Dự kiến tăng học phí đại học năm học 2023-2024

Bộ GD&ĐT vừa tiến hành gửi tờ trình đến Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81 quy định cơ chế thu, quản lý học phí các trường đại học và địa phương cả nước.

Tăng học phí đại học

Theo đề xuất của Bộ GD&ĐT, mức trần học phí với đại học công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên năm học 2023-2024 sẽ dao động từ 1,2-2,45 triệu đồng/tháng, tùy theo khối ngành. Đây là mức tăng so với Nghị định 81, trong đó mức thu hiện tại là 980 nghìn đến 1,43 triệu đồng.

Đối với các trường đã tự chủ, mức thu học phí có thể tăng lên tới 2-2,5 lần mức trên, tương đương khoảng 2,4-6,15 triệu đồng/tháng.

Trong đề xuất, Bộ GD&ĐT vẫn giữ nguyên các quy định về hỗ trợ và miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên diện chính sách, nhằm đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận các dịch vụ giáo dục.

Theo Bộ GD&ĐT, việc tăng học phí là cần thiết vì nếu áp dụng Nghị định 81, mức trần sẽ tăng gần 100% so với năm học trước đó. Điều này sẽ tạo áp lực lớn lên xã hội.

Nguyên nhân của việc tăng học phí này là do Chính phủ đã yêu cầu các trường đại học và địa phương không tăng học phí trong ba năm qua (2021, 2022, 2023) để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19.

Tuy nhiên, lộ trình học phí theo Nghị định 81 chưa được áp dụng từ năm 2021 đến nay, mức thu học phí đã không tăng trong 3 năm học vừa qua.

Tháng 8/2023, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT lấy ý kiến của các địa phương, trường đại học và chuyên gia về việc điều chỉnh, sửa đổi Nghị định 81 để phù hợp với tình hình thực tế.

Tổng hợp các ý kiến, học phí năm học 2023-2024 cần được điều chỉnh tăng để đảm bảo nguồn lực nâng cao chất lượng giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trong bối cảnh nguồn lực đầu tư hạn chế và ngân sách chi thường xuyên giảm bớt hàng năm.

Đặc biệt, với các trường đại học công lập, nguồn thu từ học phí chiếm tỉ trọng chủ yếu (trên 80% tổng nguồn thu của trường), khả năng tạo nguồn thu từ các nguồn khác còn hạn chế. Do đó, nhiều trường đề nghị tăng học phí để bù đắp chi phí hoạt động thường xuyên, nâng cao chất lượng đào tạo và thực hiện lộ trình tự chủ.

Giữ nguyên học phí phổ thông

Mức trần học phí với các trường chưa tự đảm bảo chi thường xuyên năm học 2023-2024 dao động từ 30.000-650.000 đồng/tháng, tùy theo cấp học và khu vực. Mức này đã được áp dụng từ năm học trước đó tại nhiều địa phương, bao gồm Hà Nội và TPHCM. Với các cơ sở giáo dục đã tự chủ, mức trần tối đa gấp 2-2,5 lần mức trên.

Dựa trên mức trần này và tình hình địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố sẽ quyết định khung học phí bậc mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Trong tờ trình, Bộ GD&ĐT cũng đề cập đến lộ trình điều chỉnh khung và mức học phí theo điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhưng không vượt quá 7,5% mỗi năm, kể từ năm học 2024-2025.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tóm tắt công thức Hóa học lớp 10 cực kỳ hữu ích để giải nhanh bài tập trắc nghiệm Hóa học

Hóa học là một môn học rất quan trọng và có thể gây khó khăn cho nhiều học sinh. Để giúp bạn dễ dàng nhớ kiến thức…

Giải bài nguyên tố hóa học: Cách giải bài 1,2,3,4, 5,6,7,8 trang 20 Hóa lớp 8

Video hóa học 8 trang 20 Hóa học là một môn học thú vị, nơi bạn được tìm hiểu về các nguyên tố hóa học và cách…

Giải Toán 8 bài 6: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung

Giải Toán 8 bài 6: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung

Video toán 8 bài 6 Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách…

Giải Toán 6 Cánh Diều: Tìm Cách Giải và Ôn Tập Môn Toán Lớp 6

Video giải toán 6 cánh diều Giải Toán 6 Cánh Diều là một trong những chủ đề quan trọng trong SGK Toán lớp 6. Trong năm học…

Đánh giá thực trạng giáo dục STEM trên thế giới và giáo dục STEM tại Việt Nam

Tại sao giáo dục STEM là xu hướng phát triển quan trọng?

STEM – viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Mathematics (Toán học) – là một xu hướng giáo dục quan trọng…

Tổng hợp 15 đề toán ôn tập hè lớp 1 lên 2 có đáp án

Tổng hợp 15 đề toán ôn tập hè lớp 1 lên 2 có đáp án

Trong kỳ nghỉ hè, việc ôn tập lại kiến thức để chuẩn bị cho lớp 2 là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ…