Gọi Cá Mòi – Gọi Cá Trích Nghĩa Hưng

Video gỏi cá mòi

Cá Mòi, một loại cá nhỏ trong họ Cá Trích, sở hữu một số ưu điểm đáng chú ý. Thịt cá có đặc tính ít tanh, đậm đà, thơm ngon, bổ dưỡng và giàu Omega-3 (DHA), giúp phát triển não bộ. Gỏi Cá Mòi là một món đặc sản tươi sống ngon, bổ, và rẻ phổ biến ở rất nhiều vùng ven biển từ Bắc vào Nam.

Thành thật mà nói, tôi là một người đam mê du lịch và ẩm thực. Mỗi khi tôi đi đến một địa điểm mới, ưu tiên hàng đầu của tôi luôn là thưởng thức các món đặc sản địa phương. Tôi đã có cơ hội thưởng thức một số món từ Cá Mòi như gỏi cá mòi, cá mòi kho, cá mòi khô nướng… tại Đà Nẵng và biển Cam Bình (Bình Thuận). Với những trải nghiệm này, tôi nhận thấy cái màu một sự khác biệt trong cá Mòi ở vùng Miền Hạ Nghĩa Hưng.

(*) Miền Hạ Nghĩa Hưng là khu vực ven biển thuộc huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định từ eo đất Nghĩa Sơn ra tới biển.

Ở các vùng miền trong, cá Mòi hay cá Trích thường phải được phi lê (loại bỏ xương cá) trước khi làm gỏi. Nhưng cá Mòi ở Miền Hạ có xương mềm nên khi kho hay làm gỏi, chúng ta có thể ăn cả xương. Đó cũng là lý do khiến Gỏi Cá Mòi hay Gỏi Cá Trích của chúng tôi luôn tạo được ấn tượng bởi hương vị lạ miệng, ngon từ thịt cá và ngọt từ xương.

Gỏi Cá Mòi tại Miền Hạ

Cơ sở chế biến Gỏi Cá Mòi của Miền Hạ tọa lạc tại thôn Hạ Trại, xã Nghĩa Thắng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chế biến các loại Gỏi Cá Biển và Gỏi Sứa, chúng tôi đã nhận được sự ưa thích và tin tưởng từ người dân khắp Miền Hạ Nghĩa Hưng (từ Nghĩa Sơn trở xuống).

Thời gian gần đây, chúng tôi đã đăng ký kinh doanh và mở rộng kênh bán hàng online để phục vụ thực khách trong bán kính 300km. Sản phẩm Gỏi Hải Sản của chúng tôi có thể bảo quản lên đến 8 tiếng.

Hướng dẫn chuẩn bị món Gỏi Cá Mòi

Gỏi Cá Mòi tại Miền Hạ được đóng gói chắc chắn trong hộp.

Bên trong gói gồm:
⇒ 1 túi cá sống đã ướp gia vị.
⇒ 1 vài chai nhựa đóng đá để mát cá.
⇒ 1 túi nước chấm đặc biệt (nước chẻo).
⇒ 1 túi rau và các loại gia vị khác.

1. Đun lại nước chẻo

Vì việc vận chuyển xa, chúng tôi đã làm nguội nước chẻo trước khi đóng gói. Bạn có thể ăn nước chẻo nguội, nhưng nước chẻo nóng sẽ ngon hơn rất nhiều đấy!

Vì mỗi người có khẩu vị khác nhau, đầu bếp chúng tôi nêm nước chẻo hơi thiếu muối và đường. Bạn có thể sử dụng gói muối và gói đường đi kèm để nêm nếm cho vừa miệng.

Ngoài ra, trong phần ăn còn có một túi mắm tôm nhỏ. Trong quá trình thưởng thức, bạn có thể thêm mắm tôm vào bát nước chẻo riêng của mình nếu thích.

2. Trộn đều gia vị và phần thịt cá sống

Vì muốn giữ được hương vị tốt nhất, chúng tôi không trộn gỏi ngay từ đầu. Thay vào đó, cá đã nêm và các loại gia vị khô được đóng gói riêng.

Trước khi ăn, hãy trộn đều các túi sau đây: 1. Cá sống. 2. Thính. 3. Vừng. 4. Hoa chuối. 5. Sả băm.

Thưởng thức Gỏi Cá Mòi đúng cách

Có hai cách phổ biến để thưởng thức Gỏi Cá Mòi là Gỏi cuốn lá và Gỏi thái lá.

1. Gỏi Cuốn

Bạn có thể chọn các loại lá ưa thích, gắp vài lát cá kèm hoa chuối cuốn lại thành một miếng vừa ăn. Đừng quên quấn kèm một lát ướt nhỏ, chấm nước chẻo và thưởng thức.

Vì có rất nhiều loại lá gia vị, 1 lần bạn khó lòng gói hết trong một lần thưởng thức. Để đảm bảo đủ gia vị, bạn có thể nhai kèm các loại lá còn thiếu.

Hãy cắn thêm một mẩu hành sống, một mẩu tỏi sống hoặc một mẩu riềng để tạo ra sự biến ảo trong vị giác. Bạn sẽ ăn no căng bụng trước khi cảm thấy chán với món Gỏi Cá Mòi của Miền Hạ.

2. Gỏi Thái

Gỏi cuốn là phương pháp ăn Gỏi Cá Mòi dành cho những người thích thưởng thức từng miếng gỏi ngon lành và cùng trò chuyện với bạn bè.

Tuy nhiên, nhiều người thích thưởng thức món này nhanh chóng và tiện lợi, gọi là “Gỏi thái”.

Bạn hãy thái nhỏ các loại lá, băm nhuyễn các loại gia vị và trộn đều tất cả thành một hỗn hợp thơm phức. (Bạn có thể đề nghị Miền Hạ thái sẵn lá cho bạn)

Khi thưởng thức, hãy xúc gỏi vào bát và rưới nước chẻo lên. Sau đó, ăn hết mức bạn có thể, như ăn cơm canh vậy.

Cách ăn này được các tay nghiện gỏi ưu chuộng. Và với cách này, một người có thể ăn hết 2 đến 3 phần ăn. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy no căng sau mỗi bữa thưởng thức món Gỏi Cá Mòi của Miền Hạ.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Bắp bò ủ muối xông khói

Bắp bò muối xông khói: Món ăn độc đáo của ẩm thực Việt

Video bò xông khói Món “Bắp bò muối xông khói” không chỉ là một món ăn cao cấp, mà còn là hiện tượng thực phẩm cho những…

Cách làm món thịt bò áp chảo thơm ngon như nhà hàng 5 sao

Cách làm món thịt bò áp chảo thơm ngon như nhà hàng 5 sao

Video cách làm thịt bò áp chảo Món thịt bò áp chảo không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Nhiều người cho rằng cách làm…

Nộm Ngó Sen Tai Heo: Món Ăn Bắt Miệng Cho Bữa ăn Đậm Đà

Video nộm ngó sen tai lợn Nộm ngó sen tai heo là món ăn phổ biến trong các dịp tụ tập, đám cỗ, đặc biệt là ở…

Cách chế biến mực sốt cay giòn ngon khiến cả nhà cùng mê

Video mực sốt cay Mực là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Bên…

Cách làm món Ốc Hương xào dừa thơm ngon, béo ngậy đơn giản ngay tại nhà

Cách làm món Ốc Hương xào dừa thơm ngon, béo ngậy đơn giản ngay tại nhà

Video ốc hương xào dừa Bạn không cần phải là đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng vẫn có thể thực hiện món ăn hấp dẫn Ốc Hương xào…

Cách làm ếch nấu cà ri thơm ngon đổi vị bữa ăn cho cả nhà

Cách Làm Ếch Nấu Cà Ri Thơm Ngon Đổi Vị Bữa Ăn Cho Cả Nhà

Video cách nấu cà ri ếch Nếu bạn là người yêu thích ếch và muốn thử sức với món ăn mới, hãy cùng nhau khám phá cách…