3 Kiểu Gia Đình Không Nên Cố Cho Con Học Trường Quốc Tế

Những năm gần đây, các trường tư thục và trường quốc tế trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Có nhiều gia đình khá giả lựa chọn môi trường này cho con cái của mình, để con được hưởng lợi từ chương trình học chuẩn quốc tế, nâng cao trình độ tiếng Anh và tham gia vào những hoạt động học tập phong phú, mới mẻ, cùng với cơ sở vật chất hiện đại và đẳng cấp.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng phù hợp để cho con học ở trường quốc tế. Theo các chuyên gia giáo dục, nếu thuộc vào 1 trong 3 kiểu gia đình sau đây, thì không nên cố gắng buộc con học ở trường quốc tế.

Gia Đình Có Điều Kiện Kinh Tế Trung Bình

Đây là một lời khuyên chân thành, không phải là đánh giá thấp, hoặc coi thường. Nếu cho con học ở trường quốc tế, cha mẹ cần nhận ra rằng đó là một hành trình dài và tốn kém. Cha mẹ không chỉ phải trả học phí mỗi năm, mà còn phải trả suốt 12 năm học. Con có thể chuyển từ một trường quốc tế này sang trường quốc tế khác, nhưng nếu chuyển từ trường quốc tế sang trường công lập, con có thể gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi với môi trường học công lập.

Vì ở trường quốc tế, học sinh được đề cao sự tự do và sáng tạo hơn, cũng như có môi trường học thoải mái hơn. Số lượng học sinh trong mỗi lớp ít hơn so với trường công lập, do đó các em sẽ được giáo viên chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Nếu chuyển sang trường công lập, sẽ có sự thay đổi lớn trong mọi thứ, và học sinh dễ cảm thấy chán nản và mất hứng thú trong việc học.

Vậy nên, nếu điều kiện kinh tế của gia đình không thể đáp ứng việc học trường quốc tế trong thời gian dài, cha mẹ không nên cố gắng quá. Hãy nhớ rằng, ngôi trường tốt nhất là ngôi trường phù hợp nhất với con, không phải là ngôi trường đắt nhất.

Gia Đình Có Con Học Lực Trung Bình

Trong kỳ thi vào cấp 3, nhiều gia đình có con thi không đỗ vào lớp 10, và quyết định cho con học ở trường quốc tế vì thấy quá trình nộp hồ sơ đơn giản hơn. Suy nghĩ này có thể đúng ở một số trường hợp mấy năm trước, nhưng hiện tại không còn đúng nữa.

Trường quốc tế sẽ dạy học sinh bằng tiếng Anh. Trong khi nhiều học sinh khác đã được học ở trường quốc tế từ nhỏ, và đã được rèn luyện tiếng Anh từ lâu, với khả năng nghe, nói, đọc, viết tốt, thì con bạn mới bước vào quá trình học ở trường quốc tế. Với học lực trung bình, làm sao con có thể hiểu và theo kịp quá trình học trên lớp?

Gia Đình Không Có Quan Điểm Giáo Dục

Quan điểm giáo dục của cha mẹ đóng vai trò then chốt trong việc giáo dục và dạy dỗ con cái. Đối với những đứa trẻ không có quyết đoán, cách nhìn và quyết định của cha mẹ sẽ ảnh hưởng lớn tới thế giới của con. Việc cha mẹ chọn cho con học ở trường nào cũng có thể ảnh hưởng lớn tới tương lai và có thể thay đổi cả cuộc đời con.

Thực tế là, rất nhiều cha mẹ khi chọn trường cho con không cân nhắc, không đánh giá các yếu tố liên quan. Họ chỉ cần tìm nơi để gửi con đi học, và hàng tháng chỉ quan tâm đến điểm số của con. Với môi trường quốc tế, nếu cha mẹ đăng ký cho con học chỉ vì danh tiếng của trường mà không có quan điểm giáo dục và không quan tâm đến triết lý giáo dục của trường, thì việc học của con sẽ không có hiệu quả.

Quan điểm giáo dục không tiên tiến, luôn đánh giá con chỉ bằng điểm số của cha mẹ, sẽ khiến con không thể hấp thụ được sự hấp dẫn, sự phóng khoáng, và sự ưu tiên vào tư duy sáng tạo của chương trình giáo dục quốc tế.

Hãy nhớ rằng, việc lựa chọn ngôi trường cho con là một quyết định quan trọng và cần được suy nghĩ kỹ lưỡng. Có nhiều yếu tố mà mỗi gia đình cần xem xét để đảm bảo con sẽ được học trong một môi trường phù hợp và phát triển tốt nhất.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 trực tuyến

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 trực tuyến: Thủ tục nhanh chóng và tiện lợi

Video cách đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 Sau khi biết được kết quả điểm thi vào lớp 10 và điểm chuẩn tuyển sinh của các…

Top 6 Trường Tiểu Học Có Hệ Cambridge Ở Hà Nội - Đáng Để Học

Top 6 Trường Tiểu Học Có Hệ Cambridge Ở Hà Nội – Đáng Để Học

Rất nhiều ba mẹ đang tìm hiểu các trường tiểu học có hệ Cambridge ở Hà Nội để cho con theo học. Tuy nhiên, thông tin về…

Trường mầm non song ngữ là gì? Chọn trường quốc tế hay song ngữ

Trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ: Mô hình nào phù hợp cho con yêu?

Việc chọn trường mầm non cho con luôn là một trong những vấn đề được ba mẹ quan tâm hàng đầuCó thể bạn quan tâm Trung tâm…

TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ HÀ NỘI THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2022-2023

Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội – Tuyển sinh năm học 2022-2023

Năm học 2022-2023, Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội hân hạnh thông báo tuyển sinh 9 lớp 10 dành cho các em học sinh tốt nghiệp…

Hướng dẫn cách viết bản cam kết chính xác và chi tiết nhất

Hướng dẫn cách viết bản cam kết chính xác và chi tiết nhất

Cách viết bản cam kết cũng như các văn bản hành chính công vụ khác là một kỹ năng không thể thiếu của các học sinh, sinh…

Top 10 trường dân lập hàng đầu Hà Nội

Trong các trường dân lập tại Hà Nội, có những ngôi trường nổi tiếng với chất lượng giáo dục đáng chú ý. Đây là những nơi đáng…