Chiều Cao Treo Bàn Thờ: Bí Quyết Cho Bàn Thờ Phù Hợp Phong Thủy

Với tình hình “đất chật người đông” hiện nay, không phải ai cũng có cơ hội sống trong những căn nhà rộng rãi, có nhiều phòng, không gian sinh hoạt. Đặc biệt là những ngôi nhà phố, căn hộ chung cư. Vì vậy, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình lựa chọn treo bàn thờ tường để thờ cúng ông bà tổ tiên.

Nhưng làm thế nào để đặt bàn thờ sao cho đúng, và bàn thờ cao bao nhiêu là hợp phong thủy nhất? Hôm nay, các chuyên gia phong thủy của Apollo Việt sẽ giải đáp tất cả câu hỏi về chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban để các bạn có thể tham khảo.

1. Yếu Tố Chiều Cao Khi Treo Bàn Thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi cần sự trang nghiêm và tôn kính để thể hiện lòng biết ơn đến những người đã khuất. Do đó, bàn thờ cần được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ. Việc bài trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên cần được cân nhắc kỹ lưỡng để hợp phong thủy.

Chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban

Đối với bàn thờ treo tường, chiều cao từ mặt đất lên mặt bàn thờ cần có tỷ lệ tương ứng với chiều cao của người trong gia đình. Nên đặt bàn thờ cao hơn với gia chủ từ 10 – 30 cm, để tránh quá cao (khó leo trèo) hoặc quá thấp (thiếu tôn nghiêm và dễ va chạm).

2. Chiều Cao Treo Bàn Thờ Chuẩn Thước Lỗ Ban

2.1. Cách Đo Khoảng Cách Từ Mặt Đất Đến Bàn Thờ

Nhiều người không biết cách đo khoảng cách từ bàn thờ tới mặt đất một cách chính xác. Đúng cách đo là từ mặt trên bàn thờ (mặt để bát hương) đến mặt đất chuẩn thước lỗ ban.

Hoặc nếu trần nhà thấp, có thể xác định khoảng cách từ mép dưới bàn thờ tới trần nhà khoảng từ 50 – 70 cm. Với khoảng cách này, phù hợp với chiều cao của bát hương và khi cắm nhang sẽ không gặp vấn đề với trần nhà.

Khoảng cách từ bàn thờ đến mặt đất

2.2. Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường Trong Chung Cư

Chung cư thường có trần nhà được quy định sẵn và khá thấp. Do đó, bạn có thể lấy chiều cao từ bàn thờ tới mặt đất dựa trên các quy tắc sau:

  • Trần nhà thấp: 1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)
  • Trần nhà có độ cao trung bình: 1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)
  • Trần nhà chung cư cao: 2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc)

Trong trường hợp chung cư có trần nhà quá thấp, bạn có thể đo khoảng cách từ mặt bàn thờ tới trần nhà (khoảng 50-70 cm) để đạt được một chiều cao hợp lý.

2.3. Chiều Cao Bàn Thờ Treo Tường Cho Nhà Lô, Nhà Phố, Biệt Thự

Trần nhà riêng thường cao hơn nhà chung cư, từ 3m5 đến 4m. Đối với những gia đình có phòng thờ riêng, nên đặt bàn thờ ở khoảng từ 2,5 mét đến 3 mét từ mặt sàn nhà. Việc đặt bàn thờ cao hơn sẽ thể hiện sự tôn trọng, thoáng đãng và sạch sẽ. Gia chủ có thể dựa trên cung số của thước lỗ ban để lựa chọn chiều cao treo bàn thờ phù hợp.

Chiều cao treo bàn thờ cho nhà riêng

3. Sử Dụng Loại Thước Lỗ Ban Nào?

Thước lỗ ban có 3 loại là 52cm, 43cm và 39cm. Rất nhiều người không biết về sự tồn tại của 3 loại này và chỉ coi chúng là một loại gọi chung là thước lỗ ban. Việc sử dụng chỉ một loại thước mua sẵn mà không biết liệu thước đó có đúng mục đích không có thể gây ra những sai phạm nghiêm trọng về phong thủy.

  • Thước lỗ ban 52,2 cm: Để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như ô cửa sổ, ô tháng, cửa chính…
  • Thước lỗ ban 42,9 cm: Để đo khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất…
  • Thước lỗ ban 38,8 cm: Để đo kích thước âm trạch như mồ mả, tiểu, quách, ban thờ…

Sử dụng đúng thước lỗ ban để đo chiều cao bàn thờ

Với sự không chú ý nhỏ, có thể gây hậu quả lớn cho cả gia đình dù chỉ là một sơ suất nhỏ. Vì vậy, để sử dụng tốt “Thước Lỗ Ban”, cần nghiên cứu và áp dụng nó một cách chính xác. Tùy thuộc vào kiểu nhà, kiểu tường và chiều cao của chúng, chủ nhà có thể xác định chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban hợp phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc và hạnh phúc cho ngôi nhà của mình.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tâm Linh – Mở Rộng Thế Giới Tâm Linh Huyền Bí – Những Câu Chuyện Đích Thực

Video huyền bí nét Đời sống tâm linh của con người vô cùng phong phú, đem đến cho cuộc sống chúng ta những màu sắc thú vị…

Xem ngày tốt chuyển nhà

Chuyển nhà là một việc làm quan trọng và tốn kém, vì vậy việc chọn ngày tốt để chuyển nhà là điều rất quan trọng. Trong bài…

Ngày tốt

Lựa Chọn Ngày Tốt Chuyển Nhà: Bí Quyết Để Mọi Việc Đều Hanh Thông

“Luôn có những ngày tốt và cần thiết” – câu dạy từ ông cha ngày xưa vẫn mang ý nghĩa và sức hút đến ngày nay. Trong…

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/12/2023: Song Tử ẩn chứa những ước mơ lớn lao, Bọ Cạp là người suy nghĩ sâu sắc

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật ngày 17/12/2023: Nhìn nhận lại tiềm năng trong mỗi chòm sao

Có thể bạn quan tâm Mệnh Thủy Hợp Màu Gì? Lựa Chọn Màu Sơn Nhà Mang Tài Lộc Cho Người Mệnh Thủy Lấy Tiền Trên Bàn Thờ:…

Lịch âm 3/12 – Tra cứu lịch âm hôm nay thứ 7 ngày 3/12/2022

Lịch âm là một phần quan trọng trong đời sống của chúng ta. Dựa vào nó, chúng ta có thể biết được ngày hôm nay là ngày…

Âm lịch hôm nay 31/10 - Lịch âm dương ngày 31/10/2023

Âm lịch hôm nay 31/10 – Bí quyết tận hưởng ngày lễ Halloween

Halloween, hay còn được biết đến với tên gọi Lễ hội ma quỷ, là một trong những lễ hội được mong đợi nhất trong năm. Với không…