Tự hào về truyền thống gia đình, dòng họ Cánh Diều – Giáo dục công dân lớp 6

Video giáo dục công dân lớp 6 bài 1

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bài hát “Ba ngọn nến lung linh” và những câu chuyện thú vị xoay quanh truyền thống gia đình, dòng họ Cánh Diều.

I. Khởi động GDCD 6

Tất cả chúng ta cùng hòa mình vào giai điệu của bài hát “Ba ngọn nến lung linh” của nhạc sĩ Ngọc Lễ. Bài hát này thể hiện nên tình cảm, tình yêu thương của các thành viên trong gia đình. Cùng lắng nghe lời ca từ: “Ôm ấp ta ngày thơ, cho ta bao nhiêu niềm thương mến, ấm áp trái tim quay về, bên nhau mỗi khi đơn độc, cùng một mái nhà, cùng buồn cùng vui.”

II. Khám phá GDCD 6

1. Truyền thống của gia đình, dòng họ

Trong trang 4 và 5 của SGK GDCD 6, chúng ta tìm hiểu về truyền thống của gia đình giáo sư Tôn Thất Tùng và của nhiều gia đình, dòng họ khác. Truyền thống của gia đình giáo sư Tôn Thất Tùng được thể hiện qua sự tiếp nối truyền thống, sự nghiệp của cha trong ngành Y. Đây là một gia đình nổi tiếng trong lịch sử y học của Việt Nam và thế giới. Ngoài ra, chúng ta cũng tìm hiểu về các truyền thống khác của gia đình, dòng họ như nghề giáo viên, nghề làm gốm, nghề đúc đồng, nghề làm quạt giấy, nghề đi biển, nghề làm mộc. Truyền thống gia đình, dòng họ là những giá trị tốt đẹp được hình thành và phát triển qua thời gian, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

2. Ý nghĩa của truyền thống gia đình, dòng họ

Trang 6 của sách SGK GDCD 6 giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ý nghĩa của truyền thống gia đình, dòng họ. Chị Nga, một người thành công trong nghề làm cốm, đã học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm về nghề truyền thống của gia đình. Điều này giúp chị dễ dàng thành công hơn so với các nghề khác. Truyền thống gia đình, dòng họ mang lại cho chúng ta những kinh nghiệm và sức mạnh trong cuộc sống, đồng thời góp phần làm phong phú truyền thống và bản sắc dân tộc, nhất là trong thời đại ngày nay.

3. Giữ gìn, phát huy truyền thống gia đình, dòng họ

Trang 6 và 7 của SGK GDCD 6 giúp chúng ta thảo luận về việc giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, dòng họ. Với các tình huống được đưa ra, chúng ta thấy rằng người dân trong gia đình, dòng họ đều có những cách riêng để giữ gìn và phát huy truyền thống. Ví dụ như Tiến, sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, luôn chăm chỉ học tập để tiếp bước truyền thống gia đình. Yến, sinh ra trong một gia đình làm nghề dệt chiếu cói truyền thống, tự hào về nghề truyền thống và học hỏi từ bố mẹ để tiếp nối nghề này. Chúng ta có thể học tập từ họ bằng cách giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, dòng họ thông qua việc học tập và lao động.

III. Luyện tập GDCD 6

Trang 7 và 8 của sách SGK GDCD 6 cung cấp cho chúng ta các câu hỏi và bài tập để luyện tập. Trong câu hỏi thứ nhất, chúng ta cần bày tỏ quan điểm về việc giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, dòng họ trong thời đại công nghiệp 4.0. Trong câu hỏi thứ hai, chúng ta được yêu cầu suy nghĩ về ý nghĩa của truyền thống gia đình, dòng họ đối với chúng ta. Trong câu hỏi thứ ba, chúng ta được khuyến khích nêu ra những gì đã làm để giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, dòng họ trong học tập và lao động.

IV. Vận dụng GDCD 6

Cuối cùng, trang 8 của sách SGK GDCD 6 đề xuất cho chúng ta hai hoạt động vận dụng. Trong hoạt động thứ nhất, chúng ta được yêu cầu lập và thực hiện kế hoạch cá nhân để giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, dòng họ. Hoạt động thứ hai, chúng ta có thể trở thành “Phóng viên nhí” để phỏng vấn những người lớn tuổi trong gia đình hoặc các dòng họ khác về những truyền thống của dòng họ.

Nào hãy cùng chúng tôi trải nghiệm và khám phá thêm trong bài học Giáo dục công dân lớp 6 về truyền thống gia đình, dòng họ Cánh Diều.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Khám phá ngành Quản lý giáo dục: Đáp ứng xu thế mới trong giáo dục Việt Nam

Khám phá ngành Quản lý giáo dục: Đáp ứng xu thế mới trong giáo dục Việt Nam

Ngành Quản lý giáo dục là một ngành học thuộc khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Đây…

Soạn Giáo Dục Công Dân 8 Bài 10: Tự lập (đầy đủ)

Tự lập – Bí quyết thành công trong cuộc sống

Video giáo dục công dân bài 10 lớp 8 Mời các bạn học sinh và các thầy cô giáo tham khảo ngay bài viết “Tự lập –…

Phân phối chương trình lớp 2: Sách mới cho một năm học thú vị

Học kì mới đang đến gần và việc lên kế hoạch bài dạy và soạn giáo án trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là…

Giáo dục trải nghiệm: Khám phá học hỏi qua trải nghiệm

Giáo dục trải nghiệm, một quy trình học thông qua thực hành và suy ngẫm, đang trở thành một xu hướng thú vị trong lĩnh vực giáo…

Địa lí 6 bài 9 Xác định phương hướng ngoài thực tế Kết nối tri thức

Tìm hiểu cách xác định phương hướng thực tế trong địa lý lớp 6

Video giáo dục địa phương lớp 6 bài 9 Trong cuộc sống, chúng ta có thể gặp phải những tình huống khó khăn, thậm chí nguy hiểm…

TPHCM Tăng cường Tuyển Sinh Đầu Cấp Năm Học 2022-2023

UBND TPHCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cho năm học 2022-2023. Trong kế hoạch này, TP HCM cam kết đảm bảo 100% học…