Ngành Công nghệ dệt, may: Xem xét ngành học hấp dẫn này!

Ngành Công nghệ dệt, may đang trở thành ngành mũi nhọn trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về ngành học này để giúp các bạn thí sinh dễ dàng lựa chọn.

1. Tìm hiểu về ngành Công nghệ dệt, may

Ngành Công nghệ dệt, may là lĩnh vực chuyên về công nghiệp may mặc, đáp ứng nhu cầu thời trang của con người. Ngành này sản xuất các sản phẩm thời trang đa dạng, chất lượng thông qua hệ thống sản xuất công nghiệp hiện đại, đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng sản xuất.

Chương trình đào tạo trong ngành này trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản và chuyên sâu về may và thời trang. Sinh viên được học về kỹ thuật, kỹ năng thiết kế, sử dụng phần mềm chuyên ngành, và quản lý sản xuất trong ngành may. Họ cũng được đào tạo về mỹ thuật, thiết kế và triển khai đơn hàng trong công nghiệp may.

2. Chương trình đào tạo trong ngành Công nghệ dệt, may

Các bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành trong bảng dưới đây:

 • Kiến thức giáo dục đại cương
 • Cơ sở và cốt lõi ngành
 • Tự chọn theo chuyên ngành Công nghệ sản phẩm may
 • Tự chọn theo chuyên ngành Thiết kế sản phẩm may và thời trang

3. Các khối thi vào ngành Công nghệ dệt, may

Ngành Công nghệ dệt, may xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Anh)
 • D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • C01 (Toán, Văn, Lý)

4. Điểm chuẩn ngành Công nghệ dệt, may

Điểm chuẩn ngành Công nghệ dệt, may dao động từ 15 điểm đến 23 điểm tùy theo từng trường. Các trường đại học sẽ xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia.

5. Các trường đào tạo ngành Công nghệ dệt, may

Các trường đại học sau đây đào tạo ngành Công nghệ dệt, may:

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội)
 • Đại học Sao Đỏ
 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên
 • Đại học Công nghệ TP. HCM
 • Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

6. Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ dệt, may

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Công nghệ dệt, may có thể làm việc ở nhiều bộ phận trong các công ty may mặc, như trở thành nhà thiết kế, quản lý chất lượng sản phẩm, giám sát quy trình sản xuất, làm việc tại phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, phòng phát triển nghiên cứu mẫu, v.v. Cơ hội việc làm trong ngành này rất đa dạng.

7. Mức lương làm việc trong ngành Công nghệ dệt, may

Mức lương của công nhân may có xu hướng tăng theo thời gian. Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường dao động từ 5 triệu đến 8 triệu đồng/tháng, còn khi đã có kinh nghiệm và tay nghề, mức lương có thể lên đến 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng/tháng.

8. Những tố chất phù hợp với ngành Công nghệ dệt, may

Để làm việc trong ngành Công nghệ dệt, may, cần có những tố chất như học khá các môn Khoa học tự nhiên, sự ham học hỏi và đam mê, kỹ năng làm việc theo nhóm, và khả năng chịu áp lực công việc. Những tố chất này sẽ giúp bạn thành công trong ngành nghề này.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành Công nghệ dệt, may và có thể lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

IPhone ZA/A là của nước nào? iPhone ZA/A có tốt không?

IPhone ZA/A – Máy của Singapore có tốt không?

Không ít người đã sử dụng iPhone ZA/A trên thị trường hiện nay. Vậy, bạn có biết iPhone ZA/A là của nước nào không? Mã iPhone ZA/A…

Laptop mới – Lựa chọn thông minh cho công việc, học tập và giải trí

Máy tính laptop đã trở thành một công cụ quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người dùng. Với tính tiện…

Mua iPhone 14 – Một Trải Nghiệm Phi Thường

Bạn có đang tìm kiếm một chiếc điện thoại thông minh mới? Vậy thì iPhone 14 có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với…

Cập nhật bảng giá iPhone mới nhất

Cập nhật bảng giá iPhone mới nhất

Dù có mức giá không hề rẻ, nhưng iPhone vẫn luôn được yêu thích và “săn đón” bởi đông đảo người dùng. Đặc biệt là trong thời…

iPhone 14 Pro – Sự Đỉnh Cao Của Công Nghệ Di Động

Hãy thử tưởng tượng một chiếc điện thoại thông minh hoàn hảo, đầy đủ tính năng vượt trội và thiết kế đẳng cấp. Đó là iPhone 14…

iPhone oder Samsung: Wer bietet mehr im Jahr 2023?

iPhone vs Samsung: Cuộc chiến smartphone năm 2023

Mặc dù câu hỏi về việc Samsung hay iPhone tốt hơn có vẻ ngớ ngẩn ban đầu, nhưng cả Samsung và Apple đều cung cấp hệ sinh…