Cách lập bàn thờ thần tài đẹp chuẩn phong thủy

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách lập bàn thờ thần tài theo đúng phong thủy. Bài viết bao gồm cách chọn vị trí, hướng đặt, vật phẩm cần có, sắp xếp, và những lưu ý quan trọng khi lập bàn thờ thần tài. Hãy cùng khám phá để có một không gian thờ cúng thần tài đẹp và may mắn nhé.

1. Bàn thờ thần tài là gì?

Thần tài đã từ lâu trở thành một trong những vị thần được thờ cúng phổ biến trong văn hóa dân gian Việt Nam. Vì vậy, việc lập bàn thờ thần tài, hay còn gọi là bàn thờ ông địa thần tài, vẫn được coi là quan trọng và trang trọng trong các gia đình hiện đại ngày nay. Trước khi tìm hiểu về cách lập bàn thờ thần tài, hãy khám phá một số thông tin thú vị xoay quanh vị thần này.

Thần tài là ai?

Do văn hóa truyền miệng từ xa xưa, có rất nhiều diễn biến về sự tích ông Thần Tài. Tuy nhiên, tinh thần chung nhất của các câu chuyện về vị thần này như sau:

Thần Tài là một vị thần sống trên Thiên đình, hàng ngày ông có nhiệm vụ kiểm kê, cai quản tiền bạc, tài lộc của nhân gian. Tuy nhiên, ông có tính hay uống rượu. Một lần say rượu, ông đã rơi xuống địa gian, đập đầu vào đá khiến đầu óc không được minh mẫn, quên mất thân phận của mình. Ngài thường đi lang thang khắp nơi, dân chúng nhìn thấy tưởng người điên nên lột hết mũ áo của ngài.

Thần Tài hàng ngày đi ăn xin và thường xuyên đến các quán có món ăn yêu thích là vịt quay và heo quay. Chủ quán nhân lúc êm đềm mời ngài vào coi như bố thí cho một người ăn xin. Ai ngờ từ đó buôn bán đắt đỏ, khách vào nô nức suốt cả ngày. Tuy nhiên, do Thần Tài ngày ngày đến ăn chục nên chủ quán đó đuổi ngài đi. Từ đó chuyện kinh doanh êm đềm, cả ngày vắng hoe không có một bóng khách nào.

Thấy sự lạ các hàng quán xung quanh cũng đua nhau mời Thần Tài đến ăn uống và ngài cứ vào quán nào thì quán đó buôn may bán đắt. Từ đó dân chúng tranh giành hậu đại ngài, cũng thường xuyên đem quần áo mới đến biếu tặng ngài vui lòng. May thay ngài được tặng lại đúng bộ quần áo Thiên đình năm xưa, khi mặc vào ngài nhớ lại thân phận thật của mình và bay về trời.

Dân chúng chọn ngày ngài về trời là mùng 10 tháng Giêng để làm ngày Viá Thần Tài. Người ta cũng lấy luôn món ưa thích gà quay, heo quay ban đầu ngài ăn để thờ cúng.

Ý nghĩa của bàn thờ thần tài thổ địa

Người Việt từ xa xưa lập ra bàn thờ ông địa thần tài với mong muốn gửi đến vị thần này những mong muốn, nguyện vọng của mình trong thời gian tới. Vì đây là vị thần chuyên cai quản tài lộc, tiền bạc nên người dân cũng thường khẩn cầu để ngài ban cho nhiều lợi lộc, sự sung túc và giàu có.

Thần Tài được thờ cúng với hy vọng ngài sẽ cho nhân gian sự sung túc, no ấm

Người dân quan niệm, bàn thờ ông địa thần tài càng được chăm chút thì chuyện làm ăn, kinh doanh sẽ càng phát tài phát lộc. Gia đình có bàn thờ thần tài cũng thường sung túc, no ấm, thịnh vượng hơn các gia đình khác. Các cá nhân tin vào tín ngưỡng này cũng nhận được may mắn về chuyện tiền bạc hơn.

Vì sao lại thờ chung Thần Tài và Ông Địa?

Đây là thắc mắc của đại đa số mọi người khi gọi tên bàn thờ bằng cả danh xưng của hai vị thần này. Lý do họ thường xuyên xuất hiện cùng nhau và được thờ chung cũng khá đơn giản.

Theo dân gian thì Thần Tài là vị thần của tiền bạc còn Ông Địa lại là vị thần hộ mệnh cho mảnh đất, mùa màng bội thu, gia súc béo tốt, gia đình no đủ. Người Việt phát triển lên từ văn minh lúa nước nên khi cầu xin sự sung túc khó mà bỏ sót được vị thần tượng trưng cho nông nghiệp như Ông Địa.

Người ta cho rằng thờ cả hai vị thần này cùng lúc thì mong muốn của mình sẽ được hai thần cùng chứng, sự sung túc nhờ thế mà mới trọn vẹn.

Những ai cần lập bàn thờ thần tài ông địa?

Việc lập bàn thờ ông địa thần tài tuỳ theo quan niệm của mỗi người hoặc tuỳ theo văn hóa vùng miền chứ không có bất kỳ quy định cụ thể nào.

Thông thường tại miền Bắc, người dân thường đặt bàn thờ ông địa thần tài ở cửa hàng, công ty hoặc tại gia nếu có kinh doanh theo kiểu hộ gia đình. Các nhà không kinh doanh thì chỉ lập bàn thờ gia tiên bình thường và có thể sắp lễ cúng thêm vào ngày Viá Thần Tài.

Ngược lại ở miền Nam, người dân lại quan niệm bàn thờ ông địa thần tài là vật phong thuỷ không thể thiếu được trong gia đình. Do đó, tại khu vực này đa số nhà riêng, công ty, nhà xưởng,… đều lập bàn thờ thần tài.

2. Hướng dẫn sắp xếp bàn thờ thần tài đẹp, tốt theo phong thuỷ

Gia chủ nên tìm hiểu cách lập bàn thờ thần tài, bao gồm các vật phẩm phong thủy liên quan và bài trí, sắp xếp ra sao để tốt nhất theo phong thuỷ.

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Bàn thờ thần tài bao gồm bàn thờ và các vật phẩm phong thủy kèm theo. Việc tìm hiểu thông tin và lên danh sách các món cần mua khá cần thiết, giúp bạn không bỏ sót bất kỳ linh vật nào.

Bàn thờ

Đối với bàn thờ ông địa thần tài thì bạn nên chọn chất liệu làm từ gỗ để đảm bảo sự trang trọng cho các nghi thức làm lễ sau này. Tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn giá bàn thờ thần tài ở tầm trung làm từ gỗ xoan đào hoặc chọn bàn thờ dòng cao cấp hơn bằng gỗ lim, gỗ trắc,…

Đối với kích thước bàn thờ thần tài đẹp thì bạn có thể tuỳ chọn dựa theo không gian thờ cúng của mình. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo một trong các số đo sau để làm chiều sâu, chiều rộng cho may mắn:

 • Sâu 48 cm tượng trưng cho Thiên Đức.
 • Sâu 49,5 cm, rộng 81 tượng trưng cho Hy Sự.
 • Sâu 56 cm, rộng 95 cm tượng trưng cho Tài Vượng.
 • Sâu 62 cm tượng trưng cho Đỗ đạt.
 • Rộng 107 cm tượng trưng cho Quý Tử.

Một mẫu bàn thờ thần tài đẹp làm từ chất liệu gỗ

Vật phẩm phong thủy

Đối với vật phẩm phong thủy bàn thờ thần tài thì bạn cần chuẩn bị các món đồ sau:

 • Khảm gỗ: để đặt bài vi và tượng Ông Địa – Thần Tài.
 • Bài vi thần tài: Bài vi này thường được viết bằng chữ Hán có nội dung “Chiêu tài tiến bảo”. Đôi khi gia chủ có thể đề thêm đôi câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” để thêm phần may mắn.
 • Tượng Ông Đại và Thần Tài: thường làm từ sứ và đặt ngồi cạnh nhau. Tượng Thần Tài thể hiện dưới hình ảnh một ông lao râu dài tóc bạc ngồi trên ngai, một tay chống gậy một tay cầm thoi vàng. Ông Địa là ông lao bụng phệ, một tay cầm quạt nan, một tay cầm vàng. Theo dân gian thì bạn cần đặt Thần Tài ngự bên trái, Ông Địa ngồi bên phải.
 • Ba hu đựng gạo, muối và nước: Từ xưa đây được coi là những nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống. Việc đặt chúng lên bàn thờ có ý nghĩa cầu ấm no cho toàn gia. Bạn lưu ý là chỉ đến cuối năm bạn mới thay ba hu này nhé!
 • Bát hương: Số bát hương được bày trên bàn thờ nên là số lẻ, thường thì là ba (đại diện cho thiên – địa – nhân) hoặc năm (đại diện cho các đức nhân – nghĩa – lễ – tri – tín). Kinh nghiệm là bạn nên dùng keo hoặc băng kính để giúp cố định bát hương vào bàn thờ, tránh tình trạng bát hương bị đổ làm động bát hương.
 • Lọ hoa tươi và mâm ngũ quả: Đối với hoa thì gia chủ nên chủ động tìm mua các loại hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa hồng. Không nên để hoa héo hoặc hoa giả để thờ Thần Tài. Hoa quả thì cũng nên chọn số lượng quả thờ là số lẻ. Sắp xếp bàn thờ thần tài với hai thứ này theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”, có nghĩa là lọ hoa bên phải, hoa quả bên trái.
 • 5 chén nước: 5 chén nước này có thể xếp theo hình chữ Nhất hoặc chữ Thập tuỳ gia chủ. Số năm ở đây sẽ đại diện cho ngũ phương, ngũ hành cùng sinh sối, phát triển, nở lộc đỗ đạt cho tín chủ.
 • Ông Cóc: Ông Cóc có thể ngồi bên trái bàn thờ ông địa thần tài của chúng ta. Một số người vẫn gọi bàn thờ thần tài có 3 ông chính là vì có thêm Ông Cóc. Đây cũng là vị thần giữ lộc cho gia chủ, bảo vệ được tiền của. Hàng sáng sau khi thắp hương tại bàn thời bạn nên quay Ông Cóc ra cửa chính để đón may mắn, tiền bạc. Tuy nhiên bạn cần quay ông lại khi mặt trời lặn. Có như vậy Ông Cóc mới giúp bạn không bị thất thoát tiền của được.
 • Bát tụ lộc: Đây thực chất là một bát sứ trong suốt, đẹp và được đổ đầy nước. Gia chủ hoặc người nhà sẽ thường xuyên lấy cánh hoa tươi để rải lên trên. Bát tụ lộc này vốn được thực hiện dựa theo tinh thần “Minh đường tụ thuỷ” trong phong thủy từ trước.
 • Ngoài ra, tùy theo ý muốn của gia chủ mà sắp xếp bàn thờ ông địa thần tài có thêm một số linh vật phong thủy như: Long Quy, Cóc Thiềm Thừ hay Tỳ Hưu. Đây đều là những linh vật chuyên chiêu tài lộc trong tín ngưỡng dân gian, ngoài ra chúng còn có tác dụng đem lại may mắn cho gia chủ.
 • Cốt thất bảo hay Ngũ Phúc Hoa Mai: cũng là các vật phẩm phong thủy tốt lành rất nên đặt trên bàn thờ. Chúng sẽ giúp bạn nạp phúc lộc cũng như tăng khí thiêng.

Bàn thờ thần tài ngày Tết nên bài trí ra sao?

Quanh năm chúng ta vẫn giữ bàn thờ ông địa thần tài ra sao thì đến ngày Tết vẫn giữ nguyên các thứ tự bày biện như vậy, tránh dịch chuyển gây mất lộc, không may. Tuy nhiên bạn nên dọn dẹp bàn thờ trước khi Tết đến, thay mâm ngũ quả và hoa tươi để đảm bảo những ngày đầu năm bàn thờ luôn tươm tất.

Ngoài thịt quay cùng đồ ngọt là những món không thể thiếu khi dâng lễ cho Thần Tài thì bạn cũng nên chú ý bày biện mâm ngũ quả bằng các loại quả sau để rước lộc đầu năm:

 • Đào: thể hiện cho tuổi thọ viên mãn, may mắn.
 • Lựu: ý chỉ đông con nhiều cháu, gia đình đề huề.
 • Phật thủ: ý chỉ bình an.
 • Táo: biểu hiện cho thành công, sự giàu sang phú quý.
 • Thanh long: ý chỉ rồng xanh tượng trưng cho may mắn, phát tài phát lộc.
 • Bưởi và dưa hấu: sự may mắn viên mãn, tròn đầy.
 • Sung: sự đầy đủ thịnh vượng.

Mâm ngũ quả bàn thờ thần tài ngày Tết nên được chăm chút cẩn thận

3. Vị trí kê bàn thờ thần tài

Khác với bàn thờ gia tiên cần kê trên cao thì bàn thờ thần tài thổ địa cần phải đặt ở dưới đất tại một góc nhà. Thường là góc nhà thuộc tầng 1.

Hầu hết mọi người đều thắc mắc rằng có nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng ra cửa hay không. Câu trả lời là bàn thờ ông địa thần tài luôn phải hướng ra cửa chính. Ngoài ra mặt trước của bàn thờ cũng cần quang đãng, sáng sủa sạch sẽ thì Thần Tài mới hài lòng.

Ngài cũng là người ưa sạch sẽ nên bạn cần chọn góc nhà có vách tường kiên cố, chắc chắn mà không có góc nhọn. Góc này cần có ánh sáng tự nhiên và thoáng khí.

Tùy theo tuổi và mệnh cách của gia chủ mà chúng ta cân nhắc lựa chọn hướng kê cho bàn thờ. Kinh nghiệm là nếu bạn thuộc Tây tứ mệnh thì nên kê về hướng Tây tứ trạch (gồm 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc) và ngược lại nếu bạn thuộc Đông tứ mệnh thì hãy kê về Đông tứ trạch (gồm 4 hướng: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam). Bàn thờ cũng nên ưu tiên theo thế “Tựa sơn hướng thủy” để đem về tài lộc.

Bạn có thể tham khảo hai vị trí kê bàn thờ ông địa thần tài phát tài phát lộc nhất hiện nay là:

 • Bàn thờ kê tại cung Thiên Lộc: Đây là vị trí kê bàn thờ đem đến n

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tâm Linh – Mở Rộng Thế Giới Tâm Linh Huyền Bí – Những Câu Chuyện Đích Thực

Video huyền bí nét Đời sống tâm linh của con người vô cùng phong phú, đem đến cho cuộc sống chúng ta những màu sắc thú vị…

Xem ngày tốt chuyển nhà

Chuyển nhà là một việc làm quan trọng và tốn kém, vì vậy việc chọn ngày tốt để chuyển nhà là điều rất quan trọng. Trong bài…

Ngày tốt

Lựa Chọn Ngày Tốt Chuyển Nhà: Bí Quyết Để Mọi Việc Đều Hanh Thông

“Luôn có những ngày tốt và cần thiết” – câu dạy từ ông cha ngày xưa vẫn mang ý nghĩa và sức hút đến ngày nay. Trong…

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/12/2023: Song Tử ẩn chứa những ước mơ lớn lao, Bọ Cạp là người suy nghĩ sâu sắc

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/12/2023: Nhìn nhận lại tiềm năng trong mỗi chòm sao

Có thể bạn quan tâm Có Nên Đặt Bàn Thờ Ở Góc Nhà Không? Lựa Chọn Vị Trí Phù Hợp Tư vấn tử vi tuổi Giáp Tuất…

Lịch âm 3/12 – Tra cứu lịch âm hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022

Lịch âm là một phần quan trọng trong đời sống của chúng ta. Dựa vào nó, chúng ta có thể biết được ngày hôm nay là ngày…

Âm lịch hôm nay 31/10 - Lịch âm dương ngày 31/10/2023

Âm lịch hôm nay 31/10 – Bí quyết tận hưởng ngày lễ Halloween

Halloween, hay còn được biết đến với tên gọi Lễ hội ma quỷ, là một trong những lễ hội được mong đợi nhất trong năm. Với không…