2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn Hoài Không Chán

2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn Hoài Không Chán
Video chạo tôm nướng sả

Chạo tôm là món ăn đơn giản xuất phát từ Huế, được chế biến từ tôm xay nhuyễn kết hợp với gia vị sau đó bọc bên trong mía hoặc là cây sả. Cách làm chạo tôm không hề khó, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm chạo tôm bọc sả

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm sú tươi: 500g
  • Thịt nạc vai: 200g
  • Giò sống: 150g
  • Bột bắp: 30g
  • Hành tím: 2 củ
  • Sả: 10 cây
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột nêm, dầu hào,…

Để “cách làm chạo tôm” thêm ngon, quan trọng nhất là nguyên liệu phải tươi ngon. Tôm không nhất thiết phải to nhưng cần phải tươi sống. Bạn có thể sử dụng tôm đất hoặc tôm sú. Nếu bạn muốn tận hưởng hương vị thơm ngọt của tôm, có thể cho thêm thịt lợn vào. Giò sống và bột bắp được thêm vào chạo tôm để làm cho chạo tôm thêm đặc và dẻo hơn.

chạo tôm bọc sả

Làm chạo tôm bọc sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm với nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh. Bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng, sau đó rửa lại cho sạch. Dùng giấy ăn để thấm khô tôm.
  • Rửa sạch thịt nạc vai, để ráo nước. Sau đó, bọc kín tôm và thịt và cho vào ngăn đá trong 30 phút.
  • Bóc bỏ bớt phần vỏ cứng già của sả, rửa sạch và cắt thành đoạn nhỏ khoảng 10cm. Băm nhỏ một ít và ép lấy 1 thìa nước cốt.

sơ chế tôm

Bước 2: Xay tôm thịt

  • Đặt tôm và thịt vào máy xay. Bật máy ở tốc độ cao trong 20 giây, sau đó để máy nghỉ 10 giây, sau đó tiếp tục xay trong 20 giây nữa. Lặp lại thao tác này 3 lần.
  • Quan trọng nhất khi xay tôm thịt là đảm bảo chúng luôn được giữ lạnh. Do quá trình xay, động cơ của máy sẽ tỏa nhiệt, làm nóng thịt và dẫn đến chất lượng chạo tôm không tốt.

Bước 3: Trộn nhân chạo tôm

  • Cho tôm và thịt xay vào một bát. Thêm giò sống, hành tím băm nhỏ, nước cốt sả, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm và 1 thìa tiêu. Trộn đều mọi thứ.
  • Sau đó, thêm bột bắp vào và dùng thìa khuấy nhẹ nhàng cho hỗn hợp trở thành một nhân dẻo.
  • Bọc kín nhân chạo trong một bát và để trong ngăn mát trong 20 phút.

Bước 4: Chạo tôm bọc sả

  • Sử dụng từng cây sả, đặt một phần nhân trên mỗi cây sả và cố gắng nắm chặt nhân vào sả. Chỉ bọc tối đa 2/3 phần sả. Nếu nhân chạo có kết cấu hoàn hảo, quy trình này rất dễ dàng. Bạn cần nắm vững và kẹp chặt tay.
  • Tiếp tục làm cho hết phần nhân.

làm chạo tôm bọc sả

Bước 5: Chiên chạo tôm bọc sả

  • Đầu tiên, bạn nên đưa chạo tôm vào xửng hấp trong khoảng 10 phút để chạo chắc lại. Sau đó, bạn có thể chiên hoặc đông chảo tôm. Khi muốn ăn, chỉ cần lấy ra và chiên.
  • Chuẩn bị một chảo dầu nóng. Đặt chạo tôm vào chảo và chiên cho đến khi chúng có màu vàng đẹp.
  • Khi đã hoàn thành, bạn sẽ có những chiếc chạo tôm thơm phức. Chạo nhờ tôm tươi ngon có vị thơm mềm và không bị bở hay khô. Bạn có thể cuốn chạo tôm cùng với rau sống và chấm thêm nước mắm chua ngọt.

cách làm chạo tôm bọc sả

  • Bên cạnh cách chiên chạo tôm trên chảo dầu, bạn cũng có thể sử dụng nồi không dầu để chiên chạo tôm.

nướng chạo tôm bằng nồi chiên không dầu

Cách làm chạo tôm bọc mía

Nếu “cách làm chạo tôm bọc sả” có hương vị thơm ngào ngạt của sả, thì “chạo tôm bọc mía” lại có hương vị độc đáo. Chạo dai, vừa ngọt, thơm mùi mía nướng đặc trưng khiến ai thưởng thức cũng không thể chối từ.

Nguyên liệu làm chạo tôm bọc mía

  • Tôm đất hoặc tôm sú tươi: 500g
  • Cá thác lác phi lê: 100g hoặc thịt nạc xay: 100g
  • Giò sống: 100g
  • Bột bắp: 50g
  • Hành tím: 1 củ
  • Mía: mấy khúc ngắn
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào,…

nguyên liệu làm chạo tôm bọc mía

Làm chạo tôm bọc mía

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ và rút chỉ tôm. Rửa sạch và thấm khô tôm. Cho tôm vào ngăn đá trong 20 phút để làm lạnh.
  • Rửa sạch cá thác lác phi lê, thấm khô và đặt vào tủ đá.
  • Gọt vỏ mía, sau đó chia thành từng khúc nhỏ, dài khoảng 15cm, bằng ngón tay.

Bước 2: Xay nhân chạo tôm

  • Cho tôm và cá vào máy xay thịt và xay nhuyễn.
  • Trộn tôm, cá, giò sống với gia vị và khuấy đều. Thêm bột bắp và trộn nhân cho dẻo và mịn.

trộn nhân chạo tôm bọc mía

Bước 3: Chạo tôm bọc mía

  • Lấy một phần nhân và bọc đều vào từng khúc mía.
  • Làm như vậy cho hết nhân.

làm chạo tôm bọc mía

Bước 4: Chiên chạo tôm bọc mía

  • Đưa chạo tôm vào xửng hấp trong 10 phút để chạo chắc lại.
  • Lấy chạo tôm ra để nguội, sau đó cho vào chảo dầu và chiên cho đến khi chúng có màu vàng. Bạn cũng có thể chiên bằng nồi chiên không dầu.

chiên chạo tôm bọc mía

  • Khi hoàn thành, bạn sẽ có những chiếc chạo tôm bọc mía thơm phức, màu vàng rực rỡ, với mùi thơm ngọt của mía nướng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dai dẻo của chạo, hòa quyện với các gia vị một cách hài hòa. Chạo tôm có thể ăn kèm với rau sống và mắm nêm.

cách làm chạo tôm bọc mía

Đó là 2 cách làm chạo tôm bọc sả và bọc mía mà Bếp Mina chia sẻ. Cuối tuần này, hãy nhập bếp cùng nhau làm món ăn hấp dẫn này để tạo thêm sự gắn kết trong gia đình.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Các ý tưởng sáng tạo về ẩm thực độc đáo, ấn tượng nhất

2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn Hoài Không Chán By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn…

Ý tưởng sáng tạo trong ẩm thực: Khám phá những trải nghiệm mới

2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn Hoài Không Chán By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn…

Những quán chay ngon tại Cần Thơ

Những quán chay ngon tại Cần Thơ

2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn Hoài Không Chán By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn…

Thưởng thức ẩm thực chay tinh tế tại nhà hàng Thuỷ Mộc

Thủy Mộc – Tinh hoa ẩm thực chay tại Sài Gòn

2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn Hoài Không Chán By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn…

Chả giò Cầu Tre: Hương vị truyền thống trong ẩm thực Việt

2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn Hoài Không Chán By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn…

41+ quán ăn ngon Hà Nội: Tìm hiểu về các món ngon đặc trưng của Thủ đô

2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn Hoài Không Chán By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 2 Cách Làm Chạo Tôm Thơm ngon, Ăn…