Vì sao giáo dục ở Việt Nam đáng ngưỡng mộ?

Nhìn vào quá khứ của Việt Nam, câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn thực sự đáng ngưỡng mộ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người.” Triết lý này vẫn được thể hiện và phát triển trong hệ thống giáo dục của Việt Nam.

Người trẻ là tương lai của đất nước, họ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tiếp theo. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn mọi thành viên trong Đảng, toàn dân và toàn quân phải cùng nhau xây dựng một lực lượng kế cận mạnh mẽ, có đủ phẩm chất và năng lực để đóng góp cho Tổ quốc.

Mặc dù GDP bình quân đầu người của Việt Nam hiện chỉ ở mức 3.760 USD (gần 90 triệu đồng), thấp hơn so với các nước láng giềng như Malaysia và Thái Lan, nhưng vẫn đủ để các gia đình nuôi dưỡng và giáo dục con em trong điều kiện thuận lợi tại Việt Nam.

Theo báo The Economist, học sinh Việt Nam được học tập trong một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới. Điều này được chứng minh qua nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi và đánh giá quốc tế về đọc hiểu, toán học và khoa học.

Chú trọng vào thói quen học tập của học sinh

Dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Thế giới cho thấy, học sinh Việt Nam không chỉ vượt trội hơn so với bạn bè đồng trang lứa ở Malaysia và Thái Lan mà còn so sánh với các quốc gia phát triển như Vương quốc Anh và Canada.

Thói quen học tập của một đứa trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm ảnh hưởng từ gia đình, cha mẹ và môi trường lớn lên. Nhưng đó không phải là điều kiện đủ để giải thích cho thành tích xuất sắc của học sinh Việt Nam.

Khác biệt nằm ở việc giáo dục ngay trên lớp học: trẻ em Việt Nam học nhiều hơn ở trường, đặc biệt là trong những năm đầu đời.

Theo một nghiên cứu vào năm 2020 của ông Abhijeet Singh từ Trường Kinh tế Stockholm (Thụy Điển), hiệu suất của các trường học tại Việt Nam được đánh giá cao hơn. Trong khoảng thời gian từ 5 đến 8 tuổi, trẻ em Việt Nam có tốc độ phát triển về nhận thức và giáo dục nhanh nhất. Mỗi năm, khả năng giải đúng một bài toán nhân đơn giản của học sinh tăng lên 21%, trong khi ở Ấn Độ chỉ tăng 6%.

Trong số 87 quốc gia đang phát triển, 56 quốc gia có chất lượng giáo dục đã giảm cấp từ những năm 1960. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có xu hướng ngược lại.

Phương pháp giảng dạy hiệu quả của các giáo viên

Lý do quan trọng khác góp phần vào sự nâng cao kết quả học tập là năng lực của giáo viên Việt Nam. Các giáo viên không nhất thiết phải có trình độ và bằng cấp xuất sắc, nhưng lại sử dụng phương pháp giảng dạy hiệu quả.

Giáo viên Việt Nam theo sát và quản lý học sinh cẩn thận. Họ được đào tạo thường xuyên và có tự do sáng tạo trong giảng dạy trên lớp.

Ngoài ra, Việt Nam cũng thiết lập các chính sách để đảm bảo sự công bằng cho các giáo viên làm việc ở các khu vực khác nhau. Giáo viên ở vùng sâu vùng xa luôn được hỗ trợ để vượt qua những khó khăn trong quá trình làm việc.

Quan trọng nhất, đánh giá của giáo viên dựa trên kết quả học tập của học sinh. Danh hiệu “giáo viên dạy giỏi” được trao cho những giáo viên có thành tích tốt và tạo được hiệu ứng tích cực trong mối quan hệ thầy – trò.

Sự quan tâm đặc biệt từ Đảng và Nhà nước

Một yếu tố không thể thiếu là sự quan tâm đặc biệt từ Đảng và Nhà nước. Đảng và Nhà nước luôn thúc đẩy và lãnh đạo các cấp chính phủ để tập trung vào chất lượng giáo dục và chăm sóc tinh thần cho các thế hệ học sinh.

Các tỉnh, thành phố được yêu cầu dành 20% ngân sách cho giáo dục, đảm bảo sự công bằng và phát triển đồng đều của ngành giáo dục. Đảng đang quan tâm sâu sắc và liên tục điều chỉnh các chính sách để cập nhật chương trình giảng dạy và tiêu chuẩn giảng dạy.

Theo ông Ngô Quang Vinh, một lãnh đạo của Ngân hàng Phát triển Châu Á, giáo dục được đề cao và chú trọng ở Việt Nam vì tinh thần Nho giáo đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân.

Thậm chí các gia đình không có điều kiện vẫn đầu tư nhiều chi phí hơn để con em được học thêm. Nhiều người đang tìm kiếm trường có giáo viên đạt danh hiệu “giảng dạy xuất sắc” cho con em của mình.

Tất cả những điều này đã tạo nên những thành tựu lớn. Khi các trường học được cải thiện, nền kinh tế Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này cũng đặt ra thách thức cho hệ thống giáo dục.

Doanh nghiệp ngày càng yêu cầu người lao động có kỹ năng cao hơn. Sự tăng trưởng cũng đã kéo theo di cư đến các thành phố, gây áp lực cho hệ thống giáo dục đô thị. Vấn đề về việc giáo viên bỏ nghề để tìm công việc với mức lương cao hơn trong các ngành khác cũng cần được quan tâm và giải quyết.

Để đảm bảo rằng Việt Nam vẫn duy trì được chất lượng giáo dục tốt nhất, Chính phủ sẽ phải can thiệp và giải quyết những vấn đề này.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Thủ tục chuyển trường cấp 2 cho con gồm những giấy tờ gì?

Thủ tục chuyển trường cấp 2 cho con – Những giấy tờ cần thiết

Bạn là một bậc phụ huynh quan tâm đến việc chuyển trường cấp 2 cho con? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ những giấy tờ…

Top 10  Trường cấp 3 dân lập tốt nhất Hà Nội

Trường THPT Trí Đức: Nơi hình thành tài năng và sự tự lập

Trường THPT Trí Đức được biết đến như một trong những trường cấp 3 dân lập hàng đầu tại Hà Nội. Với chất lượng giáo dục cao…

Gia sư toán tại Hà Nội: Bí quyết thành công trong học toán

Gia sư toán tại Hà Nội: Bí quyết thành công trong học toán

Có thể bạn quan tâm Trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ: Mô hình nào phù hợp cho con yêu? Tôn Trọng Và…

Các Trường Song Ngữ Quận 7 Uy Tín, Chất Lượng

Ấn tượng với lựa chọn trường học cho con là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ phụ huynh nào. Đặc biệt, khi quyết định đưa…

BVIS Hà Nội – Một tầm nhìn mới về giáo dục

Gần đây, giáo dục đã trở thành một chủ đề nóng bỏng và được đánh giá cao. Với những thay đổi to lớn trong xã hội và…

Các trường tư thục Hà Nội đồng loạt tăng điểm chuẩn lớp 10

Trong thời gian gần đây, các trường tư thục tại Hà Nội đã thông báo tăng điểm chuẩn để xét tuyển vào lớp 10 năm học 2023…