Canh bò viên cà chua ngon tuyệt cho ngày giao mùa

Video canh bò viên nấu cà chua

Canh bò viên cà chua là một món ăn bình dị nhưng đầy hấp dẫn, vừa thích hợp cho những ngày giao mùa. Những viên bò viên mềm mịn trong nước súp cà chua chua ngọt tạo nên một hương vị độc đáo và đáng nhớ. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm món canh bò viên cà chua thơm ngon tại nhà.

Súp bò viên ngọt thơm đủ chất

Súp bò viên là một món ăn dễ dàng chế biến và không tốn quá nhiều thời gian. Bạn sẽ có một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

Nguyên liệu: cho 5 – 6 khẩu phần ăn

  • 500g xương lợn, có thể dùng xương ống
  • 1 củ cải trắng
  • 1 nhúm tôm khô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 thìa canh sả băm
  • 400g bò viên
  • Muối, đường, hạt nêm, dầu điều, hành khô, tỏi, nước mắm
  • Hành tây, hành lá, xà lách xoăn
  • 1 gói nui gạo 300g

Cách làm:

Bước 1:

  • Xương lợn rửa sạch, cho vào nồi, thêm tôm khô, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong. Đun khoảng 2 tiếng.
  • Tiếp theo, dùng một nồi nhỏ, cho một ít dầu điều, phi hành, tỏi thơm, cho sả băm vào xào thơm. Sau đó đổ phần sả vào nồi nước dùng, nêm gia vị vừa ăn.

Bước 2:

  • Củ cải và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành hình khoanh tròn.

Bước 3:

  • Bò viên rửa sạch, cắt làm đôi.

Bước 4:

  • Đun nồi nước sôi, cho nui gạo vào luộc chín, đổ nui ra âu nước lạnh và xả lại dưới vòi nước lạnh để nui không bị dính chùm.

Bước 5:

  • Hành lá và xà lách xoăn rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ hành.

Bước 6:

  • Nồi nước dùng sau khi đun xương đã ra hết chất ngọt, bạn cho cà rốt và củ cải vào, tiếp tục đun sôi đến khi cà rốt và củ cải mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 7:

  • Cho bò viên vào nồi nước dùng, đun sôi tiếp khoảng 10 phút, tắt bếp.
  • Khi dùng, múc một ít nui gạo vào bát lớn, chan nước dùng có lẫn bò viên, củ cải, cà rốt. Bên trên rắc hành lá và dùng kèm với xà lách xoăn. Bạn có thể chấm kèm bò viên và tương ớt.

Ngọt thơm bún bò viên và gân bò

Bát bún nóng hổi với vị ngọt từ xương hầm, thơm mùi sả, cay của ớt, được dùng kèm với thịt bò viên dai và gân bò giòn, rất hấp dẫn khi thưởng thức.

Nguyên liệu:

  • 1 kg xương ống bò
  • 1-2 nhánh gừng
  • 1-2 củ hành tây
  • 500g thịt bò viên
  • 500g gân bò
  • Vài nhánh hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, chanh, đường
  • Giá đỗ, sả bằm, ớt màu hoặc ớt bột, tỏi, dầu ăn, rau thơm hay rau răm

Cách làm:

Bước 1:

  • Cắt bò viên làm đôi nếu viên thịt lớn.

Bước 2:

  • Xương ống bò và gân bò rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất.

Bước 3:

  • Gừng cạo sơ vỏ, hành tây bóc bỏ vỏ khô, rửa sạch, nướng gừng và hành tây cho xém cháy vỏ bên ngoài.
  • Cho gừng, hành tây, xương ống bò và gân bò vào nồi lớn, thêm nước lọc và một thìa canh muối vào. Đun cùng, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho sạch.

Bước 4:

  • Hành lá và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Giá đỗ rửa sạch, để lên rổ để ráo nước.
  • Rau thơm nhặt bỏ cọng, lấy lá, rửa sạch.

Bước 5:

  • Nếu dùng bún khô, bạn ngâm bún vào âu nước lạnh khoảng 15 phút. Sau đó, đun nồi nước sôi, cho bún vào luộc 5-8 phút. Tắt bếp, đậy kín nắp nồi vì bún sẽ tiếp tục chín. Đợi nguội, bạn đổ bún ra âu nước lạnh và xả nước cho bún không bị dính chùm. Nếu dùng bún tươi, bạn dùng tay sạch rũ cho sợi bún tơi ra.

Bước 6:

  • Đun nóng một nồi nhỏ, thêm dầu điều, phi tỏi thơm. Cho sả, ớt bột (hoặc ớt màu) vào nồi. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm và một ít đường. Dùng đũa đảo đều khoảng 5 phút, tắt bếp để qua một bên.

Bước 7:

  • Phần nước dùng sau khi hầm phần gân bò mềm, bạn vớt ra đĩa, thái miếng vừa ăn.
  • Tiếp tục đun nồi xương và cho phần sả đã xào ở bước 6 vào nồi xương hầm. Nêm gia vị vừa ăn, đun sôi đến khi xương bò ra hết chất ngọt. Sau đó, cho bò viên vào và đun cùng khoảng 10-15 phút. Đun lửa thật nhỏ khi dùng để nồi nước vẫn giữ nóng trên bếp.

Bước 8:

  • Khi dùng, cho một ít bún vào tô. Thêm gân bò và múc vài viên bò viên vào. Rắc hành lá, rau mùi lên trên và chan nước dùng. Dùng kèm với giá, rau thơm, chanh và ớt quả (nếu ăn cay).

Vậy là bạn đã có ngay một bát canh bò viên cà chua thơm ngon và một bát bún bò viên và gân bò hấp dẫn để thưởng thức. Chúc bạn nấu ăn ngon miệng và có những bữa cơm hạnh phúc cùng gia đình!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Món Ngon Từ Gà Dành Cho Bữa Cơm Gia Đình

Món Ngon Từ Gà Dành Cho Bữa Cơm Gia Đình

Thịt gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, và có rất nhiều món ngon từ gà mà bạn có thể chế biến. Vào các dịp lễ,…

10 gợi ý những món ăn sáng cho bé đi học nhanh gọn, đủ chất dinh dưỡng

10 Gợi Ý Món Ăn Sáng Cho Bé Đi Học Đa Dạng và Din Dưỡng

Ẩm thực luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. Và đối với các bậc…

Tối ở Hà Nội ăn gì? Những món ngon bạn không thể bỏ qua

Hà Nội luôn nổi tiếng với vô vàn món ăn ngon, là điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích ẩm thực. Vào buổi tối, bạn…

Cơm cho bé 2 tuổi: Gợi ý thực đơn tăng cân vù vù cho bé yêu

Cơm cho bé 2 tuổi: Gợi ý thực đơn tăng cân vù vù cho bé yêu

Chuẩn bị cơm cho bé 2 tuổi thật đơn giản và nhẹ nhàng khi mẹ tham khảo bài viết dưới đây! Bé 2 tuổi bắt đầu làm…

Những Món Ngon Không Thể Cưỡng Lại Từ Cá Ét

Video cá ét làm món gì ngon Bạn đã bao giờ tụ tập cùng gia đình vào những ngày hè rảnh rỗi để thưởng thức những món…

Bạn sẽ bất ngờ với cách kho cá leo ngon mà ai cũng thích

Video cá leo làm món gì ngon Cá leo là một loại cá da trơn ngon mà không phải ai cũng biết đến. Loài cá này sống…