Soạn Bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí: Học Sinh Dễ Dàng Soạn Văn 9

Video hoàng lê nhất thống chí lớp 9

Bạn đang tìm cách dễ dàng soạn văn 9 từ sách Ngữ văn lớp 9? Hãy cùng tìm hiểu về bài văn “Hoàng Lê nhất thống chí” để có thêm nguồn tư liệu hữu ích và những gợi ý để viết một bài văn thú vị.

Giới thiệu về bài văn “Hoàng Lê nhất thống chí”

“Bài giảng: Hoàng Lê nhất thống chí – Cô Nguyễn Dung (Giáo viên VietJack)”

Bài văn “Hoàng Lê nhất thống chí” là một trong những bài văn quan trọng mà bạn cần học trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Bài văn này được chia thành ba phần chính để tả một cuộc hành quân thần tốc và những chiến thắng vẻ vang của Nguyễn Huệ, cùng với thảm họa của bè lũ bán nước.

Đọc hiểu văn bản

“Câu 1 (trang 72 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):”

Trong bài văn này, chúng ta thấy được hình ảnh người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ thông qua chiến công đại phá thần tốc quân Thanh, và đồng thời cảm nhận được sự thảm bại của quân tướng nhà Thanh và số phận bi đát của vua tôi Lê Chiêu Thống.

“Câu 2 (trang 72 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):”

Hình ảnh người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ trong bài văn được miêu tả rất sắc nét: mạnh mẽ, quyết đoán, kiến thức, am hiểu lịch sử, bình dị, gần gũi. Nguyễn Huệ còn có tài quân sự xuất chúng, sáng suốt trong việc dùng người, nhìn xa trông rộng, và thấu tình đạt lí. Đồng thời, bài văn cũng đề cập đến nguồn cảm hứng và tư tưởng trung quân của Nho giáo trong tác giả, cùng với sức mạnh của phong trào Tây Sơn và người anh hùng áo vải bên cạnh vua quan hèn hạ.

“Câu 3 (trang 72 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):”

Trong bài văn, chúng ta cũng thấy sự thảm bại của nhà Thanh và vua tôi Lê Chiêu Thống. Quân tướng nhà Thanh đã gặp những kết cục bi thảm, ví dụ như Sầm Nghi Đống bị treo cổ chết và Tôn Sĩ Nghị chạy sợ mất mật, ngựa không kịp đóng yên, người không kịp mặc áo giáp, và tan tác chạy tranh nhau sang sông, rơi xuống nước làm sông tắc nghẽn. Vua tôi Lê Chiêu Thống cũng trở thành kẻ phản động, cướp thuyền bỏ chạy và trải qua những ngày không ăn mệt lử, cuống quýt, than thở, oán giận, và chảy nước mắt.

“Câu 4 (trang 72 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):”

Đoạn trích trong bài văn không chỉ miêu tả sự kiện một cách chi tiết về hành động và lời nói, mà còn thể hiện sự đối lập giữa hai đội quân: một bên nhát gan, xộc xệch và bên kia dũng mãnh, có tổ chức. Điều này thể hiện nghệ thuật trần thuật đặc biệt của đoạn văn.

Luyện tập

“Luyện tập (trang 72 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):”

Dựa vào bài văn này, bạn có thể viết một đoạn văn ngắn về cuộc hành quân nhanh chóng và chiến thắng của Nguyễn Huệ. Vua Quang Trung lên đường ra Bắc và khiến quân Thanh tan nát. Đoạn văn gợi mở này sẽ giúp bạn rèn kỹ năng viết văn và thể hiện sự hiểu biết về nội dung bài văn.

Hãy cùng khám phá thêm nhiều bài viết hay khác bạn có thể tìm thấy trong sách Ngữ văn lớp 9, như “Sự phát triển của từ vựng”, “Truyện Kiều của Nguyễn Du”, “Chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều)”, “Cảnh ngày xuân (Trích Truyện Kiều)”, và “Thuật ngữ”.

Với những kiến thức và kỹ năng hợp lý, chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn khi soạn văn 9 trong chương trình học. Hãy tìm hiểu thật kỹ từng bài văn và luyện tập để trở thành một nhà văn tài năng!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Bảng Giá Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1 Tại TPHCM

Bảng Giá Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1 Tại TPHCM

Có thể bạn quan tâm Tài liệu Công thức Hóa học lớp 9 – Công thức Hóa 9 Học viện Quản lý giáo dục – NAEM: Nền…

Học thêm Ngữ Văn lớp 10 chất lượng tại Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận

Học thêm Ngữ Văn lớp 10 chất lượng tại Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận

Trung tâm Điểm 10+ đã khai giảng các lớp bồi dưỡng Toán, Lý, Hoá, Văn, Anh cho học kì 2. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mở lớp…

Có nên cho con học trường quốc tế? Lý do cho con học trường quốc tế là đầu tư xứng đáng

Có nên cho con học trường quốc tế? Lý do cho con học trường quốc tế là đầu tư xứng đáng

Trong việc định hướng giáo dục cho con, nhiều phụ huynh đang phân vân liệu có nên cho con học trường quốc tế hay không. Trường quốc…

Vào thẳng trường nghề, không cố thi lớp 10: Nhiều phụ huynh chuyển hướng cho con đi “đường tắt”

Trong nhóm của những bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10, câu hỏi về việc hướng dẫn con em theo đường học song bằng…

Review các trường tiểu học ở Hà Nội mà bố mẹ nên xem xét

Review các trường tiểu học ở Hà Nội mà bố mẹ nên xem xét

Giáo dục tiểu học được xem là giai đoạn đầu của giáo dục bắt buộc. ĐÂy là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển…

Biểu phí và quy định tài chính chương trình tích hợp

Chương trình tích hợp đang là lựa chọn hấp dẫn cho các học sinh và gia đình. Tuy nhiên, trước khi quyết định tham gia, bạn cần…