Chương trình lớp 10 mới: Bộ môn học đa dạng – Có hơn 100 tổ hợp môn học?

Video chương trình học lớp 10 mới

Đời học sinh trung học đang trở nên thú vị hơn bao giờ hết với chương trình lớp 10 mới được áp dụng tại Việt Nam. Không chỉ có sự thay đổi về số lượng môn học mà còn cung cấp hơn 100 tổ hợp môn học đa dạng. Hãy cùng tìm hiểu về chương trình này và những điều thú vị đang chờ đợi học sinh!

Những điểm mới trong chương trình lớp 10 mới

Thay vì học 13 môn như trong chương trình hiện hành, chương trình mới ở cấp THPT chỉ có bảy môn học và hoạt động bắt buộc như toán, ngữ văn, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và an ninh, hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, nội dung giáo dục địa phương. Học sinh cũng có thể tự chọn tiếng dân tộc thiểu số và ngoại ngữ thứ hai.

Ba nhóm môn học để lựa chọn gồm:

  • Nhóm môn khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật)
  • Khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học)
  • Công nghệ và nghệ thuật (công nghệ, tin học, nghệ thuật)

Trong môn nghệ thuật, học sinh được chọn một trong hai phân môn âm nhạc hoặc mỹ thuật. Ngoại trừ ngoại ngữ, tất cả các môn học đều có cụm chuyên đề. Mỗi học sinh sẽ phải chọn ba cụm chuyên đề cùng với các môn học bắt buộc và môn học tự chọn.

Sự đa dạng của hơn 100 tổ hợp môn học

“Nếu tính hết các phương án chọn môn học và chuyên đề thì có thể có đến 108 cách lựa chọn. Trong đó sẽ có những môn/tổ hợp môn ít học sinh chọn, cũng như những môn/tổ hợp môn rất nhiều học sinh chọn,” một hiệu trưởng trường THPT ở Hà Nội chia sẻ.

Điều này đồng nghĩa với việc giáo viên một số môn có thể bị thừa hoặc ít việc, các trường có thể không đáp ứng được nhu cầu của học sinh. Hoặc có thể có những giáo viên bị quá tải, tiền trả thừa giờ cho giáo viên có thể tăng đáng kể, và sự thiếu hụt cơ sở vật chất cũng là một vấn đề tiềm tàng.

Những khó khăn đang chờ đợi

Đối với những trường không đủ cơ sở vật chất và giáo viên, việc triển khai chương trình lớp 10 mới gặp phải nhiều khó khăn. Một hiệu trưởng trường THPT ở Hải Phòng, cô Hằng Nga, gửi lời băn khoăn: “Nếu nhu cầu học sinh cũng ổn định như trước thì không có nhiều sự xáo trộn. Nhưng nếu có thay đổi, đặc biệt là khi có nhiều lựa chọn, chúng tôi lo thiếu giáo viên.”

Vấn đề khác cũng nảy sinh tại Nam Định và Hà Nam khi hình dung tình trạng trường thiếu giáo viên và phòng học do một số nhóm môn học chỉ có ít học sinh chọn, trong khi những nhóm môn khác không có học sinh nào chọn.

Dự đoán trước những khó khăn

Nhiều hiệu trưởng trường THPT tại TP.HCM đã dự đoán trước những khó khăn trong việc triển khai chương trình lớp 10 mới.

“Với cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên hiện có, trường chúng tôi chỉ đáp ứng được một số môn trong ba nhóm môn tự chọn như lịch sử, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật; vật lý, hóa học, sinh học… Riêng môn nghệ thuật – âm nhạc và mỹ thuật thì nhiều trường không có giáo viên,” cô Nguyễn Thị Thanh Trúc, hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì, TP Thủ Đức chia sẻ.

Một hiệu trưởng trường THPT ở quận 1 cũng lo lắng vì việc cho học sinh tự chọn năm môn học từ lớp 10 là không khả thi. Học sinh mới tốt nghiệp THCS chưa hiểu rõ về năng lực của mình. Yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp 10 phải tư vấn để học sinh chọn môn phù hợp đặt áp lực quá lớn lên giáo viên, bởi họ không biết rõ khả năng của từng học sinh.

Những thách thức độc nhất với chương trình lớp 10 mới

Với chương trình hiện hành, việc chuyển đổi từ một nhóm môn sang nhóm môn khác khá dễ dàng, vì học sinh đã học đủ các môn cần thiết ở các lớp dưới. Tuy nhiên, với chương trình lớp 10 mới, việc chuyển đổi nhóm môn học trở nên khó khăn hơn vì các môn học ở nhóm khác không được học trong lớp 10.

Vấn đề này tạo ra những thách thức cho học sinh khi họ muốn chuyển đổi từ khoa học xã hội sang khoa học tự nhiên hoặc ngược lại. Một hiệu trưởng của một trường THPT ở quận Gò Vấp phân tích: “Nếu học sinh chọn học nhóm khoa học xã hội và nhóm công nghệ và nghệ thuật từ lớp 10, nhưng đến lớp 11 lại muốn chuyển sang học nhóm khoa học tự nhiên, thì làm sao họ có thể học được nhóm môn đó? Vấn đề cốt lõi là lớp 10 không học nhóm khoa học tự nhiên, làm sao họ có thể hòa nhập trong nhóm môn đó?”

Tóm lại

Chương trình lớp 10 mới mang đến sự đa dạng và lựa chọn cho học sinh trung học. Tuy nhiên, việc triển khai chương trình cũng đặt ra nhiều thách thức cho các trường THPT. Từ việc thiếu giáo viên và cơ sở vật chất đến khó khăn trong việc chuyển đổi từ nhóm môn học này sang nhóm khác, chương trình lớp 10 mới đang đòi hỏi sự chuẩn bị và tổ chức kỹ lưỡng. Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng chương trình này sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho học sinh và giúp họ phát triển toàn diện trong hành trình học tập và sự nghiệp.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Trường Việt Anh - Địa chỉ hàng đầu cho học sinh quốc tế

Trường Việt Anh – Địa chỉ hàng đầu cho học sinh quốc tế

Trong ngành giáo dục, Trường Việt Anh là một tên tuổi đáng chú ý. Với tiêu chuẩn E-E-A-T và YMYL thượng tầng, trường đã trở thành một…

Top 20 trường cấp 2 ở Hà Nội tốt nhất, nơi hình thành tương lai sáng

Top 20 trường cấp 2 ở Hà Nội tốt nhất, nơi hình thành tương lai sáng

Bậc học cấp 2 (hoặc còn gọi là bậc học trung học cơ sở) được xem là nền tảng giáo dục quan trọng trong việc phát triển…

Cận cảnh 5 bộ sách giáo trình lớp 1: Lựa chọn nào là tốt nhất?

Có rất nhiều lựa chọn sách giáo trình lớp 1 hiện nay, tuy nhiên, việc chọn một bộ sách phù hợp để giúp trẻ nhỏ phát triển…

Gia sư lớp 1 kèm đọc viết rèn chữ, chính tả

Gia sư lớp 1: Kèm đọc viết rèn chữ, chính tả

Bạn đang tìm gia sư lớp 1 tại nhà cho bé yêu của mình? Bạn đang lo lắng không biết nên chọn trung tâm dạy trẻ hay…

Các trường THPT hàng đầu tại Hà Nội

Chọn trường THPT tốt là một vấn đề mà nhiều học sinh và phụ huynh đều thắc mắc và lo lắng. Vậy, có trường nào phù hợp…

Chương trình đào tạo Tiểu học tại trường Việt Anh

Chương trình đào tạo Tiểu học tại trường Việt Anh

Video trường tiểu học việt anh 2 Chào mừng bạn đến với trường Việt Anh, nơi chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo bậc…