Tự học Hóa 9: Axit cacbonic và muối cacbonat

Video hóa 9 bài 29

Hóa 9 là một trong những môn học quan trọng, nơi bạn sẽ học về axit cacbonic và muối cacbonat. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tính chất và ứng dụng của chúng. Cùng khám phá nhé!

A. Tóm tắt lý thuyết về axit cacbonic

I. Axit cacbonic (H2CO3)

Axit cacbonic là một dạng axit yếu, tồn tại dưới dạng dung dịch trong nước. Tuy nhiên, axit cacbonic không bền và dễ phân hủy thành CO2 và H2O trong các phản ứng hóa học. Điều này được thể hiện qua tính chất hóa học của nó.

II. Muối cacbonat

Muối cacbonat được chia thành hai loại: muối trung hòa và muối axit. Muối trung hòa không còn nguyên tố H trong thành phần gốc axit, ví dụ như Na2CO3, CaCO3. Trong khi đó, muối axit có nguyên tố H trong thành phần gốc axit, ví dụ như NaHCO3, Ca(HCO3)2.

Tính chất của muối cacbonat được phân biệt dựa trên khả năng tan. Chỉ có một số muối cacbonat như Na2CO3, K2CO3 và muối axit như Ca(HCO3)2 có khả năng tan. Hầu hết muối cacbonat trung hòa không tan trong nước như CaCO3, BaCO3, MgCO3.

Muối cacbonat có thể phản ứng với các dung dịch axit mạnh như HCl, HNO3, H2SO4 để tạo ra muối mới và CO2. Đồng thời, một số dung dịch muối cacbonat cũng có thể phản ứng với dung dịch bazơ để tạo ra muối mới và bazơ mới. Ngoài ra, dung dịch muối cacbonat cũng có thể phản ứng với một số dung dịch muối khác để tạo ra hai muối mới. Một số muối cacbonat dễ bị nhiệt phân hủy, giải phóng khí CO2.

Bài tập Hóa 9 bài 29

Bài 1: Chứng minh axit cacbonic là một axit yếu và không bền hơn axit clohiđric (HCl).

Đáp án: Axit HCl tác dụng với muối cacbonat tạo thành axit cacbonic. Tuy nhiên, axit cacbonic dễ phân hủy ngay thành CO2 và H2O. Phản ứng có thể được biểu diễn như sau: 2HCl + Na2CO3 → 2NaCl + CO2 ↑ + H2O.

Bài 2: Nêu tính chất và viết phương trình hóa học của muối magie cacbonat (MgCO3).

Đáp án: Muối magie cacbonat (MgCO3) không tan trong nước và không tác dụng với dung dịch muối và dung dịch bazơ. Ngoài ra, muối này cũng dễ bị phân hủy thành MgO và CO2.

Bài 3: Viết các phương trình biểu diễn quá trình chuyển hóa sau đây:

Các phương trình hóa học:
(1) C + O2 → CO2
(2) CO2 + Ca(OH)2 → CaCO3 ↓ + H2O
(3) CaCO3 + 2HCl → CaCl2 + CO2 + H2O

Bài 4: Xác định cặp chất có thể phản ứng với nhau trong các cặp chất sau:

a) H2SO4 và KHCO3
b) K2CO3 và NaCl
c) MgCO3 và HCl
d) CaCl2 và Na2CO3
e) Ba(OH)2 và K2CO3

Giải thích và viết các phương trình hóa học.

  • Cặp chất tác dụng với nhau: a), c), d) và e).

Bài 5: Tính thể tích khí CO2 (đktc) tạo thành để dập tắt đám cháy nếu trong bình chữa cháy có dung dịch chứa 980g H2SO4 tác dụng hết với dung dịch NaHCO3.

Đáp án: Phương trình hóa học của phản ứng có thể được biểu diễn như sau:
2NaHCO3 + H2SO4 → Na2SO4 + 2CO2 ↑ + 2H2O

Theo phương trình trên, số mol CO2 (đktc) tạo thành là gấp đôi số mol H2SO4, tức là 20 mol. Vậy, thể tích khí CO2 tạo thành là 448 lít.

Chúc bạn học tốt và thành công trong việc nắm vững kiến thức về axit cacbonic và muối cacbonat.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Hết lớp 9, nên học nghề hay tiếp tục học cấp 3?

Có lẽ thời điểm tốt nghiệp THCS sẽ “nhạy cảm” hơn bởi việc học nghề sau khi học hết THPT là điều phổ biến và nhiều người…

Dạy học phát triển năng lực: Phương pháp giáo dục hiện đại

Video dạy học phát triển năng lực Trong những năm gần đây, giáo dục tại Việt Nam đã có một sự đổi mới lớn với việc tập…

Thủ tục đăng ký nhập học lớp 10: Chi tiết và dễ dàng

Thủ tục đăng ký nhập học lớp 10: Chi tiết và dễ dàng

Bạn đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mới của cuộc đời học sinh, lớp 10 – cánh cửa dẫn đến trường Trung học phổ thông (THPT)….

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tầm quan trọng của nó

Mỗi học sinh lớp 12 đều phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và có thể sử dụng kết quả để đăng ký vào một số…

Các trường cao đẳng hệ vừa học vừa làm: Khám phá cơ hội học trực tuyến

Những trường cao đẳng hệ vừa học vừa làm hiện nay đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều học viên. Nhưng liệu học cao đẳng…

Danh sách các trường mầm non tiểu học, THCS, THPT tại quận 7

Danh sách các trường mầm non tiểu học, THCS, THPT tại quận 7

Quận 7 là một khu vực phát triển nhanh chóng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đối với các bậc phụ huynh, việc tìm kiếm thông tin…