17 Cách sử dụng iPhone cho người mới hiệu quả nhất

Video cách sử dụng điện thoại iphone

Điện thoại iPhone đã trở thành một sản phẩm không còn xa lạ đối với người dùng công nghệ ngày nay. Tuy nhiên, đối với những người chuyển từ hệ điều hành Android, việc sử dụng điện thoại Apple cũng có thể gặp một số khó khăn. Dưới đây là 17 cách sử dụng iPhone dành cho người mới để bạn có thể tận dụng tối đa máy của mình.

1. Hướng dẫn 16+ cách sử dụng iPhone dễ thực hiện nhất

Các chiếc iPhone của Apple luôn làm chủ nhân của chúng tự hào. Kiểu dáng đẳng cấp, tinh tế, hiệu năng mạnh mẽ và nhiều chức năng thời thượng là những điều mà điện thoại này mang lại. Trước khi sử dụng điện thoại, hãy tìm hiểu 16+ cách sử dụng iPhone cơ bản dưới đây để có những trải nghiệm tốt nhất.

1.1. Thiết lập và đăng nhập Apple ID

Cách sử dụng iPhone đầu tiên mà bạn cần biết là đăng nhập vào Apple ID. Bạn cần có tài khoản này hoặc bạn có thể tạo iCloud mới nếu chưa có. Apple ID giúp bạn trải nghiệm nhiều dịch vụ của Apple như iTunes Store, App Store, Apple Music, Apple Books, iCloud, iMessage, FaceTime,…

Để đăng nhập vào Apple ID, bạn truy cập vào Cài đặt từ màn hình chính > Chọn mục Đăng nhập vào iPhone của bạn > Nhập các thông tin quan trọng như ID Applemật khẩu. Sau đó, bạn đã có thể sử dụng các tính năng hiện đại của iPhone một cách dễ dàng.

1.2. Cài đặt mật khẩu và Face ID, Touch ID

Bảo mật là điểm đặc biệt từ lâu của các điện thoại Apple. Vì vậy, cách sử dụng iPhone cũng đòi hỏi bạn thiết lập các cảm biến và mật khẩu trên máy để bảo vệ quyền riêng tư và thông tin cá nhân của mình.

Để thực hiện, bạn truy cập vào Cài đặt > Chọn Face ID & Mật mã > Bấm Thiết lập Face ID và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Đối với các điện thoại có phím Home với Touch ID, bạn cũng làm tương tự. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết lập mật khẩu số để mở khóa khi đang đeo khẩu trang hoặc cảm biến gặp trục trặc.

1.3. Cài đặt nút Home ảo

Apple đã tích hợp chức năng AssistiveTouch trong phần trợ năng để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Vì vậy, một trong những cách sử dụng iPhone cho người mới là bật nút Home ảo (AssistiveTouch). Trợ thủ đắc lực này giúp bạn truy cập nhanh vào nhiều tác vụ thường dùng như Trung tâm thông báo, chụp ảnh màn hình, tắt, bật tiếng,…

Để kích hoạt nút Home ảo khi mới mua máy, bạn truy cập vào Cài đặt > Chọn phần Trợ năng > Bấm Cảm ứng > Ấn AssistiveTouch > Gạt thanh kích hoạt sang bên phải để màu xanh lá là hoàn thành.

1.4. Thiết lập, tùy chỉnh Trung tâm điều khiển

Một cách sử dụng iPhone mà nhiều người cần biết là thiết lập Trung tâm điều khiển. Khu vực này cho phép bạn truy cập nhanh vào nhiều chức năng cơ bản trên điện thoại. Để mở Trung tâm điều khiển, bạn kéo từ dưới cùng màn hình lên đối với các máy dùng Touch ID. Đối với các điện thoại có Face ID như iPhone 13, bạn vuốt từ phía trên bên phải xuống.

Chỉ với một chạm, bạn đã có thể truy cập nhanh vào các thao tác mong muốn. Apple còn hỗ trợ người dùng tùy chỉnh Trung tâm điều khiển để phù hợp với nhu cầu cá nhân. Bạn có thể sử dụng công cụ này để chuyển mạng WiFi, bật/tắt WiFi, bật đèn pin nhanh, điều khiển phương tiện, chỉnh độ sáng màn hình,…

1.5. Tải và cài đặt ứng dụng từ App Store

Một cách sử dụng iPhone phổ biến không thể bỏ qua là tải và cài đặt ứng dụng từ App Store. Đây là một trong những kho ứng dụng lớn nhất trên thế giới, cho phép bạn tải các ứng dụng tương tự như CH Play trên Android.

Bạn có thể truy cập vào App Store để tải và trải nghiệm hàng loạt ứng dụng hấp dẫn như Instagram, Facebook, TikTok, YouTube,… Mọi thứ thú vị đã được tích hợp sẵn trên App Store.

1.6. Cách sử dụng tìm kiếm Spotlight

Tìm kiếm Spotlight là một trong những cách sử dụng iPhone mà bạn cần nắm. Nó giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng những gì bạn cần, tiết kiệm thời gian. Ví dụ, Spotlight có thể tìm kiếm các ứng dụng, chương trình truyền hình, sự kiện trong lịch, tệp tin,…

Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng Spotlight để tìm kiếm địa điểm, đồ vật, động vật hoặc thậm chí là văn bản trong ảnh.

1.7. Kết nối tài khoản vào ứng dụng Mail

Một cách sử dụng iPhone phổ biến tiếp theo là thêm tài khoản vào ứng dụng Mail. Nếu bạn đang sử dụng Outlook, Gmail hoặc Yahoo, hãy thêm chúng trên ứng dụng Mail để không bỏ lỡ thông tin quan trọng. Đây là công cụ hỗ trợ tốt cho công việc của bạn.

Để thực hiện, bạn truy cập vào Cài đặt > Chọn Mật khẩu & Tài khoản > Bấm Thêm tài khoản và đăng nhập vào tài khoản sẵn có bằng tên và mật khẩu là xong.

1.8. Tắt/Bật nguồn iPhone

Cách tắt và bật nguồn iPhone là những cách sử dụng iPhone bạn cần biết. Mẹo đơn giản nhất cho tất cả các đời điện thoại là ấn giữ phím nguồn trong vài giây > Gạt thanh Trượt để tắt nguồn sang bên phải và chờ trong giây lát là máy đã tắt hoàn toàn.

Để bật nguồn cho iPhone, bạn chỉ cần ấn giữ phím nguồn trong khoảng 5 giây là thiết bị sẽ khởi động lại và sẵn sàng phục vụ.

1.9. Bật chế độ tiết kiệm pin

Việc bật chế độ nguồn điện thấp (chế độ tiết kiệm pin) là một cách sử dụng iPhone cực kỳ cần thiết. Khi bật chế độ này, thời lượng pin của máy sẽ kéo dài thêm khoảng 1-3 giờ so với bình thường, trong các trường hợp khẩn cấp. Để thực hiện, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt > Cuộn xuống và chọn phần Pin.

Bước 2: Gạt thanh kích hoạt ở mục Chế độ nguồn điện thấp để có màu xanh lá là hoàn thành.

1.10. Bật chế độ ban đêm iPhone

Cách sử dụng iPhone này không chỉ giúp bạn giảm mỏi mắt khi sử dụng vào buổi tối mà còn tăng thời lượng pin. Để kích hoạt Chế độ ban đêm trên điện thoại, bạn kéo từ dưới lên (máy có Touch ID) hoặc từ trên xuống (máy có Face ID) để mở Trung tâm điều khiển > Ấn giữ thanh Độ sáng màn hình > Nhấn nút Bật chế độ tối.

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Cài đặt > Bấm vào Màn hình & Độ sáng > Nhấn Giao diện tối để kích hoạt.

1.11. Sử dụng trợ lý ảo Siri

Có nhiều người chưa biết cách sử dụng iPhone này. Trợ lý ảo Siri sẽ giúp bạn thực hiện nhiều thao tác tiện lợi như mở ứng dụng, đọc chính tả, gợi ý trong app hoặc khi tìm kiếm,… Hãy hỏi hoặc yêu cầu Siri điều gì, và Siri sẽ trả lời và giúp bạn ngay lập tức.

Để kích hoạt trợ lý ảo, bạn vào Cài đặt > Chọn Siri & Tìm kiếm > Ấn Bật Siri.

1.12. Cài hình nền và màn hình khóa mới

Cách sử dụng iPhone này giúp bạn thể hiện cá tính riêng. Để thay đổi hình nền điện thoại, bạn truy cập vào Cài đặt > Chọn mục Hình nền > Bấm Chọn hình nền mới. Sau khi vào giao diện này, bạn có thể lựa chọn hình nền mặc định của Apple ở chế độ Động, Tĩnh và Live. Bạn cũng có thể chọn hình trong ứng dụng Ảnh theo ý thích.

1.13. Bật tính năng tìm iPhone

Bật tính năng Tìm iPhone là cách sử dụng iPhone đặc biệt quan trọng. Chức năng này giúp bạn tìm vị trí của điện thoại hoặc khóa iPhone khi bị mất cắp cũng như gửi thông điệp, tin nhắn tới người nhặt được trong trường hợp làm thất lạc.

Để thực hiện, bạn truy cập vào Cài đặt > Bấm vào ID Apple > Nhấn Tìm > Gạt thanh kích hoạt ở mục Tìm iPhone lên.

1.14. Cách giải phóng dung lượng iPhone

Cách sử dụng iPhone này rất hữu ích khi bạn muốn giải phóng dung lượng. Điều này giúp bộ nhớ của thiết bị luôn trống để chứa nhiều tập tin, ứng dụng mới.

Mẹo đơn giản nhất là xóa bớt các ứng dụng không cần thiết và xóa hình ảnh, tin nhắn không còn sử dụng. Điều này giúp iPhone hoạt động mượt mà hơn.

1.15. Thiết lập Focus (iOS 15)

Hệ điều hành iOS 15 mới của Apple có tính năng hiện đại, trong đó có tính năng Focus. Cách sử dụng iPhone cho người mới là kích hoạt chức năng này. Đây là phiên bản nâng cấp của tính năng Không làm phiền, hỗ trợ nhiều thiết lập cao cấp hơn.

Focus Mode giúp người dùng tùy chỉnh với nhiều chế độ đa dạng như lái xe, chơi game, làm việc. Bạn cũng có thể chọn được thông báo mỗi khi có chế độ bật để dễ dàng theo dõi.

Để tập trung vào công việc, bạn có thể cài đặt chỉ hiển thị thông báo từ ứng dụng liên quan tới công việc hoặc tin nhắn và cuộc gọi từ đồng nghiệp. Điều này giúp bạn không bị sao nhãng bởi các công việc khác.

1.16. Sử dụng AirDrop chia sẻ dữ liệu iPhone

AirDrop là công cụ giúp các thiết bị trong hệ sinh thái Apple chia sẻ tập tin với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy, cách sử dụng iPhone mà bạn nên biết là sử dụng tính năng này.

Bạn chỉ cần chọn vào mục AirDrop trong tùy chọn Chia sẻ tại một tập tin > Chọn thiết bị khả dụng để gửi là xong.

1.17. Tìm kiếm bằng Safari

Trình duyệt Safari không còn xa lạ với người dùng iPhone. Tuy nhiên, đối với người mới, cách sử dụng iPhone này có thể còn lạ lẫm. Safari giúp bạn tìm kiếm thông tin trên internet với tốc độ nhanh.

Để tìm kiếm thông tin, bạn nhấn Thanh địa chỉ > Nhập từ khóa muốn tìm > Bấm Tìm kiếm. Sau đó, kết quả sẽ hiển thị để bạn tham khảo.

2. Tổng kết

Hy vọng bài viết về 17 cách sử dụng iPhone dành cho người mới trên đã giúp bạn nắm được một số mẹo hay và hữu ích cũng như thao tác nhanh trên máy. Chúc bạn thực hiện thành công.

Hãy tiếp tục theo dõi trang tin tức của Di Động Việt để cập nhật thông tin về công nghệ mới nhất hiện nay. Xin cảm ơn vì đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi.

Xem thêm:

Di Động Việt

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

iPhone cũ nào đáng mua nhất? Top 10+ iPhone likenew đáng mua nhất 2023

Video tư vấn mua iphone Làm thế nào để chọn một chiếc iPhone cũ phù hợp với nhu cầu của bạn? Năm 2023 đã đến, hãy cùng…

TOP 10 điện thoại dưới 10 triệu đáng mua nhất phù hợp cho bạn

Chào bạn! Bạn đang có khoản tiền khoảng 10 triệu và muốn sở hữu một chiếc điện thoại mới. Hiện nay, trên thị trường có vô số…

iPhone 14: Nâng cấp đáng giá!

Bạn có muốn nâng cấp điện thoại di động của mình lên iPhone 14? Hãy cùng tìm hiểu về phiên bản mới nhất này và những tính…

Điểm danh 12 điện thoại Android đáng mua nhất hiện nay (2022) dành cho bạn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều điện thoại Android thuộc các phân khúc khách hàng khác nhau. Dựa vào nhu cầu và ngân sách cá…

IPhone 11 64GB Quốc tế cũ 99% - Đỏ

iPhone 11 64GB Quốc tế cũ 99% – Đỏ

iPhone 11 đã ra mắt chính thức vào tháng 9/2019 với những màu sắc mới lạ và theo xu hướng như tím purple và xanh green. Giá…

Thói quen khiến chiếc điện thoại của bạn phá hủy và cách khắc phục hiệu quả

Một chiếc điện thoại là một vật phẩm của thời đại hiện đại, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của…