Tìm hiểu về chương trình môn GDCD 2018: Câu hỏi và đáp án

GDCD, viết tắt của môn Giáo dục công dân, là một chương trình giúp cho học sinh nhận biết và thực hiện các chuẩn mực hành vi đạo đức và pháp luật phù hợp với lứa tuổi của mình. Bên cạnh đó, môn học này còn giúp học sinh phát triển các kỹ năng quản lí bản thân, giao tiếp, hợp tác, và rèn luyện tư duy phân tích.

Năng lực điều chỉnh hành vi

Một số năng lực mà môn GDCD 2018 giúp học sinh phát triển:

1. Nhận biết và áp dụng chuẩn mực hành vi đạo đức và pháp luật

Trong quá trình học, học sinh sẽ được tiếp xúc với những chuẩn mực hành vi đạo đức và pháp luật thông qua các tình huống thực tế. Họ sẽ được trang bị kiến thức cần thiết để nhận biết, quản lí bản thân, tự bảo vệ và duy trì mối quan hệ tốt với bạn bè. Hơn nữa, học sinh cũng sẽ hiểu được tầm quan trọng của giao tiếp và hợp tác, cũng như trách nhiệm cá nhân và nhóm trong việc đáp ứng các nhu cầu của bản thân và giải quyết các vấn đề học tập và sinh hoạt hàng ngày.

2. Nhận xét và đánh giá hành vi đạo đức và pháp luật

Học sinh phải có khả năng đánh giá tính đúng sai, tốt xấu, thiện ác của một số thái độ và hành vi đạo đức, pháp luật của bản thân và bạn bè trong quá trình học tập và sinh hoạt. Họ phải có thể thể hiện thái độ tán thành với điều tốt, đúng và tốt, và không đồng tình với điều ác, sai và xấu. Hơn nữa, họ cũng phải hiểu được thái độ của đối tượng giao tiếp và nhận ra những đặc điểm nổi bật của các thành viên trong nhóm để phân công công việc và hợp tác.

3. Tự điều chỉnh hành vi

Học sinh sẽ học cách tự làm những công việc của mình ở nhà và ở trường theo sự phân công và hướng dẫn. Họ cũng phải biết điều chỉnh và nhắc nhở bạn bè điều chỉnh hành vi phù hợp với chuẩn mực đạo đức, pháp luật và lứa tuổi. Đồng thời, học sinh cũng sẽ không nói hoặc làm những điều xúc phạm đến người khác, không làm mất tập trung vào việc học và các hoạt động khác, biết sửa chữa sai sót và khuyết điểm trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Họ cũng phải thực hiện các hoạt động cần thiết để nhận thức, phát triển và tự bảo vệ bản thân, thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt với bạn bè, cũng như biết thực hành tiết kiệm và sử dụng tiền một cách hợp lí.

Năng lực phát triển bản thân

Môn GDCD 2018 còn giúp học sinh nhận biết và phát triển những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Họ sẽ được khuyến khích lập kế hoạch cá nhân và thực hiện chúng để hoàn thiện và phát triển bản thân. Đồng thời, học sinh cũng phải học cách thực hiện các công việc đã lập kế hoạch và học theo những gương tốt để trở nên hoàn thiện hơn.

Năng lực tìm hiểu và tham gia hoạt động kinh tế – xã hội

Năng lực này giúp học sinh hiểu biết về các khái niệm cơ bản về xã hội và quan sát xã hội. Đồng thời, họ cũng sẽ biết quan tâm, tìm hiểu về gia đình, quê hương, đất nước và các hành vi ứng xử trong cuộc sống hàng ngày với sự giúp đỡ của giáo viên và người thân. Học sinh cũng phải nhận ra vai trò của tiền và ý thức về việc bảo quản, tiết kiệm và sử dụng tiền một cách hợp lí. Ngoài ra, học sinh còn phải biết cách giải quyết và tham gia giải quyết các vấn đề trong học tập và sinh hoạt hàng ngày, đề xuất phương án phân công công việc phù hợp và tham gia các hoạt động phù hợp với lứa tuổi do nhà trường và địa phương tổ chức.

Môn học GDCD 2018 mang đến cho học sinh những kiến thức cần thiết để phát triển không chỉ về mặt điều chỉnh hành vi, phát triển bản thân mà còn về khả năng tìm hiểu và tham gia vào hoạt động xã hội.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 năm học 2023-2024

Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 năm học 2023-2024

Ngày 01/7/2023, phụ huynh sẽ chính thức thực hiện đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến lớp 1 cho con theo quy định và hướng dẫn…

Học Nghề – Lựa Chọn Táo Bạo của Học Trò Bỏ Tuyển Lớp 10

Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến hàng chục ngàn học trò tại TPHCM đứng trước kỳ tuyển sinh lớp 10 gay cấn, không ít em đã có…

Trường tiểu học Nguyễn Trực quận 8 có tốt không bạn đã biết?

Trường tiểu học Nguyễn Trực quận 8: Điểm đến lý tưởng cho học sinh

Nhiều người thường lẫn lộn trường tiểu học Nguyễn Trực với trường tiểu học Nguyễn Trung Trực, tuy nhiên, tên chính xác của trường chỉ là trường…

Tuyển Dụng Giáo Viên Cơ Hữu Năm Học 2023 – 2024: Cơ Hội Sự Nghiệp Với Trường Thanh Bình

Trường Thanh Bình, trường tư thục hàng đầu Việt Nam, đã ghi dấu ấn trong lĩnh vực giáo dục sau 30 năm hình thành và phát triển….

Học phí trường THPT Dân lập ở Hà Nội: Gợi ý cho phụ huynh

Học phí trường THPT Dân lập ở Hà Nội: Gợi ý cho phụ huynh

Mùa tuyển sinh lớp 10 lại đến, và đây là lúc nhiều phụ huynh đang loay hoay chọn trường cho con cái của mình. Ngoài việc xem…

Quy định về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên tiểu học công lập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 9/VBHN-BGDĐT ngày 21/7/2023, điều chỉnh mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và quy…