Tự hào về truyền thống gia đình, dòng họ – GDCD 6

Giáo dục công dân lớp 6 bài 1 “Chân trời sáng tạo” giới thiệu về truyền thống gia đình và dòng họ. Tài liệu này tổng hợp câu hỏi và đáp án chi tiết cho mỗi câu hỏi, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về môn GDCD lớp 6 sách “Chân trời sáng tạo”.

I. Khởi động GDCD 6 trang 5

Câu hỏi: Quan sát những hình ảnh dưới đây và cho biết các hình ảnh đó thể hiện những truyền thống nào của gia đình, dòng họ.

Hình ảnh

Gợi ý trả lời:

 1. Truyền thống hiếu học.
 2. Truyền thống dệt vải.
 3. Truyền thống làm gốm.
 4. Truyền thống yêu nước.

II. Khám phá GDCD 6 trang 6

Đọc các thông tin sách SGK GDCD 6 trang 5, 6 và trả lời các câu hỏi sau:

 1. Gia đình các bạn Nam, Hà, Khuê có truyền thống gì? Bạn Nam, Hà, Khuê tự hào về truyền thống nào của gia đình, dòng họ mình?
 2. Truyền thống gia đình, dòng họ có ý nghĩa như thế nào với Nam, Hà, Khuê?
 3. Các em đã làm gì để phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ mình?
 4. Nêu suy nghĩ của em về câu nói: “Những giá trị, truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ sẽ là hành trang vững chắc cho mỗi người bước vào đời?”

Gợi ý trả lời:

 1. Gia đình các bạn Nam, Hà, Khuê có truyền thống:
 • Gia đình Nam: truyền thống hiếu học.
 • Gia đình Hà: truyền thống yêu thương, giúp đỡ người khác.
 • Gia đình Khuê: truyền thống làm mộc.
 1. Nam, Hà, Khuê tự hào về truyền thống của gia đình, dòng họ mình:
 • Nam: tự hào về việc học tập, khả năng ngoại ngữ của bố và khả năng đọc thơ diễn cảm của mẹ.
 • Hà: tự hào về lòng yêu thương và sự giúp đỡ người khác.
 • Khuê: tự hào về nghề mộc điêu luyện của gia đình.
 1. Truyền thống gia đình, dòng họ có ý nghĩa với Nam, Hà, Khuê là tạo động lực và quyết tâm để theo đuổi những truyền thống đó. Các em cố gắng học tốt, vâng lời ông bà, bố mẹ và không ngừng phấn đấu hơn.

 2. Suy nghĩ về câu nói: “Những giá trị, truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ sẽ là hành trang vững chắc cho mỗi người bước vào đời” là rất ý nghĩa. Chúng ta sống trong một gia đình có nhiều giá trị, truyền thống tốt đẹp sẽ giúp chúng ta phát triển toàn diện về tư duy và phong cách. Những truyền thống tốt đẹp này sẽ là nền tảng cho chúng ta trong cuộc sống.

III. Luyện tập GDCD 6 trang 7

Tình huống 1:

Gợi ý:
Hoàng là một người thiếu trách nhiệm, lười biếng không biết giúp đỡ bố mẹ. Nếu là bạn của Hoàng, em sẽ khuyên Hoàng: không nên nói như vậy vì hoàng có được cuộc sống như bây giờ cũng nhờ vào nghề buôn phế liệu của gia đình, vì vậy bạn nên biết tôn trọng nghề nghiệp của gia đình mình.

Tình huống 2:

Gợi ý:
Em có suy nghĩ về việc làm của bạn Lan cùng gia đình. Đây là một việc làm có ý nghĩa và giúp Lan hình thành thói quen tốt đẹp, cũng sẽ được nhiều người yêu quý hơn.

Em hãy tìm những câu ca dao, tục ngữ nói về truyền thống hiếu học, hiếu thảo, yêu nghề…

 1. Công cha như núi Thái Sơn.
  Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
 2. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
 3. Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi.

Phân tích ý nghĩa của câu ca dao, tục ngữ mà em thích nhất:
Ví dụ: “Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi” có ý nghĩa sâu sắc, nhắc nhở chúng ta rằng dù có học dở đến đâu, nhưng nếu chăm chỉ, miệt mài học hành, tu luyện, chúng ta sẽ thành công.

Em hãy xây dựng kịch bản và đóng vai trong việc giải quyết tình huống sau:

Gợi ý:

 • Nếu em là Giang, em sẽ ứng xử với bạn bè bằng cách xác định rõ ràng ước mơ của mình và giải thích cho bạn bè hiểu về truyền thống hiếu học của gia đình, để các bạn thấy rõ vấn đề.
 • Em sẽ cố gắng để thể hiện sự tự hào về truyền thống của gia đình mình, thông qua việc nỗ lực và rèn luyện để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

IV. Vận dụng GDCD 6 trang 7

Vận dụng 1 trang 7

Em hãy giới thiệu về truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ mình hoặc một gia đình, dòng họ khác mà em biết.

Truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ của em: Gia đình em có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo. Ông bà em là cán bộ hưu chí, bố em là kỹ sư ngành công nghệ thông tin, mẹ em là giáo viên tại một trường chuyên. Em rất tự hào về gia đình mình, nên em luôn xác định mục tiêu và ước mơ của mình rõ ràng, và cố gắng nỗ lực để không làm thất vọng ông bà, bố mẹ.

Vận dụng 2 trang 7

Em hãy vẽ một bức tranh về ước mơ của em trong tương lai để duy trì và phát huy truyền thống của gia đình, dòng họ.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Trường Đại học Giáo dục – ĐHQG Hà Nội: Thông tin tuyển sinh 2023

Trường Đại học Giáo dục – ĐHQG Hà Nội là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên có…

Tôn Trọng Người Khác: Bài Tập Giáo Dục Công Dân 8

Video giáo dục công dân lớp 8 trang 3 Tôn trọng người khác là một giá trị vô cùng quan trọng mà chúng ta cần phải ý…

Giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp quản lý

Việc phát triển giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam đã gắn liền với lịch sử và truyền thống của các làng nghề. Ngày nay, sự phát…

Thông tư Mới: Tất cả những thay đổi quan trọng về chứng chỉ và bổ nhiệm giáo viên

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT, sửa đổi và bổ sung một số…

Khoa Quản lý Giáo dục

Khoa Quản lý Giáo dục: Đào tạo Nhà lãnh đạo giáo dục tương lai

Khoa Quản lý Giáo dục là một phần quan trọng của Trường Đại học Giáo dục, đã được thành lập từ năm 1999 và phát triển dựa…

Giáo dục địa phương: Mối lo về sách giáo khoa

Năm học mới 2021-2022, chương trình giáo dục địa phương đã được triển khai từ lớp 6, và trong năm học 2022-2023, sẽ mở rộng lên lớp…