Bí quyết học giỏi Hóa học 8: Cách học hiệu quả và đạt kết quả cao

Video học tốt hóa 8

Chào các em học sinh lớp 8 thân mến! Bỏ lại sau lưng những tiếng ve râm ran, bỏ lại những ngày tháng hè chơi bời mệt nghỉ để bước vào một năm học mới, năm lớp 8. Sẽ không có gì lạ lẫm nếu như nó không có sự xuất hiện của 1 môn học mới: môn hóa học. Môn hóa học? Nghe thật mới lạ, thú vị. Tuy nhiên, cũng không khỏi làm ta thoáng chút băn khoăn với vô vàn các câu hỏi: Môn này học những gì? Môn này có khó không? Làm thế nào để học tốt môn học này?

Môn hóa học 8 – Một môn học đầy thú vị

Môn hóa học khác với môn “vật lý” mà các em đã học năm lớp 6 và lớp 7. Bản chất của môn hóa có sự nối tiếp nhau. Hãy tưởng tượng nếu các em xây một ngôi nhà nhiều tầng và phần móng các em xây không vững, thì việc gì sẽ xảy ra khi các em xây lên các tầng cao hơn? Càng xây cao, tòa nhà càng dễ sập. Vì chúng ta không có một cái móng vững chắc. Thật sự, môn hóa học cũng vậy, các em phải cố gắng ngay từ bây giờ.

Bước vào bài học đầu tiên và những khái niệm cơ bản

Bước vào bài học đầu tiên, các em sẽ được làm quen với những khái niệm cơ bản như chất, đơn chất, hợp chất, nguyên tử, nguyên tố… Lúc đầu khi đọc những khái niệm này, các em có thể thấy khó hiểu. Hãy đặt cho mình những câu hỏi: “Chất là gì?”, “Nguyên tử là gì?”, “Nguyên tố là gì?” Và hãy nghĩ về sự liên quan mật thiết của chúng đối với con người và cuộc sống của con người. Từ đó, các em sẽ hiểu được các khái niệm đó dễ dàng.

Công thức hóa học và cách học tốt

Đối với bài này, để làm tốt, các em cần phải thuộc tên các nguyên tố và ký hiệu hóa học của chúng trong sách giáo khoa “Bảng 1 – Một số nguyên tố hóa học” trang 42. Các em cũng phải học luôn hóa trị của chúng để đi học tiếp bài hóa trị. Trong bài này thường sẽ cho kiểm tra phần ý nghĩa công thức hóa học cả trong lý thuyết lẫn bài tập. Phần quan trọng trong bài này sẽ đi theo các em đến hết năm 12, đó là phần tính nguyên tử khối của các chất. Các em phải học kỹ và tính cẩn thận phần này.

Hình ảnh

Học giỏi hóa học lớp 8 với kiến thức quan trọng

Tiếp theo là bài hóa trị, bài này thật sự rất quan trọng. Gia sư Bảo Châu khuyên tất cả các em phải học thuộc hóa trị các chất thường sử dụng. Nếu các em không học thuộc phần này, sẽ rất khó khăn cho việc viết phương trình hóa học ở chương 2. Ngoài ra, phần này cũng sẽ gây khó khăn khi các em lên lớp cao hơn.

Các em hãy tưởng tượng, khi còn học ở tiểu học, các em không được dùng máy tính mà phải tính tay. Việc gì sẽ xảy ra nếu các em không thuộc bảng cửu chương hoặc nhầm lẫn? Chắc chắn là các em sẽ không làm được và tính sai, dẫn đến điểm thấp. Và hóa trị trong hóa học cũng như vậy, các em cần học thuộc chúng như đang học bảng cửu chương.

Phản ứng hóa học là gì? Và nó sẽ xảy ra như thế nào? Phản ứng hóa học là đặc trưng của môn hóa. Nếu các em không nắm rõ bản chất, các em sẽ không thể làm được bài tập hóa học và không học tốt môn hóa. Vậy làm sao để học tốt nó đây? Đầu tiên, các em phải học thuộc ký hiệu các nguyên tố hóa học. Song hành cùng điều đó là hóa trị của các nguyên tố đó. Hai điều này đặc biệt quan trọng khi các em viết phương trình. Các em phải cố gắng học thuộc nhé.

Hình ảnh

Mol và các công thức hóa học. Công thức trong môn hóa rất ít, nhưng cần nhất là phải hiểu bản chất của công thức. Các em phải xem kỹ ký hiệu của công thức để biết đề đang cho ta cái gì, bắt ta tìm cái gì và ta phải dùng những công thức liên quan nào.

Cuối cùng, các em sẽ được học về một số chất cùng với tính chất cụ thể của chúng như bài oxi – không khí, hidro – nước. Chúng ta sẽ phải hiểu bản chất của các chất này để làm nền tảng vững chắc.

Lưu ý rằng để học tốt, trước hết chúng ta phải “chăm chỉ”. Sách giáo khoa là người thầy của chúng ta. Chỉ cần chúng ta chịu khó đọc kỹ và làm hết các bài tập, chắc chắn rằng các em sẽ học tốt môn hóa lớp 8.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp các em học tốt môn hóa học 8. Chúc các em học thật giỏi và tiến xa hơn trong môn học này!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 năm học 2023-2024

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 năm học 2023-2024

Ngày 01/7/2023, phụ huynh sẽ chính thức thực hiện đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến lớp 1 cho con theo quy định và hướng dẫn…

Học Nghề – Lựa Chọn Táo Bạo của Học Trò Bỏ Tuyển Lớp 10

Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến hàng chục ngàn học trò tại TPHCM đứng trước kỳ tuyển sinh lớp 10 gay cấn, không ít em đã có…

Trường tiểu học Nguyễn Trực quận 8 có tốt không bạn đã biết?

Trường tiểu học Nguyễn Trực quận 8: Điểm đến lý tưởng cho học sinh

Nhiều người thường lẫn lộn trường tiểu học Nguyễn Trực với trường tiểu học Nguyễn Trung Trực, tuy nhiên, tên chính xác của trường chỉ là trường…

Tuyển Dụng Giáo Viên Cơ Hữu Năm Học 2023 – 2024: Cơ Hội Sự Nghiệp Với Trường Thanh Bình

Trường Thanh Bình, trường tư thục hàng đầu Việt Nam, đã ghi dấu ấn trong lĩnh vực giáo dục sau 30 năm hình thành và phát triển….

Học phí trường THPT Dân lập ở Hà Nội: Gợi ý cho phụ huynh

Học phí trường THPT Dân lập ở Hà Nội: Gợi ý cho phụ huynh

Mùa tuyển sinh lớp 10 lại đến, và đây là lúc nhiều phụ huynh đang loay hoay chọn trường cho con cái của mình. Ngoài việc xem…

Quy định về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên tiểu học công lập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 9/VBHN-BGDĐT ngày 21/7/2023, điều chỉnh mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quy…