Giải bài tập sách giáo khoa GDCD lớp 8: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình

Gia đình là nơi mà chúng ta học hỏi, phát triển và hình thành những phẩm chất tốt đẹp. Đạo đức, quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình là những khái niệm quan trọng mà chúng ta cần hiểu rõ. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điều này qua từng bài tập trong sách giáo khoa GDCD lớp 8.

Bài tập 1: Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ, ông bà đối với con cháu

Theo quy định của pháp luật, cha mẹ có nhiệm vụ nuôi dưỡng con thành công dân tốt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con. Cha mẹ không được phân biệt đối xử giữa các con và không được ngược đãi hoặc xúc phạm con. Ông bà cũng có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, và nuôi dưỡng cháu thành niên.

Bài tập 2: Quyền và nghĩa vụ của con cháu đối với cha mẹ, ông bà

Con cháu có trách nhiệm yêu quý, kính trọng và biết ơn cha mẹ, ông bà. Con cháu cũng có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc cha mẹ khi họ ốm đau. Đồng thời, con cháu cần tôn trọng và nghe những lời khuyên đúng đắn của cha mẹ. Nhưng cũng không nên bị ép buộc làm những điều trái pháp luật.

Bài tập 3: Anh, chị, em trong gia đình có bổn phận với nhau như thế nào?

Anh chị em phải có trách nhiệm thương yêu, chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau. Nếu không còn cha mẹ, anh chị em cần nuôi dưỡng và chăm sóc nhau để xây dựng một gia đình hạnh phúc và hòa thuận.

Bài tập 4: Tại sao pháp luật nước ta có quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình?

Pháp luật quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình nhằm mục đích xây dựng và duy trì gia đình hòa thuận và hạnh phúc. Nó cũng giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia đình, là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội tốt đẹp.

Bài tập 5: Quyền và nghĩa vụ của con đối với cha mẹ

Câu đúng là con phải biết nghe những lời khuyên bảo đúng đắn của cha mẹ. Con cũng phải có quyền và nghĩa vụ phản đối ý kiến của cha mẹ khi đó không đúng. Tuy nhiên, con cũng cần nhớ tôn trọng ý kiến của cha mẹ và không bỏ qua sự quan tâm và chu cấp của cha mẹ.

Bài tập 6: Quyền của cha mẹ đối với con

Cha mẹ cần tôn trọng mọi ý kiến đúng đắn của con và không phân biệt đối xử giữa các con. Cha mẹ cũng có nghĩa vụ nuôi dưỡng con đến khi con đạt đến tuổi trưởng thành.

Bài tập 7: Ý kiến không đồng ý

Em không đồng ý với ý kiến “Anh, chị không có nghĩa vụ nuôi dưỡng em khi cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng.” Các cháu cần có trách nhiệm chăm sóc và phụng dưỡng ông bà khi cha mẹ không có khả năng.

Bài tập 8: Nối các cụm từ với nghĩa vụ tương ứng

  • Nghĩa vụ của anh chị em với nhau: Con, cháu có bổn phận yêu quý, kính trọng, và biết ơn cha mẹ, ông bà.
  • Nghĩa vụ của con, cháu đối với cha mẹ: Không được ép buộc con làm những điều trái pháp luật.
  • Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con: Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, và giáo dục con.
  • Nghĩa vụ của ông bà đối với cháu: Ông bà có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, và giáo dục cháu.

Bài tập 9: Ý kiến của Thảo và cách ứng xử

  1. Ý kiến của Thảo không đúng. Bố mẹ tôn trọng ý kiến của con không có nghĩa là tôn trọng tất cả các ý kiến. Đúng hơn là bố mẹ chỉ tôn trọng những ý kiến đúng đắn của con. Việc không đồng ý với ý kiến của con không có nghĩa là bố mẹ không tôn trọng ý kiến của con.
  2. Trong trường hợp này, Thảo nên lắng nghe và thảo luận thêm với bố mẹ để hiểu rõ hơn về quan điểm của họ. Thảo có thể chia sẻ quan điểm của mình một cách lịch sự và cố gắng tìm hiểu cả hai bên để đạt được sự đồng thuận.

Bài tập 10: Xử sự của ông Huyên và cách xử sự của em

  1. Cách xử sự của ông Huyên không đúng với quy định của pháp luật. Luật Hôn nhân và gia đình nước ta quy định cha mẹ không được phân biệt đối xử giữa các con.
  2. Trong trường hợp bị phân biệt đối xử giữa anh chị em trong gia đình, em sẽ nói lên ý kiến của mình để bố mẹ có thể thay đổi hành vi của mình.

Bài tập 11: Ý kiến của bố Chiến và ý kiến của em

Em không đồng ý với ý kiến của bố Chiến. Nuôi dạy con trở thành người con ngoan, trò giỏi, và công dân có ích cho xã hội là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội. Không thể đổ lỗi cho xã hội vì những hành vi không tốt của con.

Bài tập 12: Ý kiến bạn và ý kiến em

Ý kiến của bạn là không đúng. Việc làm của Hân là biểu hiện của đạo đức và cũng là biểu hiện của nghĩa vụ của công dân trong gia đình. Việc chăm sóc bà nội cũng là một phần trách nhiệm và đồng thời cũng thể hiện lòng biết ơn và tình yêu thương của Hân đối với gia đình.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 5  Trường THCS tư thục tốt nhất Hà Nội

Top 5 Trường THCS tư thục tốt nhất Hà Nội

Có thể bạn quan tâm Các Bài Toán Thực Tế Theo Chương Trình Toán Lớp 8 Luyện tập Toán lớp 5 VNEN: Nhân một số thập phân…

[TopTip] Top 6 Trang Web Học Online Uy Tín Cho Các Bạn Học Sinh - YBOX

Top 6 Trang Web Học Online Uy Tín Cho Các Bạn Học Sinh – YBOX

Lựa chọn các trang web học online là giải pháp học tập tại nhà hiệu quả mà gần đây các bạn học sinh lựa chọn rất nhiều….

Phòng Khám IELTS: Tìm Hiểu về Top 10 Trường THPT Tốt Nhất Hà Nội

Việc lựa chọn trường và lớp học luôn là một thách thức đối với bậc phụ huynh và học sinh. Đặc biệt, việc chọn trường THPT tốt…

Giáo dục giới tính cho học sinh THCS – Tầm quan trọng và lưu ý cần biết

Video giao duc gioi tính cho tre thcs Có thể bạn quan tâm Giải Toán lớp 6 bài 1: Tập hợp, Phần tử của tập hợp Các…

Các trường tại quận Thủ Đức: Khám phá các cơ sở giáo dục trong khu vực

Quận Thủ Đức không chỉ nổi tiếng với các cơ sở giáo dục chất lượng mà còn là điểm đến lý tưởng cho việc học tập của…

Thông tin mới vụ một cơ sở của trường Nam Việt bị đình chỉ hoạt động

Thông tin mới về việc đình chỉ hoạt động của một cơ sở trường Nam Việt

Có thể bạn quan tâm Toán lớp 9: Những nội dung quan trọng mà bạn cần biết Đảng Cộng sản Việt Nam: Đào tạo sinh viên trở…