Cách đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm và cách thờ cúng tại nhà

Phật Bà Quan Âm luôn được nhắc tới với ba đức tính quan trọng mà ai cũng nên có: trí tuệ, dũng khí và lòng từ bi. Bàn thờ Phật Bà Quan Âm thường được đặt trong nhiều gia đình vì lẽ đó. Nếu bạn muốn thờ cúng Phật Quan Âm tại nhà, trước tiên hãy tìm hiểu về cách đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm. Cùng tìm hiểu cách thờ cúng Phật Bà Quan Âm tại nhà chi tiết nhất qua bài viết này nhé!

Vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm nên được chọn ở vị trí quan trọng nhất trong nhà. Nếu bạn không có phòng thờ riêng, bạn có thể đặt bàn thờ trong phòng khách. Đồng thời, hãy tránh đặt bàn thờ Phật Quan Âm ở những nơi ẩm ướt, u ám như gần nhà bếp, nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ.

Vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm
Vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm

 • Nếu nhà bạn chỉ có một tầng (nhà cấp 4), thì cách đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm đẹp nhất là trong phòng khách.
 • Nếu nhà bạn có nhiều tầng, thì vị trí đặt bàn thờ Phật Quan Âm nên ở tầng trên cùng.
 • Đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm lưng tựa vào tường vững chắc. Tường phía sau bàn thờ nên được làm bằng vật liệu đồng nhất, màu sắc đồng đều, không có lỗ hổng hay bẩn nhiễm.

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm được xác định từ phía sau bàn thờ, nhìn về phía trước, hướng mà người thờ cúng đứng. Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm thường tuân theo mệnh của mỗi gia chủ, vì mỗi người có một cung mệnh riêng. Đặt bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng nào không được đơn giản mà cần tuân theo những quy tắc nhất định. Cụ thể như sau:

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm
Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Mệnh Kim: Đối với người mệnh Kim, hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm là hướng Tây tứ trạch. Bàn thờ Phật Bà Quan Âm nên đặt ở một trong bốn hướng sau đây:

 • Hướng Tây
 • Hướng Tây Nam
 • Hướng Tây Bắc
 • Hướng Đông Bắc

Mệnh Mộc: Gia chủ thuộc mệnh Mộc rất hợp với hướng Đông. Vì vậy, hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm nên ưu tiên hướng về phía Đông, Nam, Đông Nam hoặc hướng Bắc đều được.

Mệnh Thủy: Đối với gia chủ thuộc mệnh Thủy, hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm là hướng Đông tứ trạch. Cụ thể là các hướng như sau:

 • Hướng Đông
 • Hướng Đông Nam
 • Hướng Nam
 • Hướng Bắc

Bên cạnh đó, gia chủ mệnh Thủy không nên đặt bàn thờ Mẹ Quan Âm ở hướng Tây, Tây Nam và Đông Bắc.

Mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa tương hợp với hướng Đông. Vì vậy, khi thiết kế phòng thờ Phật, hãy bố trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm ở hướng Đông, Đông Nam, hướng Bắc hoặc hướng Nam.

Ngoài ra, người mệnh Hỏa không nên đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm ở vị trí hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc và Tây Bắc, vì đây là những hướng không tốt với người mệnh Hỏa.

Mệnh Thổ: Người mệnh Thổ rất tương hợp với hướng Tây. Vì vậy, khi nghiên cứu cách đặt bàn thờ Phật Quan Âm, bạn nên ưu tiên đặt ở một trong bốn hướng dưới đây:

 • Hướng Tây
 • Hướng Tây Bắc
 • Hướng Tây Nam
 • Hướng Đông Bắc

Cách bài trí bàn thờ Mẹ Quan Âm

Cách bài trí bàn thờ Mẹ Quan Âm khá đơn giản, nếu được bạn nên tách riêng ra so với bàn thờ gia tiên. Khi bài trí bàn thờ Phật Quan Âm, bạn nên ghi nhớ một vài nguyên tắc sau:

Cách bài trí bàn thờ Mẹ Quan Âm
Cách bài trí bàn thờ Mẹ Quan Âm

 • Bàn thờ Phật Bà Quan Âm nên đặt ở vị trí cao nhất trong nhà, bài vị Phật Bà Quan Âm cần đặt ở chính giữa.
 • Chỉ nên đặt một bát nhang trên bàn thờ Phật Quan Âm.
 • Các vật phẩm như lọ hoa, hương, chóe thờ nên được bố trí cân đối ở hai bên bàn thờ Mẹ Quan Âm.
 • Đồ cúng trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm bắt buộc phải là đồ chay. Bởi Phật Bà Quan Âm không ăn thực phẩm từ động vật, chỉ ăn thực phẩm chay.
 • Trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm không đặt chung tượng Phật Bà Quan Âm với bất kỳ bức tượng nào khác.
 • Cần thường xuyên lau chùi bàn thờ Phật Quan Âm để loại bỏ bụi bặm và mạng nhện.
 • Đồ thờ cúng trên bàn thờ Mẹ Quan Âm cần thay thường xuyên, không để chúng bị khô héo trước khi thay.

Cách cúng Mẹ Quan Âm

Cách cúng Mẹ Quan Âm thường được diễn ra hai lần mỗi ngày, đều đặn trong suốt năm. Cách cúng Mẹ Quan Âm chi tiết như sau:

Cách cúng Mẹ Quan Âm tại nhà
Cách cúng Mẹ Quan Âm tại nhà

 • Mỗi buổi sáng: Gia chủ mặc áo tràng chỉnh tề, thắp một cây nhang trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm. Sau đó, quỳ xuống, đánh ba tiếng chuông, lạy ba lạy.
 • Mỗi buổi tối: Gia chủ sau khi tắm rửa sạch sẽ, thắp một hoặc ba cây nhang trên bàn thờ Phật Quan Âm. Quỳ xuống, đánh ba tiếng chuông và đọc kinh thờ Phật nếu biết.

Thỉnh Phật Quan Âm về thờ

Đối với những Phật tử, việc thỉnh Phật Quan Âm về thờ là điều cần thiết để đem lại sự an bình và may mắn cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, để thỉnh Phật Quan Âm về thờ bạn cần biết những điều sau:

 • Phật Quan Âm cầm cành Dương Liễu thể hiện Hạnh nhẫn nhục.
 • Phật Quan Âm cầm Tịnh Bình thể hiện Hạnh từ bi.
 • Tượng Phật Quan Âm đứng thường được đặt ở ngoài trời, trong không gian rộng để thể hiện sự bao quát và tinh thông.
 • Tượng Phật Quan Âm ngồi thường được đặt trong nhà, trên bàn thờ, thể hiện sự an bình và tận hưởng lộc lá.

Ngày vía Quan Âm

Ngày vía Quan Âm mỗi năm có ba lần vào các dịp 19/2, 19/6 và 19/9 âm lịch. Đây là những ngày trọng đại của Mẹ Quan Âm, kỷ niệm ngày Mẹ Quan Âm ra đời, thành đạo và xuất gia. Trong những ngày này, nếu bạn thờ cúng Phật Quan Âm, thì rất tốt. Lễ vật thờ cúng Phật Quan Âm cũng khá đơn giản, chỉ cần hương, hoa quả và bánh chay.

Ngày vía Quan Âm: 19/2, 19/6 và 19/9 âm lịch
Ngày vía Quan Âm: 19/2, 19/6 và 19/9 âm lịch

Văn khấn Phật Bà Quan Âm tại nhà

Văn khấn Phật Bà Quan Âm tại nhà thường được sử dụng cho những dịp đặc biệt như ngày Vía Mẹ Quan Âm, các ngày trọng đại của gia đình, nhằm báo cáo và xin Phật Bà Quan Âm phù hộ cho gia đình.

Nội dung văn khấn Phật Bà Quan Âm tại nhà như sau:

Văn khấn Phật Bà Quan Âm tại nhà
Văn khấn Phật Bà Quan Âm tại nhà

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm trong mỗi gia đình là nơi gửi niềm ước vọng về sự may mắn và bình an. Mong rằng, thông qua hướng dẫn về cách đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm, chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công cách cúng Mẹ Quan Âm theo chuẩn mực mà chúng tôi đã chia sẻ để gia đình bạn thêm may mắn.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tử vi 12 con giáp năm Nhâm Dần 2022

Dưới đây là tư vấn của chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà về vận mệnh tổng quát của 12 con giáp năm 2022:Có thể bạn quan…

Tử vi thứ 5 ngày 14/12/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải bị tiểu nhân hớt tay trên, Nhân Mã giận quá mất người yêu

Tử vi thứ 5 ngày 14/12/2023 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã giận mất người yêu, Cự Giải chịu tiểu nhân hành động

Có thể bạn quan tâm 25 Mẫu phòng khách có bàn thờ đẹp và sang trọng nhất 2024 Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Táo Đúng Và…

Xem giờ tốt xấu ngày 14/12/2023 chuẩn nhất, tìm hiểu về lịch âm và ngày tốt xấu

Xem giờ tốt xấu ngày 14/12/2023 chuẩn nhất, tìm hiểu về lịch âm và ngày tốt xấu

Chào mừng các bạn đến với bài viết hôm nay! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về giờ tốt xấu và lịch âm ngày 14/12/2023. Hãy…

Lịch âm 2/11 – Tìm hiểu về ngày 2/11 âm lịch năm 2023

Xin chào các bạn! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch âm ngày 2/11/2023. Điều gì đang chờ đợi chúng ta trong ngày hôm…

Xem ngày tốt nhập trạch tháng 11 năm 2024: 14 ngày đẹp

Tháng 11 năm 2024 hứa hẹn là thời điểm lý tưởng để nhập trạch với rất nhiều ngày tốt. Vậy, bạn đã biết ngày nào là tốt…

Chọn ngày chuyển nhà: Bí quyết tìm ngày tốt để đón may mắn và thịnh vượng cho gia đình!

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng chọn ngày chuyển nhà nào là tốt nhất cho gia đình mình? Đối với người Việt, phong thủy là một…