iPhone – Hành Trình Từ Linh Kiện Đến Chiếc Điện Thoại Hoàn Chỉnh

iPhone – chiếc điện thoại thông minh được công nhận rộng rãi nhất trên toàn cầu. Mỗi năm, Apple xuất xưởng khoảng 250 triệu chiếc iPhone, chiếm gần 20% thị phần điện thoại thông minh. Nhưng bạn đã bao giờ tò mò về quá trình sản xuất của iPhone từ linh kiện đến khi trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh?

Linh Kiện iPhone – Sự Hòa Quyện Của Các Quốc Gia

Thật tình cờ khi một chiếc iPhone không phải linh kiện nào cũng từ cùng một nơi. Chẳng hạn, màn hình của iPhone được sản xuất bởi Samsung hoặc LG tại Hàn Quốc, bộ nhớ flash và DRAM có thể đến từ Kioxia ở Nhật Bản, và kính Gorilla bảo vệ màn hình có thể được sản xuất từ Corning ở Mỹ, Đài Loan hoặc Nhật Bản. Còn SoC dòng A của Apple được thiết kế ở California nhưng sản xuất bởi công ty TSMC tại Đài Loan.

Linh kiện của iPhone đến từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ. Apple còn dựa vào các bên thứ ba để sản xuất các linh kiện nhỏ như IC quản lý nguồn, bộ vi điều khiển USB, chipset không dây và trình điều khiển OLED. Những linh kiện này được lấy từ các công ty lớn như Broadcom, Texas Instruments và các nhà sản xuất nhỏ hơn ở Đông Nam Á. Ở nhiều nơi trên thế giới, Apple đã đảm bảo nguồn cung cấp từ các công ty khai thác để tránh thiếu hụt ảnh hưởng đến khả năng sản xuất pin iPhone.

Quá Trình Lắp Ráp iPhone

Vậy những bộ phận đơn riêng sẽ được ai lắp ráp để trở thành một chiếc iPhone hoàn chỉnh?

Hầu hết các nhà máy lắp ráp iPhone nằm ở Trung Quốc, với nhà máy lớn nhất do Foxconn điều hành tại Trịnh Châu. Nhà máy này sử dụng hơn 300.000 nhân công và có quy mô tương đương một thành phố nhỏ. Mỗi ngày, Foxconn lắp ráp hàng trăm nghìn chiếc iPhone tại đây.

Tuy nhiên, trong tương lai, Apple đang tìm cách chuyển một số hoạt động sản xuất sang các quốc gia láng giềng như Ấn Độ và Việt Nam. Apple đã đa dạng hóa hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc, với Ấn Độ và Việt Nam trở thành lựa chọn hàng đầu. Thậm chí, các công ty như Samsung và Xiaomi cũng đã thành công tại các quốc gia châu Á khác. Chiến lược “China+1” đang trở thành một xu hướng được các công ty áp dụng nhằm giảm sự phụ thuộc vào một khu vực sản xuất duy nhất và giảm chi phí vận hành.

Tại Sao Apple Lựa Chọn Việt Nam

Việt Nam được ví như một vị trí chiến lược để vận chuyển sản phẩm đến khắp thế giới, gần với chuỗi cung ứng của Apple như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và các quốc gia khác. Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do với các quốc gia Đông Nam Á khác và là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đồng thời, nền kinh tế Việt Nam dựa vào xuất khẩu từ nông nghiệp, quần áo đến điện tử – đây là lợi thế khi các công ty phương Tây đang cố gắng đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Thực tế, Apple đã có mặt trong ngành công nghiệp lắp ráp tại Việt Nam từ trước, chẳng hạn như việc lắp ráp EarPods có dây. Và theo nguồn tin từ Nikkei Asia, Apple đã bắt đầu lắp ráp AirPods tại Việt Nam từ tháng 3/2020. Hiện tại, Apple đang chuyển một phần sản lượng AirPods, iPad, Macbook và Apple Watch sang Việt Nam thông qua đối tác sản xuất như Foxconn, Pegatron và Wistron. Những tin tức địa phương cho biết Apple đã tham gia vào 11 nhà máy khác nhau tại Việt Nam kể từ đầu năm 2022. Foxconn cũng đã nhận được giấy phép xây dựng một nhà máy lắp ráp trị giá 270 triệu USD tại tỉnh Bắc Giang. Nhà máy này dự kiến có khả năng sản xuất 8 triệu máy tính xách tay và máy tính bảng mỗi năm.

Ấn Độ – Một Điểm Sản Xuất Vững Chắc

Ấn Độ, điểm đến sản xuất thứ hai của Apple, đã cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn cho hoạt động sản xuất so với các quốc gia láng giềng. Chương trình “Make in India” của Chính phủ đã thành công rực rỡ. Sáng kiến này đã thúc đẩy liên kết sản xuất thông qua việc thưởng cho các thương hiệu đã thành lập hoạt động sản xuất điện thoại thông minh và linh kiện điện tử trong nước, với tổng giá trị lên đến 6 tỷ USD. Các thương hiệu Android như Xiaomi, Oppo và Samsung đã tham gia sáng kiến này thông qua việc kết hợp với các cơ sở sản xuất nội địa và bên thứ ba. Bharat FIH và Dixon Technologies là một số ví dụ thành công, họ lắp ráp điện thoại thông minh cho Xiaomi và Samsung.

Chính phủ Ấn Độ cung cấp nhiều ưu đãi tài chính khác nhau cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh muốn thành lập nhà máy trong nước.

Quyết định chuyển dây chuyền lắp ráp sang Ấn Độ cũng có thể làm tăng thị phần iPhone tại khu vực này. Hiện tại, Ấn Độ áp dụng thuế hải quan 22% đối với điện thoại thông minh nhập khẩu, khiến iPhone trở nên đắt hơn đáng kể so với thị trường phương Tây.

Với iPhone 14, Apple đã bắt đầu lắp ráp các mẫu iPhone thế hệ mới nhất tại Ấn Độ. Công ty đã thuê Foxconn để thực hiện công việc này, cụ thể là tại nhà máy Sriperumbudur ở bang Tamil Nadu. Tuy nhiên, Apple chỉ chuyển một phần nhỏ sản lượng iPhone 14 từ Trung Quốc sang Ấn Độ, chiếm khoảng 5% ngay sau khi ra mắt.

Theo JPMorgan, khoảng 25% hoạt động sản xuất iPhone và 65% hoạt động lắp ráp AirPods dự kiến sẽ được chuyển sang Ấn Độ và Việt Nam vào năm 2025. Các sản phẩm khác như iPad, MacBook và Apple Watch cũng có thể được lắp ráp rời khỏi Trung Quốc.

Không có câu trả lời duy nhất về việc iPhone được sản xuất ở đâu. Mặc dù quá trình lắp ráp cuối cùng chỉ diễn ra ở hai hoặc ba quốc gia, nhưng các thành phần và nguyên liệu riêng lẻ của iPhone đến từ mọi nơi trên thế giới.

Theo Android Authority và Nikkei Asia

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

10 smartphone bán chạy nhất nửa đầu 2023: Apple, Samsung không đối thủ

10 smartphone hot nhất nửa đầu 2023: Apple, Samsung vô đối

Công ty nghiên cứu và phân tích thị trường Counterpoint Research (Hồng Kông) vừa công bố báo cáo cho thấy Apple và Samsung đã chiếm hết danh…

Mẹo Nhỏ Giúp Tăng Trải Nghiệm Dùng iPhone Bạn Nên Biết

Video mẹo sử dụng iphone Khi biết những mẹo dùng iPhone dưới đây, bạn sẽ nâng cao trải nghiệm dùng điện thoại của mình. Cùng tìm hiểu…

Phân Biệt Mã iPhone Các Nước và Kiểm Tra Xuất Xứ iPhone

Việc kiểm tra mã iPhone của các quốc gia giúp bạn biết rõ về nguồn gốc của thiết bị và quốc gia sản xuất. Đây là một…

Top 20 Thương Hiệu Điện Thoại Đình Đám Trên Android

Top 20 Thương Hiệu Điện Thoại Đình Đám Trên Android

Bây giờ đã là năm 2019, nhưng câu hỏi về thương hiệu điện thoại nổi tiếng 2018 trong thế giới Android vẫn được nhiều người quan tâm.Có…

Apple iPhone 16: Renderbilder aufgetaucht – so könnte es aussehen

Apple iPhone 16: Renderbilder veröffentlicht – Was wir bislang wissen

Nachdem das iPhone 15 gerade erst am 22. September 2023 auf den Markt kam, fangen die Apple-Fans bereits an, auf das nächste iPhone zu spekulieren. Apple arbeitet…

10 Bước Đơn Giản và Chính Xác Nhất để Kiểm Tra iPhone Chính Hãng

Số lượng người dùng iPhone ngày càng tăng, nhưng vấn đề về giá thành là một điều khiến nhiều người quan tâm. Điều này dẫn đến sự…