Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Chọn một trường học để con em có môi trường học tập và phát triển nhân cách toàn diện là điều quan tâm hàng đầu của rất nhiều phụ huynh. Trong số đó, một vấn đề nan giải đó là có nên cho con học trường quốc tế hay không. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng dưới đây để đưa ra quyết định chọn trường phù hợp và tốt nhất cho con em của bạn!

Ưu nhược điểm khi cho con học trường công lập

Trường công lập là loại trường học do nhà nước đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất để hoàn thiện hệ thống giáo dục. Hoạt động chủ yếu của trường công lập được duy trì bằng nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi lợi nhuận khác. Phụ huynh cho con học trường công lập cần phải nộp thêm học phí, nhưng mức phí đào tạo vẫn tương đối thấp. Đối với những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, còn nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ từ nhà trường. Các trường học công lập có khung đào tạo chuẩn, truyền thống, và kiến thức được giảng dạy từ mức cơ bản nên việc tiếp thu của con trẻ được coi là vừa sức cho học sinh, và phổ cập đại trà.

Tuy nhiên, trường công lập thường có chi phí thấp và trang thiết bị được đầu tư ở mức độ trung bình nên khâu tuyển chọn thí sinh đầu vào rất gắt gao. Thêm vào đó, hoạt động giảng dạy tại các trường công gặp nhiều vấn nạn như: bệnh thành tích cao và thể hiện sự tiêu cực trong giáo dục. Phương pháp dạy truyền thống đặt nặng vấn đề lý thuyết, thiếu thực hành khiến học sinh có những tiếp thu khá thụ động. Bên cạnh việc học trên lớp, học sinh trường công lập thường phải đi học thêm bên ngoài vì kiến thức tiếp thu được còn nhiều thiếu hụt. Đây là những hạn chế rõ nét khi nói về trường công lập.

Ưu nhược điểm của việc cho con học trường quốc tế

Trước khi quyết định cho con học trường quốc tế hay không, hãy tìm hiểu tổng quan về trường quốc tế. Trường quốc tế là nơi có nền tảng học vấn trong môi trường giáo dục quốc tế, áp dụng chương trình giảng dạy khác hẳn so với chương trình giáo dục ở nước sở tại. Trường quốc tế được xây dựng chủ yếu để phục vụ cho các học sinh có quốc tịch nước ngoài nhưng hiện đang sinh sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều gia đình ở Việt Nam có điều kiện kinh tế khá giả cũng có thể cho con cái mình theo học tại các trường quốc tế. Với mong muốn con em của mình có thể sớm nhận được chương trình giáo dục phổ thông toàn diện trong môi trường đa ngôn ngữ.

Các trường quốc tế ở TPHCM hiện nay đều có lối học tập rất chủ động, tự lập và năng động. Chúng có các bài thực hành lý thuyết, các câu lạc bộ phát triển năng khiếu đa dạng từ ca hát, hội họa, nhảy múa đến nhiếp ảnh và kịch nghệ. Trường quốc tế dành nhiều ưu tiên cho học sinh phát triển toàn diện từ văn hóa, kỹ năng mềm đến kỹ năng sống. Chúng cũng tạo cơ hội cá nhân cho từng học sinh thoải mái thể hiện bản thân.

Trường quốc tế có cam kết về chất lượng giáo dục và sự đảm bảo phát triển toàn diện cho học sinh. Những cam kết này được đảm bảo trong thực tế. Tuy nhiên, mức học phí của trường quốc tế thường khá cao so với trường công lập. Trường quốc tế thiên về thực hành và các hoạt động rèn luyện kỹ năng, giúp con trẻ phát triển các kỹ năng sống tốt hơn và giải quyết các vấn đề cả trong học tập và bên ngoài xã hội một cách lanh lẹ hơn.

Chọn trường phù hợp cho con em

Từ ưu và nhược điểm của cả trường công và trường quốc tế nêu ra trên đây, phụ huynh cần có sự tìm hiểu nghiêm túc và khách quan về ngôi trường mà con mình sẽ được học. Điều quan trọng là trường mang danh hiệu quốc tế phải thực sự đạt chuẩn quốc tế với các chương trình giảng dạy và chất lượng giảng dạy phải qua kiểm định và có sự xác nhận uy tín bởi các tổ chức và cơ quan chuyên môn. Một trường quốc tế cần được công nhận đạt chuẩn quốc tế từ cơ quan nhà nước ít nhất là về mặt pháp lý.

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS là một ví dụ. Trường được thành lập năm 2018, trực thuộc Hệ thống Giáo dục Văn Lang với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Trường giảng dạy chương trình song ngữ từ Tiểu học đến Trung học phổ thông. Chương trình giảng dạy của trường là sự chắt lọc và tối ưu hóa chương trình Bộ Giáo dục phối hợp chặt chẽ với các môn Toán và Khoa học giảng dạy bằng tiếng Anh, cùng chương trình tiếng Anh chuyên sâu.

UTS cam kết đào tạo học sinh không chỉ giỏi kiến thức mà còn phát triển toàn diện tâm hồn và thể chất. Trường có kiến trúc xanh thân thiện với môi trường và trang bị hiện đại, an toàn cùng nhiều tiện ích đa dạng như thư viện tổng hợp, khu phức hợp thể thao, hội trường, y tế, nhà ăn, hồ bơi… UTS cũng khuyến khích học sinh khám phá và tìm hiểu về công nghệ thông qua phòng ICT được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại. Học sinh có thể tham gia lớp học nhạc cũng như tập luyện ca hát trong thời gian rảnh rỗi hoặc chuẩn bị cho những sự kiện văn nghệ của nhà trường.

Đầu tư giáo dục cho con em là một khoản đầu tư lâu dài và được đo bằng sự thành công, kiến thức và năng lực lâu dài của các con. Vì vậy, nếu phụ huynh có điều kiện, hãy cho con em mình theo học tại trường quốc tế như UTS để các em có thể học tập và phát triển một cách tốt nhất. Tuy nhiên, câu trả lời riêng của mỗi người về việc có nên cho con học trường quốc tế hay không sẽ tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của từng vị phụ huynh đối với con của mình.

Qua nội dung bài viết này, hy vọng phụ huynh đã có cái nhìn tổng quan và có thể đưa ra quyết định chọn trường tốt nhất cho con em mình.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Việc chọn trường tiểu học cho con luôn gây khó khăn cho phụ huynh, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tất cả đều muốn con…

Phương pháp dạy học theo chủ đề: Lợi ích và cách thực hiện hiệu quả

Giáo dục luôn cần phải tiến bộ để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Một trong những phương pháp dạy học mới được áp…

Đánh giá Trường THPT Trí Đức - Mỹ Đình - Hà Nội có tốt không

Đánh giá trường THPT Trí Đức – Mỹ Đình – Hà Nội: Môi trường giáo dục tuyệt vời!

Trường THPT Olympia – Mỹ Đình – Hà Nội có tốt không? Môi trường giáo dục của trường ra sao? Điều này được rất quan tâm hiện…

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ngày hôm qua, tôi đã tham gia một sự kiện đặc biệt với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại…

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Học sớm hay không?

Video tiếng anh tích hợp lớp 1 Chắc hẳn nhiều phụ huynh đang băn khoăn liệu có nên cho con học chương trình tiếng Anh tích hợp…

Giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh THCS tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Từ năm học 2013-2014, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình giáo dục chăm sóc sức…