Học tốt môn Toán lớp 8: 6 bước giúp bạn thành công

Video học tốt toán 8

Rất nhiều kiến thức quan trọng nằm trong chương trình Toán lớp 8 có liên quan đến kỳ thi vào lớp 10. Vì vậy, để học tốt môn Toán lớp 8, học sinh cần lưu ý 6 bước dưới đây.

Để bứt phá điểm số môn Toán trong năm học lớp 8 này, học sinh 2K9 có thể tham khảo và áp dụng 6 bước học môn Toán hiệu quả dưới đây!

Bước 1: Xác định những phần kiến thức trọng tâm cần nắm vững

Môn Toán lớp 8 chia ra 2 phần: Đại số và Hình học.

Thứ nhất, về Đại số

Trọng tâm kiến thức phần Đại số môn Toán lớp 8 gồm: 7 hằng đẳng thức đáng nhớ, phân tích đa thức thành nhân tử, phân chia phân thức. Các kiến thức mới là bài toán về phương trình, bất phương trình.

Sơ đồ tư duy Toán 8 - Đại số (chương I)

Chương trình Đại số lớp 8 có những vấn đề đáng nhớ, được sử dụng nhiều trong ở lớp trên, kể cả THPT như: Hằng đẳng thức, phương trình, bất phương trình, bất đẳng thức… Và các vấn đề liên quan đến đề thi tuyển sinh vào lớp 10: Phân thức đại số, bài toán về rút gọn…

Thứ hai, về Hình học

Về Hình học, trọng tâm là các bài toán về định lý Talet đảo, tam giác đồng dạng cùng các định nghĩa. Tính chất của hình vuông, hình chữ nhật, hình bình hành, hình lăng trụ đứng cùng các đa giác… Hình học lớp 8 cũng tái hiện nhiều trong chương trình Toán 9: Định lý Talet; đường trung bình của hình thang, tam giác; tam giác đồng dạng; hình học không gian. Không chỉ vậy, học sinh cũng phải tiếp cận với các đa diện, hình chóp, hình lăng trụ đứng… để làm cơ sở sau này giải các bài toán về Hình học không gian sẽ xuất hiện trong các kì thi quan trọng sau này.

Bước 2: Tuyệt đối không bỏ qua phần lý thuyết

Hầu hết tất cả các bạn đều có một suy nghĩ là phần lý thuyết không mấy quan trọng nên chỉ tập trung vào giải quyết các bài tập. Tuy nhiên, nếu không nắm vững định nghĩa, định lý và những điều cơ bản, bạn chỉ có thể giải quyết được các bài toán ở mức độ đơn giản.

Ví dụ về giải toán hình học

Với Đại số, học thuộc những hằng đẳng thức đáng nhớ là yêu cầu bắt buộc. Phần hình học không gian Toán 8 đòi hỏi bạn cần phải nắm bắt và hiểu thật rõ lý thuyết. Thậm chí là cần phải học thuộc tất cả các định lý, định nghĩa quan trọng bởi điều này sẽ quyết định tới việc vẽ hình của bạn.

Bước 3: Lắng nghe và chắt lọc thông tin hữu ích để ghi chép

Một tiết học chỉ kéo dài 45 phút, thường thì các bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra điều hữu ích nhất cho bài giải của mình.

Bước 4: Luôn tóm tắt đề bài trước khi giải, học từ dễ đến khó

Tóm tắt đề bài giúp học sinh dễ dàng nhận biết được dữ liệu đề cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng, việc trình bày cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp các bạn có những điểm số trọn vẹn. Học từ dễ đến khó để làm quen với các dạng bài tập cơ bản, sau đó tiếp cận những bài khó hơn.

Bước 5: Liên tục thực hành

Muốn học Toán tốt cần phải được rèn luyện thật nhiều để thuần thục với các phương pháp giải. Đối với mỗi dạng bài tập khác nhau, nên làm nhiều bài tập để quen với các bước và phương pháp giải. Thực hành nhiều lần sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và dễ dàng giải được bài toán ở các mức độ khác nhau.

Bước 6: Xây dựng và thực hiện kế hoạch học tập Toán 8

Với lượng kiến thức nhiều, cùng thời gian học trên lớp quá ngắn, sẽ khiến học sinh cảm thấy áp lực. Ngoài việc học ở trường, phụ huynh chỉ cần định hướng cho con học đúng cách tại nhà, để con vẫn có thể bứt phá điểm số cao.

Một trong những giải pháp được nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn để giúp con học tốt môn Toán lớp 8 là học online ngay tại nhà. Chương trình Học tốt 2022-2023 của HOCMAI là sự lựa chọn thông minh giúp học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản, thành thạo kỹ năng làm bài Toán và tự tin bứt phá điểm số 9, 10 trong mọi bài kiểm tra, bài thi học kỳ.

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2022-2023!

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Bảng Giá Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1 Tại TPHCM

Bảng Giá Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1 Tại TPHCM

Có thể bạn quan tâm Bảng đơn vị đo diện tích: Cách tính và quy đổi Đánh Giá Trường THPT Lý Thái Tổ: Sự Lựa Chọn Tốt…

Học thêm Ngữ Văn lớp 10 chất lượng tại Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận

Học thêm Ngữ Văn lớp 10 chất lượng tại Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận

Trung tâm Điểm 10+ đã khai giảng các lớp bồi dưỡng Toán, Lý, Hoá, Văn, Anh cho học kì 2. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mở lớp…

Có nên cho con học trường quốc tế? Lý do cho con học trường quốc tế là đầu tư xứng đáng

Có nên cho con học trường quốc tế? Lý do cho con học trường quốc tế là đầu tư xứng đáng

Trong việc định hướng giáo dục cho con, nhiều phụ huynh đang phân vân liệu có nên cho con học trường quốc tế hay không. Trường quốc…

Vào thẳng trường nghề, không cố thi lớp 10: Nhiều phụ huynh chuyển hướng cho con đi “đường tắt”

Trong nhóm của những bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10, câu hỏi về việc hướng dẫn con em theo đường học song bằng…

Review các trường tiểu học ở Hà Nội mà bố mẹ nên xem xét

Review các trường tiểu học ở Hà Nội mà bố mẹ nên xem xét

Giáo dục tiểu học được xem là giai đoạn đầu của giáo dục bắt buộc. ĐÂy là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển…

Biểu phí và quy định tài chính chương trình tích hợp

Chương trình tích hợp đang là lựa chọn hấp dẫn cho các học sinh và gia đình. Tuy nhiên, trước khi quyết định tham gia, bạn cần…