Cách Đặt Bàn Thờ Phật trong Nhà để Tăng Vượng Khí

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà hợp phong thủy là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể sắp xếp bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên như thế nào để gia đình được thêm vượng khí? Công ty thiết kế nội thất AEROS sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn trong bài viết này.

Ý nghĩa vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà

Người Việt Nam rất coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật pháp và thần linh. Đây là nơi để thể hiện đạo lý của mỗi thành viên trong gia đình đối với những bề trên. Thờ Phật còn giúp chúng ta cải thiện nhân ái và từ bỏ những thói quen xấu. Nó cũng là tấm gương sáng trước mặt, giúp mọi người thấy rõ hơn việc làm và lời nói của mình. Thờ Phật còn là nơi để cầu bình an và mong sự phù hộ, tránh xa những điều xui xẻo.

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà hợp phong thủy

Cách đặt bàn thờ Phật trong nhà

Bàn thờ Phật nên đặt ở phòng khách. Nếu nhà có nhiều tầng, hãy chọn tầng 2 để tránh chính ánh sáng chói vào gầm nhà vệ sinh và gầm giường. Cấm đặt bàn thờ trong phòng ngủ, vì đó là không gian riêng tư của vợ chồng và con cái.

Dưới đây là sơ đồ với 4 vị trí bạn có thể cân nhắc khi đặt bàn thờ Phật trong nhà:

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Do không gian phòng ăn và phòng khách thường rất hẹp, nếu muốn đặt bàn thờ ở vị trí thứ 2, bạn có thể chuyển bàn ăn sang khu vực tường cạnh phòng khách. Vị trí đầu tiên có thể giữ nguyên nếu bàn ăn nhỏ gọn, nếu không cần di chuyển nếu kích thước quá lớn. Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ trong nhà là theo dãy 1, 2, 3 và 4. Vị trí xấu nhất là trong khu vực được đánh dấu bằng mũi tên màu đỏ A. Khi đặt bàn thờ Phật ở vị trí 3 hoặc 4, nên dời tivi sang vị trí khác để tránh sóng điện từ làm nhiễu các nguồn năng lượng sạch cần có ở nơi thờ cúng. Cần lưu ý không lắp vòi nước ở bức tường ngoài ban công gần vị trí số 3, nếu không nên đặt bàn thờ ở vị trí số 4. Bàn thờ đặt ở nơi khô ráo, thoáng gió, không bị ẩm ướt.

Chọn hướng đặt bàn thờ Phật theo mệnh của gia chủ

Chọn hướng đặt bàn thờ Phật

Theo mệnh của gia chủ, bạn có thể chọn hướng đặt bàn thờ Phật như sau:

 • Chủ nhà thuộc Đông tứ trạch: Khảm (bắc), Tốn (đông nam), Chấn (đông), Ly (nam).
 • Đối với người Tây tứ mệnh: Đoài (Tây), Cấn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam).

Cách đặt bàn thờ Phật ở chung cư, nhà ở đơn giản theo thiết kế nhà

Khi thiết kế nội thất cho nhà ở, kiến trúc tổng thể của ngôi nhà thường không có nhiều thay đổi, đặc biệt là khu chức năng chính. Nếu bạn ở một ngôi nhà truyền thống ở làng quê Việt Nam, bàn thờ thường được đặt ở phòng khách và vị trí trung tâm (chính giữa) ngôi nhà.

Cách đặt bàn thờ Phật

Đối với những ngôi nhà có kiến trúc hiện đại, thường dành vị trí đặt tủ thờ ở khu vực yên tĩnh hoặc trên mái. Bàn thờ nên được đặt ở độ cao vừa phải để tất cả mọi người có thể bày tỏ lòng thành kính ngưỡng mộ. Trên bàn thờ, chỉ nên có bầu trời hoặc nóc nhà, không được bị chiếm bởi các phòng khác. Bàn thờ nên được đặt trước bức tường kiên cố có khoảng trống phía trước để thuận tiện cho việc hành lễ. Để biết kích thước bàn thờ chính xác, bạn có thể sử dụng thước Lỗ Ban để đo.

Đối với căn hộ chung cư rộng rãi, nhiều gia đình thường sử dụng một phòng riêng hoặc không gian cầu nguyện. Nhưng đối với căn hộ chung cư có diện tích hạn chế, các kiến trúc sư thường bố trí bàn thờ ở phòng khách để đồ thờ.

Nguyên tắc đặt tượng Phật Bà Quan Âm

Đặt tượng Phật Bà Quan Âm

Khi đặt tượng Phật trong nhà, bạn cần tránh đặt cùng với các tượng thờ khác. Tượng Phật Bà Quan Âm là biểu tượng của sự thanh khiết, nên phải thờ riêng để thể hiện sự thành kính. Không đặt tượng Phật Bà Quan Âm quay mặt vào tường hoặc nhà vệ sinh, phòng ngủ, gầm cầu thang theo hướng của bàn thờ Phật Bà Quan Âm. Để chọn hướng bàn thờ Phật Quan Âm theo mệnh của gia chủ, bạn cần lưu ý:

 • Mệnh Kim: thuộc Tây tứ mệnh, bàn thờ Quan Âm nên quay về các hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Mạnh Quyền: thuộc đông tứ trạch, bàn thờ Phật nên quay mặt về các hướng: Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.
 • Mệnh Thủy: thuộc đông tứ mệnh, bàn thờ Thần Tài nên quay mặt về các hướng: Bắc, Đông, Nam, Nam.
 • Mạng Hoả: thuộc đông tứ trạch, bàn thờ Quán Thế Âm Bồ tát nên quay mặt về hướng đông, bắc, nam, đông nam.
 • Mệnh Thổ: thuộc Tây tứ mệnh, bàn thờ Phật nên hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Tây Nam.

Kích thức bàn thờ Phật

Kích thước bàn thờ Phật

Khi quan tâm đến việc đặt bàn thờ Phật, bạn cần chú ý đến kích thước. Tuy tượng Phật lớn sẽ tốt hơn, nhưng bạn nên dựa vào diện tích của căn phòng để chọn kích thước bàn thờ và tượng Phật phù hợp. Những tượng nhỏ vẫn có hiệu quả, chỉ cung cấp ít năng lượng hơn. Nên đặt tượng Phật ở độ cao khoảng 1m và nhìn thẳng ra cửa để toàn bộ trường khí đều mang năng lượng tốt.

Những đồ vật không thể thiếu trên bàn thờ Phật

Đồ vật cho bàn thờ Phật

Dưới đây là những đồ vật cần thiết cho bàn thờ Phật:

 • Tượng Phật: Trên bàn thờ Phật, bạn có thể đặt tượng phật di lặc bằng gỗ, tượng phật Thích ca ngồi thiền, tượng phật Quan Âm. Nhưng chỉ nên thờ 1 tượng Phật để không làm nặng nề cho bàn thờ Phật.
 • Lư hương: Lư hương là sợi dây liên kết tâm linh giữa các Phật tử với giáo pháp vô biên của Đức Phật. Bát hương nên đặt ngay trước tượng Phật, nhưng bạn cần chọn bát hương cẩn thận để không phạm phải đại kỵ.
 • Lọ hoa: Trên bàn thờ luôn cần có lọ hoa để con cháu bày tỏ lòng thành kính với Đức Phật.
 • Kỉ đựng nước: Nước là nguồn sống trên trần gian và cũng là sự ví von với đức Phật của chúng sinh giác ngộ với sự trong sáng, thuần khiết và vị tha. Nước được đặt trên bàn thờ để biểu thị sự kính trọng và lời cảm ơn đối với Đức Phật.
 • Ống đựng hương: Ống đựng hương giúp bàn thờ Phật trông gọn gàng và sạch sẽ hơn.
 • Đỉnh trầm hương: Đỉnh trầm hương được sử dụng để thắp hương, tạo một không gian thờ cúng sang trọng và ấm cúng.
 • Đôi đèn dầu hoặc đèn cầy: Cặp đèn này có ý nghĩa của ánh sáng soi đường, dẫn dắt linh hồn lạc lối về với Phật pháp để thoát khỏi vòng tái sinh. Tùy thuộc vào sở thích của gia đình, bạn có thể chọn đèn dầu hoặc đèn cầy.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Đặt bàn thờ Phật và gia tiên

Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Nếu không gian đủ rộng, bạn nên kê bàn thờ Phật riêng và không kết hợp với bàn thờ gia tiên. Nếu muốn treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên, nên chú ý để tượng Phật hoặc ảnh Phật phía trên bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ Phật hoặc tượng Phật ở chính giữa, ảnh tổ tiên được di chuyển sang hai bên hoặc chính giữa, nhưng phải thấp hơn tượng Phật.

Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ Phật có thể đặt ở bên trái hoặc bên phải của bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải đặt cao hơn bàn thờ tổ tiên.

Cách sắp xếp tượng Phật trong nhà: Bình hoa

Loài hoa phổ biến để cắm trên bàn thờ Phật là hoa sen, hoa huệ hoặc cây vạn tuế. Bạn cần đặt bàn thờ tổ tiên bên phải bàn thờ Phật khi nhìn từ ngoài vào.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ Phật

Lưu ý khi đặt bàn thờ Phật

Khi đặt bàn thờ Phật trong nhà, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không sát sinh tại gia.
 • Ăn chay vào ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng, các ngày vía của chư Phật, chư Bồ tát.
 • Giữ cho mắt sáng suốt, thường xuyên ngồi thiền, đọc kinh Phật và sám hối.
 • Không đặt bàn thờ Phật trước bếp nấu, giá treo quần áo, phòng ngủ và nhà vệ sinh.
 • Không đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam, bởi đây là hướng Ngũ Quỷ.
 • Không tựa vào bàn thờ Phật ở nhà tắm, nhà vệ sinh và cầu thang.
 • Không được đặt bàn thờ Phật trong phòng ngủ.
 • Nếu nhà có nhiều tầng, nên chọn phòng thờ Phật ở tầng trệt.
 • Thờ tổ tiên bên trái hoặc bên phải bàn thờ Phật ở nhà.
 • Nếu bạn thờ Phật, bạn sẽ không thờ các vị thần, thánh khác.

Các mẫu bàn thờ Phật và gia tiên đẹp

Dưới đây là một số mẫu bàn thờ Phật và gia tiên đẹp bạn có thể tham khảo:

 • Bàn thờ Phật làm từ gỗ óc chó sang trọng.
 • Bàn thờ Phật và gia tiên làm bằng gỗ tự nhiên.
 • Bàn thờ gia tiên kết hợp với bàn thờ Phật làm từ gỗ lim.
 • Bàn thờ gia tiên dành cho biệt thự cao cấp, kích thước lớn.

Mong rằng những chia sẻ trên của công ty thiết kế nội thất AEROS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đặt bàn thờ Phật trong nhà hợp phong thủy. Phong thủy là yếu tố quan trọng trong nhà ở, vì vậy đừng bỏ qua nó. Nếu bạn còn câu hỏi, hãy để lại bình luận để chúng tôi hỗ trợ bạn.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Người mệnh Hỏa sinh năm nào? Phát huy điểm này để thành công

Người mệnh Hỏa sinh năm nào? Điều này được xác định dựa trên thuyết ngũ hành và từng năm sinh của mỗi người. Mệnh Hỏa tượng trưng…

Mệnh Hỏa hợp màu gì? Xem màu hợp mệnh Hỏa chuẩn xác nhất năm 2023

Mệnh Hỏa hợp màu gì? Khám phá màu sắc phù hợp với mệnh Hỏa năm 2023

Mệnh Hỏa hợp màu gì? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người thuộc mệnh Hỏa quan tâm. Bởi chọn màu sắc phù hợp với mệnh…

cung than tai tho dia ngay nao

Ông Địa và Thần Tài: Những vị thần mang may mắn và tài lộc

Ông Địa và Thần Tài là hai vị thần quen thuộc trong văn hóa của người Việt. Họ được thờ cúng và tôn vinh ngay trong gia…

Mâm Cúng Về Nhà Mới – Gói 1

Chào mừng cả nhà đón nhận ngôi nhà mới, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lễ cúng về nhà mới – một trong những nghi…

Tuổi Canh Thìn Sinh Năm 2000 – Mệnh, Hợp Tuổi và Màu Sắc Tương Thích

Tuổi Canh Thìn năm 2000 được biểu thị bằng Thiên can “Canh” và Địa chi “Thìn”, tạo nên mệnh “Canh Thìn”, hay còn được gọi là tuổi…

Giải đáp phong thủy: mệnh Thổ và Kim có hợp nhau không?

Mệnh Thổ và Mệnh Kim: Có Hợp Nhau Hay Không?

Trong lĩnh vực phong thủy, con người tồn tại theo ngũ hành gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, và chúng có mối quan…