Cách sắp xếp ảnh thờ ông bà bố mẹ theo phong thủy để gia đình thêm may mắn

Video đặt ảnh ông bà trên bàn thờ

Việt Nam vốn có nền văn hóa thờ cúng ông, bà và tổ tiên từ lâu. Việc sắp xếp không gian theo phong thủy, đặc biệt là đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ, được người Việt rất quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đặt ảnh thờ đúng theo chuẩn phong thủy để mang lại may mắn và bình an cho gia đình. Hôm nay, Trần Anh Group sẽ chia sẻ thông tin về cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ theo phong thủy nhất, để xua tan rủi ro và đón vận may cho gia đình thêm phúc lộc.

Ý nghĩa của di ảnh trên bàn thờ

Từ xưa đến nay, thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét văn hóa truyền thống mà người Việt đã gìn giữ. Di ảnh là hình chân dung của người đã khuất, được vẽ hoặc chụp lại khi còn sống, có kích cỡ vừa phải và được đóng khung. Sau khi qua đời, di ảnh sẽ được mang ra trong những ngày lễ an táng, sau đó đặt lên bàn thờ để tưởng niệm và phụng dưỡng trong tương lai. Ngoài ra, những người cao tuổi cũng thường chuẩn bị sẵn di ảnh cho mình, hy vọng rằng khi mình khuất, sẽ có một thứ để lưu giữ về sau.

Tại sao nên sắp xếp ảnh thờ hợp phong thủy

Bàn thờ có thể coi là trái tim, nơi tập trung nhiều linh khí và mang tính tâm linh cao. Không chỉ là nơi thờ cúng, bàn thờ còn thể hiện một nét đẹp văn hóa mà dân ta đã truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đặt ảnh thờ lên bàn thờ thể hiện sự kính trọng và tình yêu thương đối với người đã khuất. Vì những lý do đó, vị trí đặt ảnh thờ trên bàn thờ là rất quan trọng và cần được chú trọng.

Theo quan niệm Á Đông, nhiều người tin rằng nếu đặt bàn thờ ở vị trí tốt hợp phong thủy, sẽ giúp gia chủ đạt được nhiều điều như ý. Tuy nhiên, nếu đặt ở những vị trí không phù hợp, có thể gây ra những điều không may đáng tiếc.

Thêm vào đó, việc chọn vị trí đặt ảnh thờ một cách chính xác và cẩn thận cũng là cách con cháu thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên. Việc đặt di ảnh của người đã khuất cũng cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy nhất định.

Cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Cách xếp di ảnh theo quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu

Nam – Nữ thường được coi là hai yếu tố tượng trưng cho dương – âm, trái – phải trong vũ trụ và thiên hành. Vì lý do này, quy luật “Nam Tả – Nữ Hữu” đã được hình thành. Trong cuốn sách “Ngũ vận lịch niên ký”, có ghi chép rằng ngày xưa, khi vị thần Bàn Cổ Thạch trong văn hóa Trung Quốc biến thành mặt trời, bên trái của vị thần biến thành mặt trời và bên phải biến thành mặt trăng. Nếu mặt trời đại diện cho nam giới, thì mặt trăng sẽ đại diện cho nữ giới. Từ câu chuyện này, câu nói “Nam Tả – Nữ Hữu” đã ra đời.

Từ quan niệm trên, cách sắp xếp di ảnh trên bàn thờ cũng ảnh hưởng đến sự hài hòa âm dương. Theo quan niệm này, khi đặt trên bàn thờ gia tiên, hình ảnh người nam sẽ được đặt bên trái và người nữ sẽ được đặt bên phải. Trong âm có dương, trong dương có âm, chỉ khi thống nhất chặt chẽ như vậy, sẽ mang lại sự cân bằng.

Cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ theo quy tắc thứ bậc

Ngoài quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu, cần tuân thủ quy tắc sắp xếp di ảnh theo cấp bậc trong gia đình. Một người có vai trò cao nhất trong gia đình sẽ có di ảnh được đặt ở giữa, đặt cao nhất so với các di ảnh còn lại. Người có vai trò cao tiếp theo sẽ có di ảnh được đặt hai bên, sát di ảnh ở giữa nhất và đặt thấp hơn một chút so với người có vai trò cao nhất.

Lưu ý quan trọng: Trong trường hợp người cao tuổi hơn kẻ trẻ tuổi, vị trí trên bàn thờ của người cao tuổi phải để trống. Vì vị trí di ảnh trên bàn thờ không thể tự ý thay đổi được.

Một điều quan trọng cần lưu ý là dù có sắp xếp theo thứ bậc, quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu vẫn phải được tuân thủ.

Những Điều Kiêng Kỵ Khi Đặt Ảnh Thờ Trên Bàn Thờ Gia Tiên

Chỉ biết cách sắp xếp ảnh thờ vẫn chưa đủ, bạn cần chú ý đến những điều sau để tránh gây kiêng kỵ và ảnh hưởng đến âm đạo. Điều này sẽ giúp gia đình bạn được an lành và may mắn.

  • Không nên đặt ảnh ông bà cùng chung một khung hình.
  • Luôn giữ ảnh thờ sạch sẽ, tránh để bụi bẩn bám vào.
  • Không nên đặt ảnh thờ ngang hàng với bát hương.
  • Đặt ảnh thờ vào giữa ban thờ (mặc dù nhiều người cho rằng đặt ở vị trí này thể hiện sự tôn kính, nhưng thường vị trí này dành cho ban thờ thần phật chứ không phải ban thờ gia tiên).

Những chia sẻ trên đây về cách đặt ảnh thờ ông bà bố mẹ sao cho chuẩn nhất và mang lại nhiều điều may mắn nhất cho gia chủ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp gia đình bạn tìm được vị trí phù hợp để đặt ảnh thờ lên bàn thờ gia tiên nhà mình, xua điềm rủi đón vận may cho gia đình.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày lành tháng tốt 12/12/2023: Đây là ngày rất tốt, có thể làm mọi việc quan trọng

Xem ngày lành tháng tốt 12/12/2023: Ngày đặc biệt để thành công

Ngày dương lịch: Thứ Ba, ngày 12, tháng 12, năm 2023 Ngày âm lịch: Ngày 30, tháng 10, năm Quý Mão Bát tự: Ngày: Giáp Thìn –…

Lịch Âm 5/12 – Tra cứu ngày hôm nay thứ 2 ngày 5/12/2022

Lịch âm luôn mang ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt, giúp chúng ta tra cứu các thông tin về ngày, tháng, năm và tiết khí….

Sinh Năm 2002 Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Sinh Năm 2002: Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Mỗi tuổi mệnh mang đến những đặc trưng riêng và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của con người. Đối với những bạn sinh năm 2002,…

Cách tính thời gian với Lịch vạn niên của người Việt

Cách tính thời gian với Lịch vạn niên của người Việt

Video cách sử dụng lịch vạn niên Việc tính toán thời gian theo một quy ước chung là rất quan trọng để chúng ta có thể lên…

Xuất Hành Năm 2022: Chọn Ngày – Giờ Tốt Cho 12 Con Giáp

Xuất hành đầu năm là một nghi thức quan trọng trong văn hóa người Việt. Đó là lúc chúng ta rời khỏi tổ ấm, bước ra khỏi…

Hội nghị "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững" trực tuyến với các địa phương - 

Hội nghị “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững” trực tuyến với các địa phương

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.Có thể bạn quan tâm Tử vi tuổi Mậu Ngọ 1978 nam mạng – Những điều thú vị bạn…