Đánh giá sự phát triển của trẻ mới biết đi: Khám phá thông tin mới

Mọi đánh giá về sự phát triển của trẻ đều khác nhau vì mỗi đứa trẻ có những đặc thù riêng và sống trong những gia đình khác nhau. Theo Zero to Three, một tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu về sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ, để có một đánh giá tốt nhất, ta cần tuân thủ các yếu tố sau đây:

Cha mẹ và các chuyên gia hợp tác cùng nhau

Cha mẹ là những chuyên gia về hành vi của con mình và có vai trò quan trọng trong quá trình đánh giá sự phát triển của bé. Thông tin và ý kiến của bạn sẽ góp phần quan trọng trong việc xác định con bạn đang phát triển như thế nào.

Đánh giá nên được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia

Một nhóm đánh giá bao gồm bác sĩ nhi khoa, nhà thính học, nhà tâm lý học trẻ em và bác sĩ tâm thần trẻ em cùng những người khác. Sự đa dạng này giúp đưa ra một cái nhìn toàn diện về các kỹ năng của con bạn. Đồng thời, các thành viên trong nhóm phải có hiểu biết sâu sắc về sự phát triển của trẻ em.

Quan sát con bạn trong nhiều môi trường khác nhau

Hành vi của trẻ rất phức tạp. Để hiểu rõ cách trẻ chơi, học, di chuyển và tương tác, cần phải đánh giá con bạn trong nhiều môi trường khác nhau. Chẳng hạn, cách con bạn cư xử với bạn bè có thể khác so với cách con ở trường hoặc với anh chị em. Một đánh giá đúng đắn sẽ xem xét tất cả những khía cạnh này.

Xác định điểm mạnh và điểm yếu của con bạn

Sự phát triển của trẻ rất phức tạp và một đánh giá tốt cần xem xét khả năng hoạt động của con bạn trong nhiều lĩnh vực, không chỉ giới hạn ở một hay hai lĩnh vực mà trẻ gặp khó khăn.

Không tách con bạn ra khỏi bố mẹ trong quá trình đánh giá

Trẻ mới biết đi không thể hoạt động tốt nhất nếu trẻ cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi. Việc tách bé ra khỏi bố mẹ có thể làm trẻ lo lắng, thậm chí trẻ có thể sợ hãi khi phải ở bên cạnh người lạ mà không có bố mẹ. Điều này ảnh hưởng không tốt đến kết quả đánh giá.

Đánh giá như một bước tiến lớn trong sự phát triển của con bạn

Đánh giá chính thức về sự phát triển của con thường là bước đầu tiên để xác định liệu con cần can thiệp hay điều trị sớm hay không. Nhưng khi quá trình đánh giá được thực hiện tốt, nhiều phụ huynh cho biết rằng đánh giá cũng mang lại nhiều lợi ích.

Trong suốt quá trình đánh giá, bạn sẽ cảm thấy mình hiểu rõ hơn về con bạn, nhận được câu trả lời cho nhiều câu hỏi về sự phát triển của trẻ cũng như những ý tưởng mới về cách tương tác với con bạn. Bạn thậm chí có thể cảm thấy nhẹ nhõm sau khi đánh giá, bởi một vấn đề phát triển tiềm ẩn được xác định sớm có thể là một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của con bạn.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 trực tuyến

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 trực tuyến: Thủ tục nhanh chóng và tiện lợi

Video cách đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 Sau khi biết được kết quả điểm thi vào lớp 10 và điểm chuẩn tuyển sinh của các…

Top 6 Trường Tiểu Học Có Hệ Cambridge Ở Hà Nội - Đáng Để Học

Top 6 Trường Tiểu Học Có Hệ Cambridge Ở Hà Nội – Đáng Để Học

Rất nhiều ba mẹ đang tìm hiểu các trường tiểu học có hệ Cambridge ở Hà Nội để cho con theo học. Tuy nhiên, thông tin về…

Trường mầm non song ngữ là gì? Chọn trường quốc tế hay song ngữ

Trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ: Mô hình nào phù hợp cho con yêu?

Việc chọn trường mầm non cho con luôn là một trong những vấn đề được ba mẹ quan tâm hàng đầuCó thể bạn quan tâm Bài tập…

TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ HÀ NỘI THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2022-2023

Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội – Tuyển sinh năm học 2022-2023

Năm học 2022-2023, Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội hân hạnh thông báo tuyển sinh 9 lớp 10 dành cho các em học sinh tốt nghiệp…

Hướng dẫn cách viết bản cam kết chính xác và chi tiết nhất

Hướng dẫn cách viết bản cam kết chính xác và chi tiết nhất

Cách viết bản cam kết cũng như các văn bản hành chính công vụ khác là một kỹ năng không thể thiếu của các học sinh, sinh…

Top 10 trường dân lập hàng đầu Hà Nội

Trong các trường dân lập tại Hà Nội, có những ngôi trường nổi tiếng với chất lượng giáo dục đáng chú ý. Đây là những nơi đáng…