Cách nấu nước đường đơn giản tại nhà để ăn chè thơm ngon

Video cách nấu nước đường ăn chè

Công thức nấu nước đường, hay còn được gọi là đường nước, là một trong những kỹ thuật quan trọng mà bất kỳ Bartender nào cũng cần biết để thực hiện pha chế. Vậy làm thế nào để nấu nước đường chuẩn vị tại nhà? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg đường
  • 600ml nước
  • 2 quả chanh
  • 30ml mạch nha (tùy thích)
  • 5ml nước tro (tùy thích)

Cách nấu nước đường

Đầu tiên, rửa sạch vỏ chanh, bổ đôi và vắt lấy nước cốt rồi lọc bỏ hạt. Nếu bạn muốn nấu chè thì sử dụng đường trắng, còn nếu làm bánh nướng thì nên sử dụng đường nâu để món ăn có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn.

Tiếp theo, bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, tắt bếp và cho đường vào nước, khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó, bật bếp đun tiếp cho nước sôi lên và hạ nhỏ lửa. Thêm nước cốt chanh và phần vỏ chanh vào nồi. Trong quá trình đun sôi, sẽ có rất nhiều bọt nổi lên trên. Hãy vớt bọt này ra và không khuấy. Nếu sử dụng mạch nha và nước tro, thì cũng có thể cho vào ở bước này. Đồng thời pha thêm 20ml nước vào nước tro trước khi cho vào nước đường. Nếu không sử dụng mạch nha và nước tro, chỉ cần đun thêm khoảng 20 phút.

Để kiểm tra nước đường đã đạt hay chưa, bạn có thể chuẩn bị một cái chén nước nhỏ, sau đó nhỏ vài giọt nước đường vào. Nếu nước đường tan ngay lập tức với nước, tức là độ đun chưa đạt, bạn cần đun thêm. Ngược lại, nếu nước đường đọng lại thành một hình tròn dưới đáy chén, tức là bạn đã đun quá lâu. Lúc này, bạn cần cho vào thêm ít nước nóng rồi đun tiếp đến khi giọt nước đường lan ra trong 2 giây đầu nhưng vẫn giữ được dạng tròn trong chén thì nước đường đã đạt.

Tắt bếp, vớt vỏ chanh ra và để cho nước đường nguội dần. Khi nước đường nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần. Bạn chỉ cần bảo quản nước đường ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng. Trong trường hợp để lâu, đôi khi lấy ra đun lại đồng thời cũng thêm một ít nước để bù lại lượng nước mất đi.

Lưu ý khi làm nước đường

Trong quá trình nấu nước đường, tỉ lệ và sự phối hợp của các thành phần đúng chuẩn là bí quyết để tạo nên một mẻ nước đường ngon và giữ được lâu. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn nấu đúng công thức và nắm chắc cách kết hợp với những nguyên liệu khác.

Đường cát và đường phèn là hai loại đường thông thường được sử dụng để nấu nước đường. Ngoài ra, cần có một số thành phần khác như muối, chanh và rượu để giúp cân bằng vị ngọt của nước đường, tạo mùi thơm hơn và không gắt.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện cách nấu nước đường hấp dẫn tại nhà. Chúc bạn thành công!

(Đăng bởi: Đức Dương Anh)

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…