Tìm hiểu Hệ thống Giáo dục Quốc dân Việt Nam

Bài viết này sẽ giới thiệu về Hệ thống Giáo dục Quốc dân Việt Nam, một trong những nền giáo dục có ảnh hưởng mạnh mẽ tại Việt Nam. Hệ thống này không chỉ giúp phát triển các thế hệ trẻ mà còn góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Giáo dục Việt Nam: Nền giáo dục với lịch sử lâu đời

Giáo dục Việt Nam là từ dùng để chỉ hệ thống giáo dục dưới chính thể Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1976 đến nay. Nền giáo dục này là sự tiếp nối của giáo dục thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và thừa hưởng một phần di sản của giáo dục Việt Nam Cộng hòa. Sau khi hai miền Nam và Bắc thống nhất năm 1976, khuôn mẫu giáo dục ở miền Bắc đã tiếp cận với hệ thống giáo dục đã được thiết lập ở miền Nam. Đặc biệt, từ năm 1976 đến năm 1981, cả nước áp dụng hệ thống giáo dục 12 năm. Sau khi thống nhất đất nước, chính quyền Việt Nam đã giải thể tất cả những cơ sở giáo dục tư thục từng hoạt động ở miền Nam. Giáo dục tư thục chỉ được hoạt động lại vào thời kì Đổi mới.

Cơ cấu Hệ thống Giáo dục Quốc dân Việt Nam

Cấp trình độ giáo dục

Cơ cấu hệ thống giáo dục của một quốc gia cho biết các tầng bậc của hệ thống giáo dục và quy định về trình độ văn bằng. Ở Việt Nam, mô tả các cấp trình độ trong hệ thống giáo dục được tuân theo Bảng phân loại tiêu chuẩn giáo dục quốc tế (ISCED) của UNESCO.

Hệ thống giáo dục gồm 8 cấp

Theo sơ đồ hệ thống giáo dục của Việt Nam, có tổng cộng 8 cấp giáo dục, từ giáo dục Mầm non cho đến tầng đào tạo Tiến sĩ. Giáo dục trung học phổ thông chia thành hai luồng: trung học phổ thông bình thường và trung cấp, đại học theo hướng nghiên cứu và đại học theo hướng ứng dụng. Ngoài hệ thống giáo dục chính quy, giáo dục thường xuyên cũng được thực hiện ở mọi cấp học từ tiểu học trở lên.

Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam từ 10-2016
Hình minh họa: Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam từ 10-2016

Khung Trình độ Quốc gia Việt Nam

Khung trình độ quốc gia được ban hành theo quyết định 1982/QĐ-TTg. Văn bản quy định 8 bậc trình độ quốc gia từ Sơ cấp I, Sơ cấp II, Sơ cấp III, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Mỗi bậc đào tạo có chuẩn đầu ra và khối lượng học tập tối thiểu được quy định. Đối với mỗi bậc đào tạo, người học hoàn thành chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra sẽ được cấp chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp tương ứng.

Cần cải tiến hệ thống giáo dục

Theo một số chuyên gia về giáo dục, cơ cấu hệ thống giáo dục cần thể hiện được yêu cầu “liên thông” giữa giáo dục học thuật và giáo dục nghề nghiệp. Họ cho rằng tầng trung học phổ thông nên chia thành trung học phổ thông và trung học nghề thay vì trung cấp, để đảm bảo người học có đủ trình độ học vấn để tiếp tục lên bậc cao hơn. Ngoài ra, họ cũng đề xuất tăng cường giáo dục nghề nghiệp và mở rộng chương trình đào tạo từ trung cấp cho đến tiến sĩ để đáp ứng nhu cầu thực hành cao nhất trong mỗi ngành nghề.

Xem thêm chi tiết về Khung Cơ cấu Hệ thống Giáo dục Quốc dân Việt Nam

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Con gái rượu là gì? Vì sao gọi con gái là "bình rượu mơ"?

Con gái rượu: Tình cảm đặc biệt của cha dành cho con gái

Ở Việt Nam, con gái được gọi là “bình rượu mơ” để thể hiện tình cảm yêu thương và sự trân quý của cha đối với con…

Câu nói hay về gia đình đáng suy ngẫm

Gia đình – một từ ngữ mang trong mình ý nghĩa sâu sắc về tình yêu, sự hiện hữu và niềm tin. Dưới đây là một số…

Không muốn học đại học thì làm gì? Gợi ý 11 công việc dành cho bạn

Không muốn học đại học thì làm gì? Gợi ý 11 công việc dành cho bạn

Có rất nhiều lý do để chúng ta quyết định không lựa chọn con đường đại học. Với thời đại phát triển như hiện nay, mặc dù…

110 câu nói hay về niềm tin tạo động lực mỗi ngày

110 câu nói hay về niềm tin tạo động lực mỗi ngày

Niềm tin là một sức mạnh vô hình, nhưng lại mạnh mẽ. Nó là ngọn đèn soi đường diệu kỳ và có ý nghĩa bất diệt. Chỉ…

Kho Tàng Những Câu Châm Ngôn Sống Hay Nhất Khi Bạn Cần “Healing”

Cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng và ý nghĩa hơn nếu bạn có riêng cho mình một châm ngôn sống rõ ràng. Bởi vậy,…

Những Câu Nói Xin Lỗi Người Yêu Chân Thành và Ngọt Ngào

Những Câu Nói Xin Lỗi Người Yêu Chân Thành và Ngọt Ngào

Khi yêu, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc giận hờn, cãi vã lớn nhỏ khác nhau. Có những lúc thậm chí cả cô gái cũng…