Đặt điện thoại ở gần khi ngủ: Tại sao điều này có thể gây nguy hiểm?

Video đặt điện thoại

Bạn có thói quen để điện thoại ở gần khi ngủ? Nếu câu trả lời là có, hãy nghĩ lại. Mặc dù việc này dễ tiện lợi khi muốn lấy điện thoại khi có cuộc gọi hoặc thông báo, nhưng thật sự đó là một thói quen xấu. Đặt điện thoại dưới gối hay ở gần khi ngủ có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Tại sao điện thoại có thể gây nguy hiểm đến người dùng?

Các thiết bị di động thông minh đã được chứng minh là tạo ra bức xạ có hại, gây rối loạn hệ thống cơ thể con người như đồng hồ sinh học hoặc nhịp tim. Ngủ với điện thoại ngay bên cạnh có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ và gây hại tới sức khỏe và tinh thần.

Những tác hại khi để điện thoại ở gần trong lúc ngủ

1. Khó đi vào giấc ngủ

Sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại di động trước khi đi ngủ làm cơ thể và tâm trí không thể thư giãn đúng mức. Bạn dễ bị cuốn vào những việc dang dở trên điện thoại như chơi game, xem phim hoặc đọc truyện. Đặt điện thoại gần bạn sẽ làm bạn dễ bị phân tâm và không thể tập trung vào việc thư giãn để đi vào giấc ngủ.

2. Gián đoạn chu kỳ giấc ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể, làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, đặc biệt là khi tiếp xúc quá gần. Chu kỳ sinh học của con người được đồng bộ với bình minh và hoàn hôn hàng ngày, cho phép cơ thể tự biết khi nào cần thức dậy và khi nào cần đi ngủ.

Tuy nhiên, ánh sáng xanh từ điện thoại làm rối loạn và gián đoạn chu kỳ sinh học của cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải do thiếu ngủ khi thức dậy.

3. Bức xạ phát ra từ điện thoại di động gây hại

Điện thoại di động tạo ra bức xạ có hại, do đó để điện thoại gần đầu khi đi ngủ trong thời gian dài có thể gây đau đầu, đau cơ và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Cần làm gì để cải thiện giấc ngủ?

1. Sử dụng đồng hồ báo thức

Thay vì dựa vào đồng hồ báo thức trên điện thoại, bạn có thể đầu tư vào một chiếc đồng hồ báo thức thực sự. Hiện nay, có nhiều kiểu dáng, mẫu mã và tính năng ấn tượng mà bạn có thể yên tâm sử dụng để đảm bảo thức dậy đúng giờ.

2. Để điện thoại xa phòng ngủ

Đơn giản nhất là để điện thoại xa phòng ngủ của bạn, có thể ở phòng khách, trên bàn ăn hoặc trang bị một chiếc bàn sạc ngay trước cửa phòng ngủ. Nếu khó làm điều đó, bạn có thể để điện thoại trong phòng ngủ nhưng cách giường ngủ ít nhất 2 mét.

3. Cải thiện môi trường giấc ngủ

Môi trường giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Bạn có thể cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến từ chuyên gia để tạo một phòng ngủ thoáng đãng và thoải mái nhất.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nhận thức được tầm nguy hiểm của việc để điện thoại gần khi ngủ và có thể cải thiện giấc ngủ của mình.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

10 smartphone bán chạy nhất nửa đầu 2023: Apple, Samsung không đối thủ

10 smartphone hot nhất nửa đầu 2023: Apple, Samsung vô đối

Công ty nghiên cứu và phân tích thị trường Counterpoint Research (Hồng Kông) vừa công bố báo cáo cho thấy Apple và Samsung đã chiếm hết danh…

Mẹo Nhỏ Giúp Tăng Trải Nghiệm Dùng iPhone Bạn Nên Biết

Video mẹo sử dụng iphone Khi biết những mẹo dùng iPhone dưới đây, bạn sẽ nâng cao trải nghiệm dùng điện thoại của mình. Cùng tìm hiểu…

Phân Biệt Mã iPhone Các Nước và Kiểm Tra Xuất Xứ iPhone

Việc kiểm tra mã iPhone của các quốc gia giúp bạn biết rõ về nguồn gốc của thiết bị và quốc gia sản xuất. Đây là một…

Top 20 Thương Hiệu Điện Thoại Đình Đám Trên Android

Top 20 Thương Hiệu Điện Thoại Đình Đám Trên Android

Bây giờ đã là năm 2019, nhưng câu hỏi về thương hiệu điện thoại nổi tiếng 2018 trong thế giới Android vẫn được nhiều người quan tâm.Có…

Apple iPhone 16: Renderbilder aufgetaucht – so könnte es aussehen

Apple iPhone 16: Renderbilder veröffentlicht – Was wir bislang wissen

Nachdem das iPhone 15 gerade erst am 22. September 2023 auf den Markt kam, fangen die Apple-Fans bereits an, auf das nächste iPhone zu spekulieren. Apple arbeitet…

10 Bước Đơn Giản và Chính Xác Nhất để Kiểm Tra iPhone Chính Hãng

Số lượng người dùng iPhone ngày càng tăng, nhưng vấn đề về giá thành là một điều khiến nhiều người quan tâm. Điều này dẫn đến sự…