Hệ Thống Giáo Dục ở Đức: Điểm Nhấn và Cấu Trúc

Ở Đức, giáo dục là quyền được hưởng của tất cả trẻ em. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục ở Đức khác với Việt Nam về thời gian học tập và cấu trúc chương trình. Mỗi bang ở Đức có những quy định và chương trình giảng dạy riêng, các kỳ thi và kỳ nghỉ hè cũng khác nhau. Quan trọng nhất, con em ở Đức được học hoàn toàn miễn phí. Ngay từ nhỏ, các em được tạo cơ hội để phát triển tiềm năng và khám phá thế giới thông qua giáo dục.

Hệ thống giáo dục bậc tiểu học

Trước khi vào lớp 1, hầu hết trẻ em ở Đức sẽ đi nhà trẻ (Kita) và mẫu giáo (Kindergarten). Khi đủ tuổi đi học lớp 1 (6 tuổi), các em phải vượt qua kỳ thi để đảm bảo đủ khả năng học tập. Kiểm tra về sức khỏe cũng được thực hiện, nhằm đảm bảo các bé có khả năng nghe, nói, nhìn và vận động tốt. Nếu đạt tiêu chuẩn, các em sẽ vào lớp 1; ngược lại, các em sẽ phải học thêm một năm mẫu giáo.

Sau lớp 1, hệ thống tiếp theo là Grundschule, tiểu học. Hầu hết là 4 năm (có một số bang kéo dài tới 6 năm). Ở đây, các em được học những môn chính như Toán, tiếng Anh, tiếng Đức, nhạc, mỹ thuật, khoa học và thể thao. Ngoài những môn học này, các em cũng được rèn luyện kĩ năng thuyết trình, giao tiếp với thầy cô và bạn bè, đồng thời học về quy tắc giao thông và bảo vệ môi trường. Các buổi học kết thúc lúc 13h và ngày làm bài tập về nhà không quá 20 phút.

Các bậc học sau tiểu học

Sau tiểu học, có ba lựa chọn cho các em học sinh:

Hauptschule (dành cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 9)

Chương trình này dành cho những em học sinh có học lực kém hoặc khả năng tiếp thu chậm. Các em vẫn được học những môn cơ bản, nhưng sẽ nhấn mạnh vào học thực hành. Sau khi hoàn thành lớp 9, các em sẽ nhận được bằng tốt nghiệp. Những em học lực tốt có thể chuyển sang hệ Realschule để học tiếp, còn không thì sẽ theo đào tạo nghề.

Realschule (dành cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 10)

Chương trình này dành cho những em có học lực khá. Ngoài những môn cơ bản và tiếng Anh bắt buộc, các em còn được học thêm một ngoại ngữ khác (như trường mình là tiếng Pháp), cũng như các kỹ năng khác như cách thuyết trình và gõ văn bản bằng mười ngón tay. Đầu học kỳ thứ hai lớp 9, các em sẽ đi thực tập khoảng hai tuần và viết một báo cáo thực tập dài 8-10 trang. Để tốt nghiệp, các em cũng phải viết một bài tiểu luận nhỏ. Sau lớp 10, những em học khá giỏi có thể chuyển tiếp lên học Gymnasium, còn những em khác sẽ tiếp tục học nghề.

Gymnasium (dành cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 13)

Đây là bậc học dành cho những em học khá giỏi. Ở đây, mỗi học sinh phải học hai ngoại ngữ (như tiếng Anh và tiếng Pháp hoặc tiếng Anh và tiếng Latin). Từ lớp 12, học sinh sẽ tập trung vào học chuyên sâu và chia ra làm các môn chính và môn phụ. Các học sinh cũng phải viết bài tiểu luận dài 10-12 trang. Sau khi tốt nghiệp, các em có thể chuyển tiếp sang học đại học hoặc theo đào tạo nghề.

Hệ thống giáo dục ở Đức tạo ra các cơ hội phát triển toàn diện cho trẻ em và tạo nền tảng cho tương lai của họ. Việc học miễn phí giúp loại bỏ rào cản và khuyến khích mọi gia đình đều có thể đưa con em mình tới trường. Điều này chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của hệ thống giáo dục ở Đức.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 5 Trường Tiểu Học Đáng Chú Ý ở Quận Bình Tân Năm Học 2023

Các bậc phụ huynh đang tìm kiếm trường tiểu học cho con ở Bình Tân, hãy không bỏ qua danh sách top trường tốt nhất của quận…

Quy trình, thủ tục xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở

Quy trình và thủ tục để nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở

Có thể bạn quan tâm Top 15 trường cấp 3 dân lập tốt nhất tại Hà Nội Gia sư cấp 1: Dẫn dắt con đến thành công…

Hết lớp 9, nên học nghề hay tiếp tục học cấp 3?

Có lẽ thời điểm tốt nghiệp THCS sẽ “nhạy cảm” hơn bởi việc học nghề sau khi học hết THPT là điều phổ biến và nhiều người…

Dạy học phát triển năng lực: Phương pháp giáo dục hiện đại

Video dạy học phát triển năng lực Trong những năm gần đây, giáo dục tại Việt Nam đã có một sự đổi mới lớn với việc tập…

Thủ tục đăng ký nhập học lớp 10: Chi tiết và dễ dàng

Thủ tục đăng ký nhập học lớp 10: Chi tiết và dễ dàng

Bạn đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mới của cuộc đời học sinh, lớp 10 – cánh cửa dẫn đến trường Trung học phổ thông (THPT)….

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tầm quan trọng của nó

Mỗi học sinh lớp 12 đều phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và có thể sử dụng kết quả để đăng ký vào một số…