Nhiều giáo viên tin học “tăng ca” vì thiếu nhân lực

Ngày nay, tiếng Anh và tin học không chỉ là những môn học quan trọng mà còn trở thành những môn học bắt buộc cho học sinh lớp 4. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức cho hệ thống giáo dục, đặc biệt là với những giáo viên tin học.

Giáo viên dạy tin học “tăng ca”

Theo một cuộc tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh Niên, tình trạng thiếu giáo viên tin học đang rất nghiêm trọng trên toàn quốc. Vì vậy, để đảm bảo tất cả học sinh được học môn tin học theo quy định, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã yêu cầu các cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch linh hoạt trong việc bố trí giáo viên và thực hiện phương án dạy liên trường.

Ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, tình hình thiếu giáo viên tin học càng trở nên nghiêm trọng hơn. Hiện tại, huyện này chỉ có 5 giáo viên dạy môn tin học trong khi có tới 21 trường tiểu học. Để đáp ứng yêu cầu chương trình GD-ĐT mới, các giáo viên này phải dạy tại 4-5 trường cùng một lúc. Điều này đồng nghĩa với việc số tiết dạy cao hơn định mức và mang lại áp lực lớn cho các giáo viên.

Đề nghị giải quyết chế độ làm việc thừa giờ

Thầy Ngô Đăng Bính, một giáo viên tin học tại Trường tiểu học Lộc Yên, chia sẻ rằng việc dạy cùng lúc nhiều trường đã gây ra nhiều áp lực và mệt mỏi cho các giáo viên. Họ phải di chuyển giữa các trường có khoảng cách xa và đường đi khó khăn do huyện miền núi. Thầy Bính cũng thắc mắc liệu có chế độ phụ cấp về đi lại hay không.

Một cán bộ từ Phòng GD-ĐT H.Hương Khê cho biết, tình trạng thiếu giáo viên tin học không chỉ xảy ra ở H.Hương Khê mà còn là vấn đề chung của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện tại, Phòng GD-ĐT đã đề nghị hiệu trưởng các trường tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên cho giáo viên tin học trong việc bố trí công việc và sắp xếp thời khóa biểu phù hợp.

Theo tờ trình của Phòng GD-ĐT H.Hương Khê, năm học 2023-2024, huyện này có tổng cộng 21 trường tiểu học với 339 lớp. Hiện tại, chỉ có 5 giáo viên dạy tin học và 33 giáo viên dạy tiếng Anh. Tổng số giáo viên ở cấp tiểu học là 461, trong đó có 423 giáo viên văn hóa và giáo viên mỹ thuật, âm nhạc, thể dục.

Với số giáo viên hiện có, hệ thống giáo dục ở H.Hương Khê vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu dạy 2 buổi/ngày theo quy định. Do đó, Phòng GD-ĐT H.Hương Khê đã đề nghị UBND cấp kinh phí giải quyết chế độ làm việc thừa giờ cho giáo viên.

Trong tương lai, hy vọng rằng các giải pháp sẽ được tìm ra để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực trong ngành giáo dục. Chỉ khi đó, học sinh mới có thể được đảm bảo một môi trường học tập tốt nhất và các giáo viên mới có thể hoạt động một cách hiệu quả và thoải mái nhất.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Trường THCS và THPT Việt Thanh

Trường THCS và THPT Việt Thanh: Nơi Dạy Làm Người Trước Khi Dạy Chữ

Trường THCS và THPT Việt Thanh đã từng bước khẳng định vị thế và đóng góp vào nền giáo dục xã hội hóa của Việt Nam từ…

GIA SƯ CHO HỌC SINH TRƯỜNG QUỐC TẾ

Gia Sư Cho Học Sinh Trường Quốc Tế

Hiện nay, trường học quốc tế đã xác lập một thương hiệu vững chắc. Với chất lượng giáo dục tốt, đây là lựa chọn hàng đầu cho…

40+ Gia Sư Dạy Môn Hóa Lớp 8 9 10 11 12 Tốt Nhất Hà Nội

Gia Sư Dạy Môn Hóa Tại Hà Nội: 40+ Gia Sư Uy Tín Cho Các Lớp 8-12

Bạn đang tìm kiếm gia sư dạy môn Hóa chất lượng tại Hà Nội cho con bạn? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn danh sách…

THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2023 – 2024

Chào các bạn học sinh và phụ huynh thân mến,Có thể bạn quan tâm Đánh giá 10 năm đổi mới giáo dục mầm non: Những thành công…

Gia sư môn Sinh: Tìm gia sư chất lượng tại TP.HCM

Gia Sư Thành Tài thật sự tự hào khi đang sở hữu đội ngũ gia sư môn Sinh chất lượng hàng đầu tại TP.HCM. Chúng tôi có…

Tuyển sinh cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên và đại học chính quy năm 2019

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội (trước đây là trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội) là trường công lập thuộc Ủy ban Nhân dân thành…