Nghi thức lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa: Cách đúng và ý nghĩa

Video cách từ lập bàn thờ thần tài

Lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là một trong những phong tục tâm linh đẹp của người Việt. Việc thờ cúng Thần Tài và Thổ Địa mang ý nghĩa mong muốn công việc kinh doanh luôn suôn sẻ, thuận lợi và thịnh vượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lập bàn thờ Thần Tài đúng cách và nếu vô tình vi phạm điều cấm kỵ, nó có thể ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của gia chủ. Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ với bạn nghi thức lập bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất.

Nguồn gốc của việc thờ bàn thờ Thần Tài, Ông Địa

Tục thờ Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc, và ở Việt Nam tục này bắt đầu vào khoảng đầu thế kỷ 20. Theo truyền thuyết, ngày xưa có một người lái buôn Trung Quốc tên Âu Minh được Thủy Thần tặng cho một người gia nhân tên là Như Nguyệt. Từ khi Như Nguyệt được nuôi trong nhà, công việc buôn bán của Âu Minh ngày càng suôn sẻ, thịnh vượng. Nhưng một ngày Tết, Như Nguyệt bị Âu Minh đánh vì làm một việc theo phật ý của Âu Minh. Sợ hãi, Như Nguyệt đã chui vào một đống rác và biến mất. Từ khi Như Nguyệt ra đi, công việc buôn bán của Âu Minh trở nên tệ hơn, và ông chủ không biết từ bao giờ đã trở nên nghèo xơ xác. Bởi vậy, người ta cho rằng Như Nguyệt chính là Thần Tài và thường lập bàn thờ. Bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở một góc trong nhà và trong ba ngày Tết, việc quét nhà và hốt rác là cấm để không làm mất tiền tài ẩn trong đống rác. Còn Ông Địa (Thổ Địa – Thần Đất) là một vị thần hộ mệnh của xóm làng, có nhiệm vụ bảo vệ một vùng đất, giúp xóm làng thu hoạch tốt. Một vị thần chăm sóc đất đai, giám sát tiền bạc. Vì thế, người ta thường lập bàn thờ chung để cúng Thần Tài – Ông Địa trong suốt năm.

Ý nghĩa việc lập bàn thờ Thần Tài

Thần Tài và Ông Địa là hai vị thần được cùng thờ trên một bàn thờ, đặt ở dưới đất trong một góc nào đó trong nhà. Không chỉ trong những ngày Tết, người ta cúng Thần Tài – Thổ Địa quanh năm, đặc biệt là trong những gia đình chuyên kinh doanh. Người ta tin rằng chỉ khi thành tâm thờ cúng hàng ngày, chúng ta mới nhận được sự phù hộ của các vị thần, công việc kinh doanh mới trôi chảy như nước, tiền bạc tiếp thêm. Mỗi sáng khi mở cửa hàng hoặc kinh doanh, người ta thắp hương khẩn cầu Thần Tài để có nhiều may mắn và khách hàng.

Bàn thờ Thần Tài bao gồm những gì?

Bàn thờ Thần Tài cần có những vật phẩm cúng cơ bản sau:

 • Tượng Thần Tài – Ông Địa
 • Bài vị Thần Tài
 • Bát hương
 • Chóe thờ (3 cái)
 • Chén thờ (3 hoặc 5 chén)
 • Mâm bồng
 • Lọ hoa
 • Ống hương

Ngoài ra, bạn cũng có thể sắm thêm những vật phẩm phụ trợ như đèn thờ hoặc nến thờ, bát tụ thủy, bát trà sâm, tượng phật Di Lặc, bồn tụ bảo, hệ thống linh vật chiêu tài – hút lộc – hóa sát gồm cóc ngậm tiền, Tỳ Hưu, Long quy, và cây phong thủy để thờ.

Vị trí để đặt bàn thờ Thần Tài

Thông thường, người Việt thường đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa ở dưới mặt đất, không phải trên cao và ít người đi qua như bàn thờ gia tiên. Bàn thờ Thần Tài cần được đặt tại cung tài lộc trong ngôi nhà, có điểm tựa chắc chắn như tường hoặc vách ngăn. Tượng Thần Tài nằm bên trái khi nhìn từ bên ngoài vào, còn tượng Ông Địa được đặt bên phải. Khi lập bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa, bạn có thể đặt theo hai hướng sau:

 • Hướng đón lộc từ bên ngoài vào nhà
 • Hướng tốt đối với chủ nhà

Chọn ngày thỉnh Thần Tài về bàn thờ

Để đạt được sự suôn sẻ, thuận lợi và may mắn, bạn cần biết chọn ngày để mời Thần Tài và Thổ Địa về nhà. Bạn có thể mua bàn thờ Thần Tài vào bất kỳ ngày nào, nhưng thỉnh Thần Tài cần chọn vào ngày trong tháng. Thông thường, người ta thường chọn ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Vì đây là thời điểm Thần Tài sẽ trở về trời.

Ngoài ngày tốt, bạn cũng nên chú ý đến giờ tốt để mang lại nhiều may mắn. Có một số khung giờ tốt như:

 • Tốc Hỷ: Từ 9h – 11h và 21h – 23h, thời gian tốt để cầu may mắn và bình an cho gia đình.
 • Đại An: Từ 5h – 7h và từ 17h – 19h, thời gian tốt để cầu may mắn trong công việc và kinh doanh.
 • Tiểu Cát: Từ 1h – 3h và từ 13h – 15h, thời gian tốt để cầu gia đạo và sức khỏe.

Sắm lễ cúng ban Thần Tài, Thổ Địa nhập tượng

Sắm lễ để cúng Thần Tài

Theo phong tục truyền thống, lễ vật để cúng Thần Tài và Thổ Địa bao gồm hương hoa, trầu cau, hoa quả, tiền vàng, trà nước, bánh trái, rượu, giò chả, xôi gấc, gà luộc và các món mặn khác. Để cầu tài lộc và thịnh vượng, gia đình luôn quan tâm đến việc bày biện lễ vật trên bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa. Hoa trái luôn phải tươi ngon, không để hoa héo trên bàn thờ. Các loại hoa thông thường dùng để cúng Thần Tài và Thổ Địa là mẫu đơn đỏ, hoa cúc, hoa hồng và các loại hoa thơm như hoa ngọc lan, hoa cau.

Cách bày trí mâm cúng Thần Tài Thổ Địa

Ở giữa Thần Tài và Thổ Địa, bạn có thể để một hũ gạo, một hũ muối và một ly nước đầy. Gạo, muối và nước là ba thực phẩm thiết yếu của con người và được đặt lên bàn thờ. Khi bày trí hoa và quả, người ta thường nói “Đông bình tây quả”. Bạn nên đặt lọ hoa bên tay phải và đĩa quả bên tay trái, nhìn từ bên ngoài vào.

Các lễ vật cần chuẩn bị khi cúng Thần Tài, Thổ Địa

Ngoài những vật phẩm cúng truyền thống, còn có một số lễ vật khác cần chuẩn bị khi cúng Thần Tài và Thổ Địa:

 • Trái cây (ít nhất 5 loại, đặt bên trái bàn thờ)
 • 5 nén hương hoặc nhang
 • 5 chén nước
 • 2 cây đèn hoặc nến
 • Thuốc lá
 • Gạo (1 đĩa)
 • Muối (1 đĩa)
 • Một bộ giấy tiền vàng mã
 • Hoa (có thể là hoa cúc, hoa hồng, đặt bên phải bàn thờ)
 • Mâm bồng
 • Bát thả hoa
 • Ống hương và lọ hoa (đặt ở hai bên)
 • Tượng phật Di Lặc
 • Bồn tụ bảo
 • Hệ thống linh vật chiêu tài – hút lộc – hóa sát gồm cóc ngậm tiền, Tỳ Hưu, Long quy
 • Cây phong thủy để thờ

Các bước tiến hành làm lễ an vị Thần Tài Thổ Địa

Trước khi tiến hành lễ, hãy kiểm tra tất cả các vật phẩm để đảm bảo đầy đủ và nguyên vẹn. Sau đó, dùng nước ngũ vị để lau sạch tất cả các vật phẩm trừ cốt thất bảo và rửa cốt thất bảo bằng cồn 90 độ, sau đó để khô.

Trước khi làm lễ, bạn nên giữ cơ thể sạch sẽ và mặc quần áo chỉnh chu. Các bước tiến hành như sau:

 1. Nạp cốt tượng: Bỏ tất cả các đồ vào lỗ dưới đáy tượng và che lỗ bằng giấy tráng kim hoặc băng dính để tránh rơi cốt ra ngoài. Mỗi tượng được nạp 1 bộ cốt. Đối với tượng cũ, bạn nên giữ nguyên và chuyển sang bàn thờ mới.
 2. Bày đặt lễ vật trên bàn thờ: Đặt tờ giấy di hiệu xuống dưới cùng bát hương, sau đó đặt 1 bộ cốt thất bảo và vàng, tiếp theo là một ít bột trầm, sau đó đã thạch anh ngũ sắc và tro nếp lên trên cùng.
 3. Bày trí các vật phẩm khác: Đặt bài vị Thần Tài vào phía trong bàn thờ, có thể dùng một chiếc đinh đóng cố định và treo bài vị lên để cao và chắc chắn hơn. Đặt tượng Thần Tài bên trái và Ông Địa bên phải (nhìn từ bên ngoài vào). Tiếp theo, đặt bát hương trước 3 chóe và đặt khay 5 cốc phía trước bát hương. Mâm bồng được đặt trước khay 5 cốc, bát thả hoa đặt trước mâm bồng, và ống hương cùng lọ hoa được xếp ở hai bên. Nếu có, Phật Di Lặc được đặt trên nóc ban hoặc kệ gỗ bên cạnh bàn thờ.
 4. Lễ cúng: Gia chủ đốt 9 nén hương và đọc văn khấn để cầu xin sự phù hộ và độ trì. Văn khấn có thể bao gồm nội dung sau:
  
  Nam Mô A Di Đà Phật!
 • Con lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.
 • Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần
 • Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ, bản xứ thổ địa sở tại
 • Con kính lạy Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần
 • Con kính lạy ngài Tiền Hậu địa chủ Tài Thần
 • Con lạy hai ông thần Lộc, thần Tài, thần Phát

Hôm nay là ngày ……………… tháng ……………..năm………… (âm lịch)
Tên con là:…………………………………………………………..Sinh năm: …………………….

Cùng các thành viên gia đình (công ty, cửa hàng): (Họ tên …………. Năm sinh…….)

Chúng con cư ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Đốt nén hương thơm, dâng lên trước án để làm lễ Tôn cấp lập thờ. An vị bát hương, ban thờ Thần Tài thổ địa tại: ………………………………………………………………….

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Ngài Thần tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa, cùng các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án.

Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này; đội ơn Thành Hoàng Bản Thổ, Thần Linh, Thổ Địa cùng các Tôn Thần nơi đây che chở, ban ân đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng. Nay con thiết lập ban thờ Thần Tài Thổ Địa xin kính mời Tiền Hậu Chủ Tài thần, Ngài Thần tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa Tài Thần cúi xin lại giáng hiển linh an vị vào bát nhang để từ nay chúng con được khói hương thờ phụng tỏ lòng tôn kính.

Chúng con cầu xin các ngài từ nay An vị, yên vị nơi đây chứng giám lòng thành của gia chủ phù hộ độ trì cho chúng con khí sung mạch vượng, phong thủy cát lành, buôn bán kinh doanh thêm nhiều lợi lạc, thêm khách thêm lộc, thêm ngân thêm xuyến, có quý nhân phù trợ. Các ngài đón khách mời khách tiếp sức chủ gia để công ty (của cửa hàng, cửa nhà) thêm khí thêm lực, hộ Mệnh hộ Trạch để chúng con có sức khỏe dồi dào, công việc hanh thông, tài lộc vượng tiến, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chủ được an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!## Đối với gia chủ mời thầy làm lễ

Nếu bạn muốn mời thầy làm lễ, hãy bọc tượng Thần Tài và Thổ Địa trong giấy đỏ, lụa vàng hoặc hộp sạch sẽ. Sau đó, mang tượng vào chùa nhờ các sư "Chú nguyện nhập thần" và chọn ngày tốt để đem về an vị Thần Tài và Thổ Địa. Nếu có điều kiện, bạn có thể mời thầy pháp tôn nhang bát hương và "chú nguyện nhập Thần" - "Thỉnh Thần nhập tượng" tại nhà.

Sau khi mang bát hương và tượng từ chùa về, bạn cần dùng nước ngũ vị để rửa sạch tượng và đặt lên bàn thờ, sau đó tiến hành lễ cúng. Những lần sau, bạn có thể cúng và thờ bình thường. Bằng cách này, Thần Tài và Thổ Địa mới có thể có linh khí.

Lưu ý, bạn nên chọn tượng Thần Tài và Thổ Địa có khuôn mặt tươi cười, sáng sủa, mắt nhìn thẳng hoặc nhìn lên, tượng không bị nứt vỡ và toát lên vẻ phú quý. Đồng thời, Thần Tài và Thổ Địa không thể cho hay biếu người khác, gia chủ phải tự thỉnh về.

Đó là nghi thức lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa chuẩn nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách thực hiện lễ cúng này. Chúc bạn có một bàn thờ Thần Tài Thổ Địa an lành và mang lại may mắn trong cuộc sống và công việc.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp cách bố trí bàn thờ đầy đủ và chuẩn nhất hiện nay

Tăng cường phong thủy – 7 bước để bố trí bàn thờ hoàn hảo

Video cách bày bàn thờ đúng phong thủy Cách bố trí bàn thờ đúng phong thủy không chỉ mang lại sự êm ấm và bình an cho…

Chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban phong thủy – Sự quan tâm của nhiều người

Việc tính toán chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban hợp phong thủy là một vấn đề mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Trong…

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Cách đặt bàn thờ Thần tài để có một năm “mưa thuận gió hòa”

Ngày đầu năm luôn là khoảnh khắc thiêng liêng, người ta mong muốn nhận được sự may mắn và tài lộc trong cuộc sống. Vì vậy, mọi…

Cập nhật: 20 mẫu bàn thờ chung cư đẹp chuẩn kích thước phong thủy

Cập nhật: 20 mẫu bàn thờ chung cư đẹp chuẩn kích thước phong thủy

Thờ cúng là một phong tục quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Bàn thờ là nơi dùng để thờ cúng ông bà tổ tiên và tín…

Xem phong thủy - wonder.vn

Xem phong thủy – wonder.vn

Nhập thông tin để xem Phong ThủyCó thể bạn quan tâm Tử Vi Tuổi Mậu Dần 1998 – Phụ Nữ Năm 2024 Đầy Tiềm Năng Bảng giá…

Những Vị Trí Đặt Bàn Thờ: Tốt và Kém Phong Thủy

Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ trong nhà sẽ giúp gia đình bạn tạo được không gian linh thiêng và thuận lợi cho việc…