Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên 3 Cấp Đón Tài Lộc

Video cách xếp bàn thờ đẹp

Thờ phụng tổ tiên là một truyền thống quý giá của người dân Việt Nam. Vì vậy, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp rất được quan tâm. Gia chủ mong muốn đón được nhiều bình an, may mắn, và tài lộc trong cuộc sống.

Bàn thờ 3 cấp là gì?

Bàn thờ 3 cấp, hay còn được gọi là bàn thờ tam cấp, mang ý nghĩa phân biệt thế hệ và tầng lớp trong gia đình. Đây là một cách thể hiện sự trang nghiêm và văn hóa gia đình của người Việt Nam.

Cấu trúc bàn thờ 3 cấp thường càng lên cao diện tích bề mặt sẽ càng nhỏ, mỗi tầng sẽ thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt. Mẫu bàn thờ hợp kiến trúc nhà cùng với cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp khoa học giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống.

Khi nào nên dùng bàn thờ tam cấp?

Bàn thờ gia tiên 3 cấp dùng để thờ cúng như các mẫu bàn thờ khác. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, sử dụng bàn thờ gia tiên tam cấp thể hiện sự thiêng kính với thần linh và tổ tiên ông bà. Bàn thờ này cũng phù hợp dùng cho bàn thờ họ. Bậc cao nhất sẽ thờ trưởng họ đã khuất, sau đó là ông bà và con cháu đời kế tiếp.

Vì là mẫu bàn thờ đặt dưới, nên tiện lợi cho gia chủ dễ dàng vệ sinh, lau dọn và bày những món đồ thờ trang trí cho gian thờ thêm trang trọng.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp hợp phong thủy

Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp đúng phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn và lộc tài cho gia chủ.

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ cần được đặt ở nơi trang nghiêm và sạch sẽ, cao ráo nhất. Với nhà cấp 4 ở nông thôn 1 tầng, bàn thờ thường đặt ở gian chính giữa nhà. Còn với nhà ở thành phố hoặc nhà ống, thường dùng tầng trên cùng làm gian thờ riêng biệt, gần ban công và thoáng mát.

Một điều cần lưu ý nữa là bàn thờ luôn phải có một điểm tựa phía sau, có thể là bức tường hoặc một tấm vách chắc chắn bằng gỗ. Tuyệt đối không đặt bàn chênh vênh giữa nhà, vì không tốt cho phong thủy. Việc có vách tựa được hiểu như cách để những linh hồn đã khuất được ngồi và có chỗ dựa, để họ cảm thấy thoải mái như chúng ta. Khi ngồi ghế cũng cần có dựa lưng.

Hướng bàn thờ hợp phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp đúng phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn và lộc tài cho gia chủ. Hướng đặt bàn thờ cần lưu ý theo tuổi gia chủ. Quan điểm phong thủy lâu đời cho rằng có hai hướng đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất cho nhiều cung mệnh, đó là Quý Nhân và Thiên Lộc.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý một số tiêu chí sau:

 • Phía trước bàn thờ cần thoáng đãng, sạch sẽ, hướng ra bên ngoài như sân, sảnh, ban công.
 • Hướng không được nhìn thẳng vào những biểu tượng cho sự sắc nhọn hoặc xấu bẩn như nhà vệ sinh.
 • Không gian thờ cần yên tĩnh. Nếu là bàn thờ đặt chân, nên để trong phòng riêng hoặc có vách ngăn riêng biệt. Còn nếu đặt bàn thờ đối với nhà ở nông thôn, nên dùng bàn thờ gia tiên treo tường.

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp

Tùy từng vùng miền và phong tục từng địa phương, có những cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp khác nhau. Tuy nhiên, có những quy tắc cơ bản cần tuân thủ chung.

Theo chiều từ cao xuống thấp:

 • Bậc trên cùng là bậc cao nhất, để đặt bát hương thờ Phật. Đây là bậc tối cao nhất trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam.
 • Bậc thứ 2 đặt bát hương thờ cúng thần linh và ông bà chủ đất của gia chủ.
 • Bậc thứ 3 thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên.
 • Trên bàn thờ 3 tầng cần có các vật phẩm biểu trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Việc sắp xếp cần đúng vị trí và vai vế để không phạm phép với bề trên. Khi đặt bàn thờ ông Công và Đức Phật cùng với bàn thờ gia tiên, lưu ý bát hương ông Công và Đức Phật phải cao hơn bát hương gia tiên.

Theo hướng từ trái qua phải:

 • Hướng bàn thờ sẽ là hướng ngược lại với gia chủ khi thắp hương. Khi cùng thờ ông bà, bức di ảnh của ông sẽ đặt bên trái, di ảnh của bà sẽ đặt bên phải. Theo nguyên tắc tả – hữu: tả thanh long (tượng trưng cho con trai), hữu bạch hổ (tượng trưng cho con gái).
 • Bàn thờ gia tiên thường có 3 bát hương:
  • Bát chính giữa để thờ thần linh thổ địa.
  • Bát bên phải để thờ những người đàn ông mang họ cha, chồng trong gia đình và vợ của những người đàn ông đó.
  • Bát bên trái để thờ Bà Cô tổ và những người con gái mất trẻ trong gia đình.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Tùy theo phong tục và tập quán, diện tích bàn thờ để có những đồ trang trí phù hợp. Tuy nhiên, có một số đồ trang trí thường hay cố định trong gian thờ của các gia đình Việt.

Các vật dụng thờ cúng:

 • Đầu tiên, đối với vị trí đầu tiên trên bàn thờ là bộ Ngũ sự, bao gồm: 2 con hạc Ngự Long Quy, lư hương và 2 chân nến.
 • Ngay bên dưới bộ ngũ sự là 3 bát hương: thờ thần linh thổ địa, thờ gia tiên, và thờ bà cô tổ.
 • Ngay phía trên bát hương là 3 chóe thờ, tượng trưng cho thiên – địa – nhân.

Lựa chọn bàn thờ gia tiên phù hợp:

 • Bàn thờ nên sử dụng bàn thờ mới và được đóng từ những loại gỗ chưa qua sử dụng.
 • Kích thước và chiều cao bàn thờ cần đảm bảo 3 yếu tố: phong thủy, nhu cầu, và kiến trúc của ngôi nhà.
 • Kiêng kỵ đặt kính trên bàn thờ để tránh tạo cảm giác ảo ảnh.
 • Nên có một bàn đặt mâm cơm cúng để gia chủ thực hiện nghi lễ.

Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp. Nếu bạn có nhu cầu mua bàn thờ, hãy ghé thăm showroom Nội thất Đức Dương tại Hà Nội hoặc liên hệ qua hotline: 0906 23 25 28 để được tư vấn tốt nhất.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp cách bố trí bàn thờ đầy đủ và chuẩn nhất hiện nay

Tăng cường phong thủy – 7 bước để bố trí bàn thờ hoàn hảo

Video cách bày bàn thờ đúng phong thủy Cách bố trí bàn thờ đúng phong thủy không chỉ mang lại sự êm ấm và bình an cho…

Chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban phong thủy – Sự quan tâm của nhiều người

Việc tính toán chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban hợp phong thủy là một vấn đề mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Trong…

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Cách đặt bàn thờ Thần tài để có một năm “mưa thuận gió hòa”

Ngày đầu năm luôn là khoảnh khắc thiêng liêng, người ta mong muốn nhận được sự may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Vì vậy, mọi…

Cập nhật: 20 mẫu bàn thờ chung cư đẹp chuẩn kích thước phong thủy

Cập nhật: 20 mẫu bàn thờ chung cư đẹp chuẩn kích thước phong thủy

Thờ cúng là một phong tục quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Bàn thờ là nơi dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên và tín…

Xem phong thủy - wonder.vn

Xem phong thủy – wonder.vn

Nhập thông tin để xem Phong ThủyCó thể bạn quan tâm Cách thu hút may mắn với vòng tay thạch anh đen 7 mẫu vòng tay phong…

Những Vị Trí Đặt Bàn Thờ: Tốt và Kém Phong Thủy

Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ trong nhà sẽ giúp gia đình bạn tạo được không gian linh thiêng và thuận lợi cho việc…