Những “Cánh cửa” Mở Rộng Cho Thí Sinh Trượt Lớp 10 Công Lập

Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 các trường công lập trên địa bàn, danh sách chỉ tiêu các trường thuộc hệ thống dân lập, tư thục, trường có vốn đầu tư nước ngoài, trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX), trung tâm Giáo dục Thường xuyên (GDTX), trường trung cấp nghề… cũng được công bố.

Nhiều “Cánh cổng” Lớp 10 Ngoài Công Lập

Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại trường Phổ thông năng khiếu ĐHQG năm 2021

Năm nay, thành phố có hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS, tuy nhiên chỉ có 73.000 chỉ tiêu vào lớp 10 ở các trường công lập. Số thí sinh không may mắn, trượt mất “tấm vé” vào lớp 10 trường công lập rơi vào khoảng 20.000 em. Điều này tạo áp lực khá lớn cho những thí sinh này, vì thời gian qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19, học sinh phải học trực tuyến nhiều ngày, kiến thức bị chênh lệch nhiều.

Tuy vậy, tại TP.HCM, năm học 2022-2023 vẫn có 126 cơ sở giáo dục ngoài công lập, bao gồm hệ thống các trường dân lập, tư thục, trường có vốn đầu tư nước ngoài, trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX, trường trung cấp nghề… Tổng số chỉ tiêu tại những cơ sở này là gần 50.000 em.

Danh sách các trường ngoài công lập có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 từ 400 trở lên

Trong đó, hệ thống ngoài công lập có hơn 90 trường cung cấp hơn 29.000 suất học lớp 10 với mức học phí trung bình 2-3 triệu đồng/tháng, phí nội trú 2-6 triệu đồng/tháng, và bán trú 1-3 triệu đồng/tháng. Đối với các trường dạy chương trình quốc tế, học phí dao động từ 20-60 triệu đồng/tháng.

Một số trường có chỉ tiêu tuyển sinh cao có thể kể đến như trường THCS – THPT Trần Cao Vân (quận Tân Phú, Gò Vấp) với số chỉ tiêu là 1.680. Học phí trường này là 1,9 triệu/tháng, phí nội trú là 3,7 triệu/tháng và phí bán trú là 1 triệu/tháng.

Trường THCS – THPT Nam Việt (quận Tân Phú, Gò Vấp) có 1.400 chỉ tiêu. Trường này tổ chức dạy 2 buổi/ngày, có dịch vụ nội trú, tăng cường Tiếng Anh. Mức học phí là 1,275 triệu/tháng, phí nội trú là 4,020 triệu/tháng, và phí bán trú là 1,735 triệu/tháng.

Hệ thống trường TH – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm (TP.Thủ Đức, quận Gò Vấp) có 1.280 chỉ tiêu, mức học phí là 3.3 triệu/tháng, phí nội trú là 3,7 triệu/tháng, và phí bán trú là 1,950 triệu/tháng.

Trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến (quận Tân Bình, Thủ Đức) có 1.035 chỉ tiêu, mức học phí trường này là 3,210 triệu/tháng, phí nội trú là 3,4 triệu/tháng và phí bán trú là 1,840 triệu/tháng. Trường THCS – THPT Hồng Hà (quận Gò Vấp, Tân Bình) có 1.000 chỉ tiêu, học phí là 1,890 triệu/tháng, phí nội trú là 4,070 triệu/tháng và phí bán trú là 1,115 triệu/tháng.

Đảm Bảo Đủ Chỗ Cho Học Sinh Lớp 10

Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Hồ Tấn Minh, chia sẻ rằng TP.HCM đã đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn thành phố.

TP.HCM đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh sau THCS trên địa bàn

Theo ông Minh, với hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng chỉ có 73.000 chỉ tiêu công lập và gần 50.000 chỉ tiêu ngoài công lập… Tổng cộng có gần 123.000 chỗ học cho học sinh sau khi tốt nghiệp THCS trong năm học 2022-2023.

“Thành phố đảm bảo đủ chỗ học cho mọi học sinh, vậy nên các em không cần lo việc thiếu chỗ học. Nếu không vào được trường THPT công lập, các em vẫn có nhiều lựa chọn phù hợp với điều kiện gia đình, lực học và định hướng nghề nghiệp tương lai. Thành phố cũng tính toán, đảm bảo tính công bằng trong giáo dục, dù học sinh theo học ở bất kỳ hình thức nào” – ông Minh nhấn mạnh.

Ông Minh cũng cho biết, các cơ sở giáo dục tư thục, ngoài công lập, trường có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy… mới được Sở GD-ĐT thẩm định, xem xét và giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Bạn có thể xem toàn bộ Hệ thống trường lớp tuyển sinh trung học năm học 2022 – 2023 tại đây.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Việc chọn trường tiểu học cho con luôn gây khó khăn cho phụ huynh, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tất cả đều muốn con…

Phương pháp dạy học theo chủ đề: Lợi ích và cách thực hiện hiệu quả

Giáo dục luôn cần phải tiến bộ để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Một trong những phương pháp dạy học mới được áp…

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Chọn một trường học để con em có môi trường học tập và phát triển nhân cách toàn diện là điều quan tâm hàng đầu của rất…

Đánh giá Trường THPT Trí Đức - Mỹ Đình - Hà Nội có tốt không

Đánh giá trường THPT Trí Đức – Mỹ Đình – Hà Nội: Môi trường giáo dục tuyệt vời!

Trường THPT Olympia – Mỹ Đình – Hà Nội có tốt không? Môi trường giáo dục của trường ra sao? Điều này được rất quan tâm hiện…

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ngày hôm qua, tôi đã tham gia một sự kiện đặc biệt với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại…

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Học sớm hay không?

Video tiếng anh tích hợp lớp 1 Chắc hẳn nhiều phụ huynh đang băn khoăn liệu có nên cho con học chương trình tiếng Anh tích hợp…