Thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng: Nhìn nhận sự vận động của thế giới

Lý thuyết GDCD lớp 10 bài 1: Thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng là một trong những nội dung quan trọng của môn học này. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn đọc về nội dung chính của bài học này và cung cấp tài liệu liên quan.

A/ Lý thuyết môn GDCD 10 bài 1

1/ Thế giới quan và phương pháp luận

a/ Vai trò thế giới quan, phương pháp luận của Triết học

Triết học là một hệ thống quan điểm lí luận chung nhất về thế giới và vị trí con người trong thế giới đó. Đối tượng nghiên cứu của triết học là những quy luật chung nhất, phổ biến nhất của tự nhiên, đời sống xã hội và lĩnh vực tư duy. Triết học có vai trò là thế giới quan và phương pháp luận chung cho mọi hoạt động thực tiễn và nhận thức của con người.

b/ Thế giới quan duy vật và thế giới quan duy tâm

Thế giới quan là tổng hợp các quan điểm và niềm tin định hướng hoạt động của con người trong cuộc sống. Có nhiều thế giới quan khác nhau, nhưng vấn đề cơ bản của các hệ thống thế giới quan là tìm hiểu mối liên quan giữa vật chất và ý thức, giữa tư duy và tồn tại… Nội dung vấn đề cơ bản của Triết học gồm hai mặt:

Cách trả lời mặt thứ nhất vấn đề cơ bản của Triết học thể hiện thế giới quan được xem là duy vật hay
duy tâm:

  • Thế giới quan duy vật: Vật chất có trước, quyết định ý thức. Thế giới vật chất tồn tại khách quan, độc lập đối với ý thức của con người, không do ai sáng tạo ra và không ai có thể tiêu diệt được.

  • Thế giới quan duy tâm: Ý thức có trước và là cái sản sinh ra giới tự nhiên.

=> Thế giới quan duy vật có vai trò tích cực trong việc phát triển khoa học, nâng cao vai trò của con người đối với giới tự nhiên và sự tiến bộ xã hội.

c/ Phương pháp luận biện chứng và phương pháp luận siêu hình

  • Phương pháp luận biện chứng: Xem xét sự vật, hiện tượng trong sự ràng buộc lẫn nhau giữa chúng, trong sự vận động và phát triển không ngừng của chúng.

  • Phương pháp luận siêu hình: Xem xét sự vật, hiện tượng một cách phiến diện, chỉ thấy chúng tồn tại trong trạng thái cô lập, không vận động, không phát triển, áp dụng một cách máy móc đặc tính của sự vật này vào sự vật khác.

2/ Chủ nghĩa duy vật biện chứng – sự thống nhất hữu cơ giữa thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng

Thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng thống nhất hữu cơ với nhau. Thế giới vật chất là cái có trước, phép biện chứng phản ánh nó có sau; thế giới vật chất luôn vận động và phát triển theo những quy luật khách quan. Thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng gắn bó với nhau, không tách rời nhau. Sự thống nhất này đòi hỏi chúng ta phải xem xét thế giới quan và phương pháp luận với quan điểm duy vật biện chứng.

Bài học về Thế giới quan duy vật và phương pháp luận biện chứng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự vận động và phát triển của thế giới. Hy vọng rằng tài liệu này sẽ giúp bạn đọc nắm vững kiến thức và nâng cao khả năng học tập của mình.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Các trường học tại quận 2

Các trường học tại quận 2 – Đáp ứng sự đa dạng và chất lượng giáo dục

Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ nổi tiếng với cảnh quan đẹp và tiện ích hiện đại, mà còn là nơi tập trung nhiều…

Bài tập Toán lớp 2 cơ bản và nâng cao

Bài tập Toán lớp 2: Các bài tập cơ bản và nâng cao

Toán học là môn học quan trọng và cơ bản trong chương trình học của các em học sinh lớp 2. Để giúp các em nắm vững…

Toán 11 | Giải bài tập toán 11 đầy đủ (đại số, hình học)

Giải bài tập Toán 11 đầy đủ (đại số, hình học): Học Toán 11 dễ dàng và hiệu quả

Có thể bạn quan tâm Chương trình lớp 10 đổi mới từ năm học 2022-2023: Cơ hội và thách thức Ngôn ngữ máy: Điểm nhấn về mã…

Chương 5: Hiđrocacbon no – Bài 38: Phân tích định tính và tính chất của metan

Video hóa 11 bài 38 Chào các bạn đến với bài viết mới nhất về hóa học! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một chất…

Tổng hợp kiến thức cơ bản môn Toán lớp 6  Tóm tắt kiến thức lớp 6 môn Toán

Tổng hợp kiến thức cơ bản môn Toán lớp 6 – Học tốt từ tài liệu mới và cũ

Tổng hợp kiến thức cơ bản môn Toán lớp 6 là tài liệu hữu ích giúp hệ thống lại những kiến thức cơ bản theo chương để…

Nhìn lại Sự thành công của Chương trình giáo dục địa phương Lớp 10 THPT tại Bình Thuận

Khép lại năm học 2022-2023, chúng ta đã chứng kiến thành công bước đầu của Chương trình Giáo dục Địa phương Lớp 10 THPT tại tỉnh Bình…