Học sinh lớp 12A4 đạt điểm 10 môn Ngữ Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Hôm nay, chúng ta hãy cùng ngắm nhìn một tấm gương sáng trong giới học sinh Việt Nam. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Trần Ngọc Đan Thanh, một học sinh lớp 12A4 tại Trường THPT Nghĩa Minh, Nam Định đã xuất sắc đạt được điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều đáng ngạc nhiên là cô ấy là thí sinh duy nhất trên cả nước đạt thành tích này.

Niềm hạnh phúc của giáo viên và học sinh

Cô Nguyễn Thị Lương, giáo viên chủ nhiệm và cũng là giảng viên môn Ngữ Văn lớp 12A4, đã không kìm được cảm xúc khi nhận được tin tức vui này. “Khi biết tin, cả cô và trò đều không kìm được niềm vui và phấn khởi. Kể từ khi Thanh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ Văn cấp tỉnh vào năm học lớp 12, chúng tôi đã đặt mục tiêu sẽ đạt điểm 10 môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Khi biết được kết quả, niềm mong ước của cả cô và trò đã trở thành hiện thực. Thanh là một học sinh có năng khiếu về môn Văn và cũng có kết quả tốt ở tất cả các môn học khác, cô ấy còn rất xuất sắc trong các hoạt động của trường lớp, đặc biệt là nhảy rất đẹp”, cô Lương chia sẻ.

Sự trưởng thành của Trần Ngọc Đan Thanh

PĐược biết, Trần Ngọc Đan Thanh ban đầu không hề có ý định học môn Văn từ đầu. Khi chuyển trường đến THPT Nghĩa Minh vào năm học lớp 11, Thanh đã được xếp vào học tại lớp 11A2, tập trung vào các môn Khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình dạy học, cô Lương đã nhanh chóng nhận ra những tố chất và năng khiếu văn học đặc biệt của nữ sinh này. Vì vậy, khi lên lớp 12, Thanh đã quyết định chuyển sang lớp chọn Văn và tham gia ôn luyện để tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh.

“Cũng phải nói rằng, Thanh ban đầu không quá thích môn Văn, cô giáo đã nhận ra khả năng của học sinh này, nhưng cô ấy vẫn chưa tin tưởng thực sự vào bản thân mình. Sau đó, Thanh dần dà yêu thích môn Văn hơn và đam mê hơn. Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thanh đã dành hết nhiệt huyết của mình cho bài viết cuối cùng môn Ngữ Văn – 11 tờ giấy”, Thanh khoe với chúng tôi.

Cô Lương cho biết, cảm thấy rất vui mừng vì học sinh đã nỗ lực hết mình và tỏa sáng qua từng bài viết. “Điểm số không còn quá quan trọng nữa. Nhưng khi nghe tin học sinh trong lớp báo điểm, hầu hết các em đạt từ 8 đến 9 điểm và đặc biệt, có một học sinh đạt điểm 10 duy nhất cả nước, niềm vui ấy lại càng thêm phần đặc biệt”, cô Lương chia sẻ.

Phương pháp dạy và học môn Ngữ Văn

Theo cô Nguyễn Thị Lương, một trong những phương pháp dạy môn Ngữ Văn hiệu quả là khuyến khích học sinh đọc sách. Cô khuyến nghị học sinh thường xuyên mượn sách đọc và đề ra thời gian cụ thể để hoàn thành mỗi cuốn sách. Theo cô Lương, để học tốt môn Ngữ Văn, kỹ năng đọc hiểu rất quan trọng và việc đọc nhiều sách sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng tư duy và ngôn ngữ.

Ngoài ra, để học tốt môn Ngữ Văn, cô Lương cũng cho rằng học sinh cần thoát khỏi “văn mẫu” và sự “dập khuôn” khi viết văn. “Trong quá trình dạy, tôi luôn đề cao sự sáng tạo trong việc viết văn. Tôi dạy học sinh cách đọc hiểu văn bản, cách hiểu tác phẩm và đồng thời không bao giờ yêu cầu học sinh phải thuộc nguyên ý của cô giáo. Khi sửa bài, tôi chỉ sửa những luận điểm chưa đúng và tôn trọng lời văn của học sinh. Vì vậy, dù đạt điểm cao, nhưng bài thi của học sinh không giống nhau”, cô Lương chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Lương còn cho rằng, sau khi khơi gợi niềm yêu thích môn học, điều quan trọng nhất đối với học sinh là quyết tâm và có niềm đam mê với môn học. Với chế độ học tập và sự hỗ trợ từ giáo viên, học sinh chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn và đạt được thành công như Trần Ngọc Đan Thanh.

Thông qua câu chuyện của Trần Ngọc Đan Thanh, chúng ta thấy rằng sự nỗ lực, đam mê và sự thành tâm trong việc học tập đều đem lại kết quả tuyệt vời. Chúc mừng Thanh và chúc cho tất cả các học sinh có một thành công tương tự trong tương lai!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 trực tuyến

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 trực tuyến: Thủ tục nhanh chóng và tiện lợi

Video cách đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 Sau khi biết được kết quả điểm thi vào lớp 10 và điểm chuẩn tuyển sinh của các…

Top 6 Trường Tiểu Học Có Hệ Cambridge Ở Hà Nội - Đáng Để Học

Top 6 Trường Tiểu Học Có Hệ Cambridge Ở Hà Nội – Đáng Để Học

Rất nhiều ba mẹ đang tìm hiểu các trường tiểu học có hệ Cambridge ở Hà Nội để cho con theo học. Tuy nhiên, thông tin về…

Trường mầm non song ngữ là gì? Chọn trường quốc tế hay song ngữ

Trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ: Mô hình nào phù hợp cho con yêu?

Việc chọn trường mầm non cho con luôn là một trong những vấn đề được ba mẹ quan tâm hàng đầuCó thể bạn quan tâm Top 5…

TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ HÀ NỘI THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2022-2023

Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội – Tuyển sinh năm học 2022-2023

Năm học 2022-2023, Trường THPT Đào Duy Từ Hà Nội hân hạnh thông báo tuyển sinh 9 lớp 10 dành cho các em học sinh tốt nghiệp…

Hướng dẫn cách viết bản cam kết chính xác và chi tiết nhất

Hướng dẫn cách viết bản cam kết chính xác và chi tiết nhất

Cách viết bản cam kết cũng như các văn bản hành chính công vụ khác là một kỹ năng không thể thiếu của các học sinh, sinh…

Top 10 trường dân lập hàng đầu Hà Nội

Trong các trường dân lập tại Hà Nội, có những ngôi trường nổi tiếng với chất lượng giáo dục đáng chú ý. Đây là những nơi đáng…