Kỳ thi nghề phổ thông cuối cùng theo chương trình cũ diễn ra thế nào?

Đúng vào ngày 18/5/2023, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức kỳ thi nghề phổ thông cấp trung học phổ thông cho năm học 2022-2023 (bậc trung học cơ sở đã diễn ra vào ngày 10/5). Đây là kỳ thi nghề cuối cùng của học sinh lớp 11 bậc trung học phổ thông theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và sau này, học sinh khối lớp 11 sẽ không còn thi nghề phổ thông nữa.

Quy chế và chuẩn bị cho kỳ thi

Kỳ thi nghề phổ thông cấp trung học phổ thông diễn ra theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo tính nghiêm túc và công bằng. Trước ngày thi, giám thị đã tập trung tại hội đồng thi để nghe chủ tịch hội đồng thông báo quy chế và tiến hành kiểm tra hồ sơ của thí sinh để đảm bảo không có sai sót.

Một điều đáng chú ý, thí sinh chỉ được tham gia kỳ thi nếu không nghỉ học quá 10% tổng số tiết (tương đương trên 3 buổi) của khóa học. Tại một hội đồng thi ở Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh, đa số thí sinh đã đạt điểm trung bình môn nghề phổ thông trên 9,5.

Ngày thi, hội đồng thi bắt đầu làm việc từ 6 giờ 30 phút. Giám thị thông báo quy chế và sau đó bốc thăm giám thị để phân công cho từng phòng thi. Sau khi giám thị thực hiện việc đánh số báo danh và gọi thí sinh vào phòng thi, đề thi được phát và thời gian làm bài bắt đầu từ 8 giờ 00 phút.

Cấu trúc kỳ thi

Kỳ thi nghề phổ thông bao gồm 2 phần: phần lý thuyết và phần thực hành. Phần lý thuyết bao gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm, với thời gian làm bài là 60 phút, được tổ chức trong buổi sáng ngày 18/5. Phần thực hành có thời lượng 90 phút và diễn ra trong các buổi còn lại của ngày 18, 19, 20/5.

Những điểm khác biệt trong kỳ thi năm 2023

So với năm trước, kỳ thi năm 2023 có một số điểm khác biệt. Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định không xét đặc cách và không tổ chức thi bổ sung cho những thí sinh vắng thi như năm trước, do không bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các công đoạn của kỳ thi sẽ hoàn tất trước ngày 18/6 và học sinh có thể làm đơn xin chấm phúc khảo sau thời gian này.

Bất cập trong việc dạy nghề bậc phổ thông

Nhận thấy rằng việc dạy nghề ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông trong nhiều năm qua còn nhiều bất cập, người viết – một giáo viên bậc trung học phổ thông đã chia sẻ quan điểm của mình.

Một trong những vấn đề là việc học sinh chỉ tập trung vào môn học Tin học văn phòng, bởi vì nhiều trường có đủ giáo viên và phòng máy tính để dạy nghề này. Điều này đã dẫn đến sự chênh lệch trong việc học các nghề khác nhau.

Ngoài ra, việc cộng điểm khuyến khích cho những học sinh có chứng chỉ nghề đã khiến cho việc học nghề trở thành mục đích để lấy điểm chứ không phải để phát triển kỹ năng thực tiễn. Hơn nữa, chương trình dạy nghề cũng chưa đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất để học sinh thực hành một cách đầy đủ.

Kết luận

Kỳ thi nghề phổ thông cuối cùng theo chương trình cũ đã diễn ra thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc dạy nghề bậc phổ thông vẫn còn nhiều hạn chế và cần được cải thiện để đảm bảo học sinh nhận được sự hướng dẫn và trang bị kỹ năng phù hợp cho tương lai.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Đánh giá thực trạng giáo dục STEM trên thế giới và giáo dục STEM tại Việt Nam

Tại sao giáo dục STEM là xu hướng phát triển quan trọng?

STEM – viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Mathematics (Toán học) – là một xu hướng giáo dục quan trọng…

Tổng hợp 15 đề toán ôn tập hè lớp 1 lên 2 có đáp án

Tổng hợp 15 đề toán ôn tập hè lớp 1 lên 2 có đáp án

Trong kỳ nghỉ hè, việc ôn tập lại kiến thức để chuẩn bị cho lớp 2 là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ…

'Thiên tài toán học' ngày ấy, bây giờ ra sao?

‘Thiên tài toán học’ ngày ấy, bây giờ ra sao?

Video thiên tài toán học Trên cả nước Trung Quốc và toàn thế giới, Liễu Trí Vũ đã từng được biết đến như một ‘thiên tài toán…

Giải Hóa 9 Bài 30: Silic Công nghiệp silicat

Giải Hóa 9 Bài 30: Silic Công nghiệp silicat – Cung cấp kiến thức thú vị về Silic

Video hóa 9 bài 30 Hóa học không chỉ là một môn học thú vị mà còn giúp ta hiểu rõ về các nguyên tử và hợp…

Tóm Tắt Chương Trình Toán Lớp 7 Mới Học Kì 1 & Học Kì 2

Tóm Tắt Chương Trình Toán Lớp 7 Mới Học Kì 1 & Học Kì 2

Video học toán lớp 7 Việc nhớ các công thức trong chương trình Toán lớp 7 không phải là dễ dàng, đặc biệt là để học sinh…

Sức Sống Từ Những Tác Phẩm Văn Học Trẻ

Trong Cuộc thi sáng tác văn học “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh lần 2”, sinh viên Trần Văn…