: Tạo nơi giao lưu, chia sẻ và tìm kiếm công thức nấu ăn ngon

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách làm khoai môn chiên nước mắm và…

Ẩm thực Hà Nội: Mở ra cơ hội “vàng” cho ngành du lịch hút khách quốc tế

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách làm khoai môn chiên nước mắm và…