30 năm đổi mới đất nước: Nỗ lực vươn lên, khó khăn của giáo dục vẫn đó!

Kể từ khi đất nước chúng ta tiến hành đổi mới cách đây 30 năm, đã có những thành tựu to lớn, mang ý nghĩa lịch sử trên hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Song song với sự phát triển kinh tế-xã hội, hệ thống giáo dục nước nhà đã trải qua nhiều thay đổi, gặp khó khăn và thách thức.

Những khó khăn từ quá khứ

Trước năm 1975, khi nước ta giành độc lập, chúng ta đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về kinh tế và đời sống dân cư.

Cùng với những thách thức chung về xã hội và kinh tế, ngành giáo dục cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong suốt 10 năm từ 1975-1985, các tỉnh thành đều thiếu hụt cơ sở vật chất, sự thiếu hụt giáo viên và có nơi người học bỏ học…

Năm 1986 đã đi vào lịch sử của đất nước khi mở ra chương trình đổi mới kinh tế-xã hội, trong đó chủ trương cải cách giáo dục cũng được đưa ra.

Từ năm 1987, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TSKH, Viện sĩ, nhà giáo nhân dân Phạm Minh Hạc đã chủ trì Hội nghị Giám đốc giáo dục các tỉnh và đề ra khẩu hiệu “Giữ vững, củng cố, ổn định và phát triển giáo dục”.

Từ năm 1985-1990, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng triết lý giáo dục để phát triển tri thức, kỹ năng và thái độ cho học sinh. Triết lý này vẫn được áp dụng tại các cấp học và có ý nghĩa quan trọng trong việc biên soạn sách giáo khoa từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông.

Trong những năm đổi mới của đất nước, hệ thống giáo dục đã phát triển từ hệ 10 năm lên thành 12 năm.

Hiện nay, giáo dục được phổ cập theo tiêu chuẩn quốc tế trong cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở.

Trong thời gian qua, ngành giáo dục đã đạt được slogan “Phổ cập và đào tạo xuất sắc”. Đất nước tổ chức phổ cập giáo dục và đào tạo thế hệ học sinh giỏi tham gia các kỳ thi Học sinh giỏi quốc tế, mang về nhiều huy chương cho đất nước. Bên cạnh đó, hệ thống trường chuyên đã phát triển từ 6 trường ở trước đây lên tổng cộng 63 tỉnh thành.

Tác động của kinh tế đến giáo dục

Trong 30 năm đổi mới, kinh tế-xã hội nước ta đã đóng góp quan trọng đến sự phát triển giáo dục. Trước 1986, kinh tế của đất nước đầy khó khăn và thu nhập của người dân rất thấp.

Tuy nhiên, từ sau năm 1986, tình hình chính trị-kinh tế-xã hội của nước ta đã dần ổn định và phát triển, và đã có sự tác động to lớn đến hệ thống giáo dục. Ngày nay, hầu hết các tỉnh thành và vùng miền, bất kể khó khăn thế nào cũng đều có trường học đầy đủ và nhiều trường đạt tiêu chuẩn. Số lượng học sinh và sinh viên đến trường đã tăng lên trên 22 triệu.

Nên nhớ rằng, một phần lý do thành công đến từ định hướng giáo dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng, Chính phủ và ý thức học hỏi sâu sắc của người Việt Nam.

Giáo dục chưa được ưa chuộng như cần thiết

Trong bối cảnh hội nhập với các nước trong khu vực và trên toàn cầu, tương lai Việt Nam sẽ đối mặt với những thách thức khác.

Theo GS Phạm Minh Hạc, để phát triển và đổi mới, Việt Nam cần nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng ta phải duy trì những thành tựu trong đổi mới giáo dục và sửa chữa những thiếu sót và khuyết điểm.

Trong quá trình hội nhập, việc đổi mới sách giáo khoa và chương trình giáo dục không nên chỉ tập trung vào tri thức mà cần chú trọng đến đánh giá năng lực và phẩm chất của con người, đi theo tinh thần của Nghị quyết 29-NQ/TW năm 2013 về việc đổi mới toàn diện trong giáo dục và đào tạo.

Ngành giáo dục cần xây dựng đội ngũ học sinh, sinh viên và thanh niên Việt Nam trở thành nguồn nhân lực có đầy đủ năng lực, phẩm chất và trình độ để có thể hội nhập và cạnh tranh với lao động từ các nước khác trên thế giới.

Ngoài ra, chúng ta phải biết sử dụng, hưởng ứng và tạo điều kiện tốt cho những tài năng. Người có tài năng phải được sử dụng làm nòng cốt và tiên phong cho sự phát triển của đất nước.

Hiện nay, Việt Nam đang có khoảng 200.000 cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp. Hệ thống đại học và cao đẳng có quá nhiều trường mà chất lượng đào tạo lại không đảm bảo.

Từ thế kỷ XVIII, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi trọng việc phát triển giáo dục và đào tạo là ưu tiên hàng đầu. Đến thế kỷ XXI, các quốc gia giàu có và có nền kinh tế phát triển đều đặt giáo dục là ưu tiên hàng đầu.

Dù chúng ta đã có khẩu hiệu “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” từ những năm 1990, nhưng năm 2004, cuộc kiểm điểm của Bộ Chính trị cho thấy không có một cấp lãnh đạo hay địa phương nào coi giáo dục là ưu tiên hàng đầu.

Để đất nước phát triển, các ủy ban cấp trên và chính quyền cần thực sự quan tâm đến việc phát triển giáo dục và đào tạo././

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tóm tắt công thức Hóa học lớp 10 cực kỳ hữu ích để giải nhanh bài tập trắc nghiệm Hóa học

Hóa học là một môn học rất quan trọng và có thể gây khó khăn cho nhiều học sinh. Để giúp bạn dễ dàng nhớ kiến thức…

Giải bài nguyên tố hóa học: Cách giải bài 1,2,3,4, 5,6,7,8 trang 20 Hóa lớp 8

Video hóa học 8 trang 20 Hóa học là một môn học thú vị, nơi bạn được tìm hiểu về các nguyên tố hóa học và cách…

Giải Toán 8 bài 6: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung

Giải Toán 8 bài 6: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung

Video toán 8 bài 6 Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách…

Giải Toán 6 Cánh Diều: Tìm Cách Giải và Ôn Tập Môn Toán Lớp 6

Video giải toán 6 cánh diều Giải Toán 6 Cánh Diều là một trong những chủ đề quan trọng trong SGK Toán lớp 6. Trong năm học…

Đánh giá thực trạng giáo dục STEM trên thế giới và giáo dục STEM tại Việt Nam

Tại sao giáo dục STEM là xu hướng phát triển quan trọng?

STEM – viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Mathematics (Toán học) – là một xu hướng giáo dục quan trọng…

Tổng hợp 15 đề toán ôn tập hè lớp 1 lên 2 có đáp án

Tổng hợp 15 đề toán ôn tập hè lớp 1 lên 2 có đáp án

Trong kỳ nghỉ hè, việc ôn tập lại kiến thức để chuẩn bị cho lớp 2 là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ…