Giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh THCS tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Từ năm học 2013-2014, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho học sinh THCS phối hợp với Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình. Mục tiêu của chương trình là thay đổi nhận thức và cách giáo dục về CSSKSS cho học sinh, một nội dung từ trước đến nay chưa được quan tâm đúng mức.

Vấn đề giáo dục CSSKSS cho học sinh THCS

Học sinh THCS thường bắt đầu có sự quan tâm đến giới tính khi vào tuổi dậy thì. Nếu không có sự hướng dẫn từ người lớn, các em có thể tự tìm hiểu và trao đổi với nhau. Điều này có thể thấy qua sự lo lắng của các em về các thay đổi cơ thể, so sánh về bộ phận sinh dục và quan tâm nhiều đến vấn đề tình dục. Tuy nhiên, họ thiếu hiểu biết về CSSKSS dẫn đến việc tỷ lệ nạo phá thai và các vấn đề liên quan tới sức khỏe sinh sản tăng lên.

Tình trạng giáo dục CSSKSS tại các trường THCS

Nội dung giáo dục CSSKSS cho vị thành niên tại các trường THCS vẫn còn mờ nhạt. Trong sách giáo khoa THCS, chỉ có phần giải phẫu sinh lý người trong môn Sinh học lớp 8 và lớp 9 được giới thiệu một cách sơ lược. Dù yêu cầu lồng ghép vào giảng dạy các môn khác, nhưng cách giảng dạy và mức độ đều phụ thuộc vào từng giáo viên. Các hoạt động ngoại khóa cũng ít chú trọng đưa nội dung CSSKSS vào sinh hoạt.

Thực tế cho thấy không phải giáo viên nào cũng có kiến thức chuyên sâu và hứng thú với việc tích hợp nội dung CSSKSS trong giảng dạy. Ngoài ra, giáo viên cũng gặp khó khăn về phương pháp truyền đạt và tài liệu dạy học. Việc truyền đạt những kiến thức về giới tính, cơ quan sinh dục và biện pháp tránh thai trong một tiết học 45 phút là thách thức lớn.

Tăng cường giáo dục CSSKSS cho học sinh THCS

Từ năm học 2013-2014, Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tổ chức các chương trình giáo dục CSSKSS cho học sinh THCS. Chương trình tập trung vào đào tạo kỹ năng và phương pháp giảng dạy CSSKSS cho giáo viên, cung cấp tư liệu giảng dạy cho các trường, tổ chức sinh hoạt ngoại khóa và hội thi cho học sinh. Nội dung giáo dục CSSKSS cung cấp cho học sinh kiến thức và kỹ năng để tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản, đồng thời không làm áp lực cho chương trình học.

Tuy nhiên, chỉ giảng dạy trong trường học là chưa đủ. Cần có những hoạt động để thay đổi nhận thức của phụ huynh về việc giáo dục CSSKSS cho vị thành niên. Bởi thực tế cho thấy nhiều phụ huynh phản đối hoặc lo lắng khi phát hiện con mình có bao cao su hoặc tài liệu về tình dục an toàn, vì không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức và cho rằng việc giáo dục này có thể gây hại cho con.

Nguồn: Báo BRVT.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Trường Việt Anh - Địa chỉ hàng đầu cho học sinh quốc tế

Trường Việt Anh – Địa chỉ hàng đầu cho học sinh quốc tế

Trong ngành giáo dục, Trường Việt Anh là một tên tuổi đáng chú ý. Với tiêu chuẩn E-E-A-T và YMYL thượng tầng, trường đã trở thành một…

Top 20 trường cấp 2 ở Hà Nội tốt nhất, nơi hình thành tương lai sáng

Top 20 trường cấp 2 ở Hà Nội tốt nhất, nơi hình thành tương lai sáng

Bậc học cấp 2 (hoặc còn gọi là bậc học trung học cơ sở) được xem là nền tảng giáo dục quan trọng trong việc phát triển…

Cận cảnh 5 bộ sách giáo trình lớp 1: Lựa chọn nào là tốt nhất?

Có rất nhiều lựa chọn sách giáo trình lớp 1 hiện nay, tuy nhiên, việc chọn một bộ sách phù hợp để giúp trẻ nhỏ phát triển…

Gia sư lớp 1 kèm đọc viết rèn chữ, chính tả

Gia sư lớp 1: Kèm đọc viết rèn chữ, chính tả

Bạn đang tìm gia sư lớp 1 tại nhà cho bé yêu của mình? Bạn đang lo lắng không biết nên chọn trung tâm dạy trẻ hay…

Các trường THPT hàng đầu tại Hà Nội

Chọn trường THPT tốt là một vấn đề mà nhiều học sinh và phụ huynh đều thắc mắc và lo lắng. Vậy, có trường nào phù hợp…

Chương trình đào tạo Tiểu học tại trường Việt Anh

Chương trình đào tạo Tiểu học tại trường Việt Anh

Video trường tiểu học việt anh 2 Chào mừng bạn đến với trường Việt Anh, nơi chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo bậc…