Cách chế biến gà chọi thơm ngon và đơn giản

Video gà chọi làm món gì ngon

Nhắc đến gà, chắc hẳn có hàng tỉ món ngon đã được biết đến. Tuy nhiên, có một món gà mà có lẽ không phải ai cũng đã từng thử – đó là gà chọi. Đối với những người sành ăn, họ đã có cơ hội thưởng thức món này. Nhưng với những người mới nghe lần đầu, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách chế biến gà chọi ngon và thơm ngọt. Thịt gà chọi cực ngon và chất lượng, nếu bạn đang quan tâm hoặc tò mò về gà chọi, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn tất cả mọi thứ.

Gà chọi là gì?

Gà chọi là loại gà được nuôi theo một chế độ ăn uống và rèn luyện đặc biệt. Như tên gọi của nó, gà chọi được dùng để tham gia các trận đấu gà. Đây là loại gà cao và to hơn so với gà thông thường. Mỗi con gà chọi khi trưởng thành nặng từ 2.5-4kg. Thịt ở phần đùi và cánh gà cũng săn chắc và nổi bật hơn. Do đó, thịt gà chọi cứng hơn, dai hơn so với các loại gà thông thường và có màu đỏ thẫm. Thịt gà chọi rất đắc, chất lượng rất tốt.

Cách chế biến gà chọi thành các món ăn ngon

Sau khi chọn được gà chọi ngon, giờ đây là lúc để thưởng thức các món ngon với gà chọi. Dưới đây là vài gợi ý cho bạn:

1. Gà chọi xào sả ớt

2. Gà chọi giả cầy

3. Gà chọi nướng

4. Gà nòi nhúng lẩu

5. Lòng gà nòi xào mướp

6. Gà nòi xào lá giang

7. Gà chọi nấu canh măng chua

8. Gỏi gà chọi chua ngọt

9. Gà chọi nướng riềng

10. Gà chọi chiên lá mật

Hướng dẫn chi tiết về cách chế biến gà chọi

Bạn đang băn khoăn không biết cách chế biến gà chọi ngon? Gà chọi không khó để nấu, bạn chỉ cần để thời gian nấu lâu hơn so với khi nấu gà thông thường. Dưới đây là một số công thức chế biến gà chọi ngon mà bạn có thể áp dụng:

Cách chế biến gà chọi giả cầy

Với từng thớ thịt săn chắc, dai và có hương vị đặc biệt, gà chọi giả cầy chính là món “ruột” của cánh mày râu khi muốn làm món nhậu. Đơn giản nhưng ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn và thấm vị. Một miếng gà giả cầy, một chén rượu hay một ly bia là cảm giác cực đã. Hãy thử làm món này nhé.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 500g gà chọi
  • 1 củ nghệ nhỏ, 1 củ riềng
  • 2 muỗng cơm mẻ
  • 300ml nước dừa
  • Hành khô, ớt, tỏi, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường, muối, tiêu.

Bước 2: Cách chế biến

  • Gà chọi mua về, rửa thật sạch với muối để không còn mùi hôi. Chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp gà với 3 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và 2 muỗng đường. Cho tiếp hỗn hợp cơm mẻ, nghệ và riềng đã giã nát. Dùng tay trộn thật đều và để gà thấm trong 20 phút.
  • Phi thơm hành, ớt, tỏi băm nhuyễn. Cho gà đã ướp vào, xào cho đến khi gà bên ngoài vừa chín thì cho vài quả ớt hiểm không cắt vào và vặn lửa nhỏ. Cho nước dừa và tiếp tục rim cho đến chín. Đợi nước hơi sệt lại thì tắt bếp.
  • Cho gà ra đĩa, rắc thêm tiêu lên.
  • Thế là đã xong món gà chọi giả cầy, thơm ngon nức mũi.

Cách chế biến gà chọi rim sả ớt

Nếu bạn muốn chọn một món đơn giản, dễ làm, một món chính cho bữa cơm gia đình, thì hãy thử gà chọi rim sả ớt. Món ăn thấm vị của sả, ớt và gia vị kết hợp với tình cảm gia đình sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 500g gà chọi
  • 3 cây sả, ớt hiểm
  • Hành, tỏi, đường, nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt và bột nghệ.

Bước 2: Cách chế biến

  • Gà chọi sau khi mua về rửa sạch với muối. Chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Sả đập dập, cắt thành từng khúc 2 cm, ớt hiểm, hành khô, tỏi băm nhuyễn và ướp hết với gà. Cho thêm 3 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường, 2 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng bột nghệ. Trộn đều và đợi gà thấm 20 phút.
  • Đem gà đi kho, đợi khi gà vừa chín lớp bên ngoài thì vặn nhỏ lửa lại. Nếu gà bị khô nước, cho thêm 200ml nước lọc và tiếp tục nấu cho đến chín. Nêm lại vừa ăn theo khẩu vị rồi đợi nước sệt lại, tắt bếp.
  • Lúc này rưới thêm chút tiêu và là ngon rồi.

Cách chế biến gà chọi nấu măng chua

Nếu bạn muốn thêm một món canh cho bữa cơm thêm trọn vị, hãy thử canh gà chọi nấu măng chua. Món canh này có một hương vị đặc biệt, hơi dân dã nhưng lại thực sự hấp dẫn.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 300g thịt gà chọi
  • 300g măng chua
  • Sả, rượu trắng, ớt, hành, muối, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu, muối, nước mắm.

Bước 2: Cách chế biến

  • Thịt gà chọi mua về rửa sạch và thái thành lát vừa ăn.
  • Ướp thịt gà chọi với 2 muỗng dầu ăn, 1 cây sả bập dập và cắt khúc, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt. Cho thêm hành, ớt băm nhuyễn.
  • Cho gà lên bếp và vặn lửa lớn, sau khi gà chín sơ lớp ngoài thì cho đổ 1 chén rượu trắng vào, xào 5 phút rồi cho măng chua vào.
  • Đảo sơ rồi cho lượng nước mình muốn vào. Đậy nắp và đợi đến khi nước sôi. Nêm nếm lại cho vừa ăn, đun sôi 5 phút và tắt bếp.
  • Rưới thêm chút tiêu và thưởng thức.

Gỏi gà chọi chua ngọt

Nếu bạn không thích ăn đồ dầu mỡ nhưng vẫn muốn thưởng thức gà chọi, hãy thử làm gỏi gà chọi chua ngọt. Món này không có dầu mỡ, có vị tươi của đu đủ, hơi mặn kết hợp với vị chua ngọt của đường và chanh, lại còn có mùi thơm của thịt gà.

Bước 1: Nguyên liệu

  • 400g thịt gà chọi
  • 500g đu đủ bào sợi, các loại rau ngò thơm
  • 1 quả xoài, 3 quả chanh
  • Đường, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, lạc rang, gừng lát, 1 cây sả, 1 củ tỏi, ớt

Bước 2: Cách chế biến gà chọi

  • Thịt gà chọi sau khi mua về, rửa sạch với muối.
  • Đun nước luộc gà. Cho thêm gừng lát, sả đã đập dập vào, 1 muỗng muối và cho gà vào nồi luộc chín.
  • Đu đủ rửa sạch và ngâm với 3 muỗng đường, 1 muỗng muối trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Rau ngò thơm rửa sạch và để ráo nước.
  • Xoài gọt vỏ và bào thành sợi.
  • Ớt, tỏi, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường và giã nhuyễn. Vắt thêm chút chanh và cho 3 muỗng nước mắm vào khuấy tan.
  • Thịt gà sau khi nấu, để ráo nước đá khoảng 10 phút rồi thái mỏng vừa ăn.
  • Trong một cái tô to, cho đu đủ, xoài, rau và gà vào. Vắt thêm 1 quả chanh, 2 muỗng đường và trộn đều tay. Sau đó, tưới nước mắm đã pha từ trước lên và tiếp tục trộn. Dùng tay hoặc đũa trộn nhẹ nhàng, không nên quá mạnh để không làm mất đi độ giòn của các nguyên liệu.
  • Đợi gỏi thư giãn trong 5 phút, rưới thêm chút tiêu và lạc rang là có thể thưởng thức ngay.

Kết luận

Gà chọi là một loại nguyên liệu đặc biệt và có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu bạn đang có ý định mua gà chọi, hãy nhớ những lưu ý bỏ túi ở trên. Mua nhầm gà lai chọi có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng sự ngon và chất lượng của món ăn sẽ bị giảm. Việc này có thể làm bạn cảm thấy buồn. Nấu gà chọi ngon không khó, chỉ cần áp dụng những bí quyết trên. Hãy thử làm một món gà chọi ngon và khiến mọi người ngạc nhiên với kỹ năng nấu nướng của bạn.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp từ A – Z các quán ăn Cần Thơ ngon nổi tiếng

Video quán ăn ngon cần thơ Ghé thăm xứ Tây Đô xưa, bạn không chỉ thích thú khám phá cảnh quan thiên nhiên mà còn muốn khám…

BẬT MÍ CÁCH LÀM MÓN BẠCH TUỘC CHIÊN GIÒN THƠM NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH

BÍ QUYẾT TỰ TAY LÀM BẠCH TUỘC CHIÊN GIÒN THƠM NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH

Video bạch tuộc chiên giòn Đã từ lâu, món chiên luôn là niềm mơ ước của thực khách khi đi ăn. Chẳng hạn như bạch tuộc chiên…

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky: Món ăn chay thơm ngon từ chế phẩm giàu dinh dưỡng

Video chả tàu hủ ky Tàu hủ ky, hoặc còn gọi là phù trúc, váng đậu, là một chế phẩm được làm từ đậu nành. Không chỉ…

Bí kíp làm món vịt hấp tại nhà đơn giản lại ngon

Bí kíp làm món vịt hấp tại nhà đơn giản lại ngon

Video cách làm món vịt hấp sả Vịt hấp là một món ăn truyền thống và phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp…

Cách làm giò lụa, chả quế ở Đức: Cực dễ, rất nhanh mà không cần chất bảo quản

Cách làm giò lụa, chả quế ở Đức: Vừa dễ, vừa nhanh mà không cần chất bảo quản

Có lẽ khi bạn tìm kiếm cách làm giò lụa, chả quế trên Google, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi “rừng” công thức có sẵn. Tuy nhiên,…

Cách làm cá bống mú sốt tỏi ớt siêu ngon và độc đáo

Cách làm cá bống mú sốt tỏi ớt siêu ngon và độc đáo

Video cá bống mú chiên Món cá bống mú sốt tỏi ớt không chỉ thơm ngon và bổ dưỡng, mà còn có tác dụng bổ trung ích…