Bí quyết nấu Bún Chả Cá Nha Trang và Đà Nẵng ngon chuẩn vị nhất

Video canh bún chả cá

Bạn muốn thưởng thức hương vị ẩm thực đặc trưng miền Trung tại nhà mà không cần đi xa? Hãy cùng chia sẻ bí quyết nấu Bún Chả Cá Nha Trang và Bún Chả Cá Đà Nẵng dưới đây. Các công thức này sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon chuẩn vị nhất.

Cách nấu Bún Chả Cá Nha Trang theo công thức truyền thống

Bún chả cá Nha Trang

Bún Chả Cá Nha Trang được nấu theo công thức truyền thống.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu Bún Chả Cá Nha Trang

  • 0.5kg chả cá Nha Trang
  • 0.5kg cá ngừ để làm cá dầm
  • 0.5kg bún
  • Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh, gừng
  • Rau muống bào, hoa chuối bào, rau húng quế, xà lách…
  • 3 trái cà chua
  • ½ trái thơm
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…

Chả cá Nha Trang

Chả cá Nha Trang

Hướng dẫn cách làm Bún Chả Cá Nha Trang

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ bỏ làm sạch và để ráo nước, lóc lấy phần thịt nạc, phần còn lại để nấu nước dùng.
  • Các loại rau ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua bổ múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành tím nướng 3 – 4 củ để bỏ vào nước dùng cho thơm, còn lại băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, hành lá cắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Dùng phần xương, đầu cá để nấu nước dùng cùng với hành tím nướng. Trước đó, chần sơ xương và đầu cá với nước sôi để nước dùng trong, thơm mà không có mùi tanh của cá.
  • Khi nước dùng sôi lên, nhỏ lửa và đun nhẹ nhàng. Khi thấy đầu cá, xương cá chín nhừ, lọc lấy nước và châm thêm nước vào nồi. Tiếp tục đun sôi lại lần nữa và nêm nếm cho vừa ăn.

Bước 3: Làm cá dầm

  • Ướp cá ngừ cùng tiêu, nước mắm, bột ngọt, gừng, một ít rượu và hấp trong 30 phút.

Bước 4: Pha nước mắm chấm

  • Trộn tỏi băm, ớt cắt lát và nước mắm ngon vào chén, trộn đều. Lưu ý, không thêm đường để nước mắm giữ được vị ngon nguyên chất.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Xếp bún ra tô, cho chả cá hấp, chiên và cá dầm lên trên, sau đó chan nước dùng vào và thưởng thức cùng rau sống. Thêm chút nước mắm để làm món ăn thêm đậm đà.

Cách nấu Bún Chả Cá Đà Nẵng chuẩn vị miền biển

Bún chả cá Đà Nẵng

Món Bún Chả Cá Đà Nẵng có hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu Bún Chả Cá Đà Nẵng

  • 300gr cá thác lác nạo
  • 200gr cá basa phi lê
  • 100gr mỡ thăn
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng canh bột mì
  • 500gr xương ống heo
  • 100gr bí đỏ
  • 10 lá bắp cải
  • 3 quả cà chua
  • ¼ quả thơm chín
  • 100gr măng khô
  • 2 muỗng canh mắm ruốc
  • Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, húng lủi, giá sống, hành lá, hành hương
  • Các gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn…

Hướng dẫn cách làm Bún Chả Cá Đà Nẵng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước. Măng khô ngâm mềm rồi luộc cho bớt đắng. Thơm gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà chua bổ múi cau. Bí đỏ gọt vỏ và cắt khối to. Lá bắp cải cũng rửa sạch và chắt miếng to.
  • Cá basa cắt nhỏ, giã nhuyễn. Mỡ thăn cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn, đánh tan trứng gà cùng với bột mì.
  • Xương ống heo đem chần qua nước sôi để sạch.

Bước 2: Làm chả cá

  • Trộn cá thác lác, cá basa, mỡ thăn, hỗn hợp trứng, hành tím, đường, dầu điều, muối, tiêu vào cùng nhau. Đảo đều cho các nguyên liệu quyện lại. Sau đó, thoa dầu lên tay và vo chả thành miếng tròn, dày khoảng 1cm.
  • Chiên chả cá ngập dầu lửa nhỏ cho chín đều từ trong ra ngoài. Bạn cũng có thể để lại một phần làm chả hấp.

Chả cá Đà Nẵng

Chả cá Đà Nẵng

Bước 3: Nấu nước dùng bún

  • Ninh xương ống heo trong khoảng 1 giờ để lấy nước ngọt. Sau đó, cho bí đỏ, bắp cải, cà chua bổ múi, thơm cắt lát, măng khô luộc, xé nhỏ vào nồi và tiếp tục ninh cho mềm.
  • Hòa mắm ruốc vào nước lạnh, để lắng rồi lấy phần nước trong ấy cho vào nồi nước dùng. Nêm đường, nước mắm, muối, hạt nêm và ninh thêm khoảng 30 phút.
  • Cuối cùng, bạn cho chả cá đã chiên vào và ninh thêm khoảng 20 phút. Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng và nước dùng thơm ngon cho món bún đã hoàn thành.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Xếp bún vào tô, chan nước dùng và thưởng thức cùng các loại rau sống.

Bí quyết nấu Bún Chả Cá Nha Trang và Bún Chả Cá Đà Nẵng đơn giản như thế. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay để cùng gia đình thưởng thức ngon lành!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cách làm món thịt bò áp chảo thơm ngon như nhà hàng 5 sao

Cách làm món thịt bò áp chảo thơm ngon như nhà hàng 5 sao

Video cách làm thịt bò áp chảo Món thịt bò áp chảo không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Nhiều người cho rằng cách làm…

Nộm Ngó Sen Tai Heo: Món Ăn Bắt Miệng Cho Bữa ăn Đậm Đà

Video nộm ngó sen tai lợn Nộm ngó sen tai heo là món ăn phổ biến trong các dịp tụ tập, đám cỗ, đặc biệt là ở…

Cách chế biến mực sốt cay giòn ngon khiến cả nhà cùng mê

Video mực sốt cay Mực là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Bên…

Cách làm món Ốc Hương xào dừa thơm ngon, béo ngậy đơn giản ngay tại nhà

Cách làm món Ốc Hương xào dừa thơm ngon, béo ngậy đơn giản ngay tại nhà

Video ốc hương xào dừa Bạn không cần phải là đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng vẫn có thể thực hiện món ăn hấp dẫn Ốc Hương xào…

Cách làm ếch nấu cà ri thơm ngon đổi vị bữa ăn cho cả nhà

Cách Làm Ếch Nấu Cà Ri Thơm Ngon Đổi Vị Bữa Ăn Cho Cả Nhà

Video cách nấu cà ri ếch Nếu bạn là người yêu thích ếch và muốn thử sức với món ăn mới, hãy cùng nhau khám phá cách…

Mách bạn 5 cách chế biến thịt nguội thơm ngon bổ dưỡng

Video cách chế biến thịt nguội Thịt nguội là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều…