Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà
Video cách nấu món bún ốc ngon nhất

Nhắc đến Nha Trang, chắc hẳn ai cũng biết đến món đặc sản nổi tiếng của vùng đất này là bún chả cá. Đúng vậy, khám phá Hà Nội, bạn cũng không thể bỏ qua món ngon bún ốc – một món ăn làm say lòng biết bao người.

Mùi thơm ngon của món bún ốc này sẽ khiến bạn khó lòng quên sau lần thử đầu tiên. Nếu bạn là tín đồ của món ăn này, hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món bún ốc chuẩn vị Hà Nội siêu ngon ngay tại nhà, đảm bảo thỏa mãn khẩu vị của bạn.

Cách làm bún ốc Hà Nội

Nguyên liệu

  • Ôc nhồi (con vừa): 2 kg
  • Xương heo: 1 kg
  • Bún tươi (sợi nhỏ): 1 kg
  • Đậu hủ (đậu phụ): 3 miếng (bìa)
  • Cà chua chín: 300 gr
  • Bột nghệ, chanh, ớt, hành tím băm, hành lá, ngò, rau tía tô
  • Giấm bỗng: ½ lít
  • Dầu ăn
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng

Bún ốc Hà Nội

Bún ốc Hà Nội là một trong những món đặc trưng của thủ đô. (Nguồn: Internet)

Cách nấu bún ốc ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc sau khi mua về, hãy ngâm nước gạo qua đêm để làm sạch.
  • Nếu không có thời gian, bạn có thể cho vào nước ngâm ốc vài lát ớt.
  • Sau đó, luộc ốc với chút muối, nhớ giữ lại phần nước lộc ốc.
  • Vớt ốc ra, để nguội, lấy phần thịt ra và bỏ phần đuôi đen.
  • Ướp ốc với nước mắm, tiêu xay và bột nghệ khoảng 30 phút để thịt ốc thấm gia vị.
  • Rửa sạch cà chua, bỏ cuống và bổ múi cau.
  • Băm nhuyễn ớt đã bỏ hạt. Rửa sạch hành lá, tía tô và cắt nhỏ. Rửa sạch rau sống và cắt nhỏ nếu cần.
  • Rửa sạch đậu hũ, cắt miếng vuông nhỏ và chiên cho vàng.

ốc nhồi cỡ vừa

Để nấu bún ốc Hà Nội, bạn nên chọn những con ốc nhồi cỡ vừa. (Nguồn: Internet)

Bước 2: Nấu bún ốc

  • Đun dầu ăn cho thơm hành tím băm.
  • Cho thịt ốc và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút.
  • Đổ nước luộc ốc, nước hầm xương và giấm bỗng vào nồi và nấu sôi.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn và thả đậu hũ vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi dùng.

Bước 3: Trình bày món ăn

  • Cho bún ra tô, chan nước và múc ốc, đậu hũ, cà chua vào. Rắc hành lá lên trên.
  • Bún ốc được ăn kèm với các loại rau sống, thêm vào tùy ý.

các loại rau sống

Bún ốc Hà Nội thường được ăn kèm với xà lách, bắp chuối, hoa chuối và rau muống chẻ. (Nguồn: Internet)

Và để tăng thêm hương vị cho món bún ốc, không thể thiếu vị cay nồng của ớt chưng. Hãy cùng tôi thực hiện ngay cách làm ớt chưng đơn giản sau đây!

Cách làm ớt chưng ăn bún ốc

Nguyên liệu

  • 100g ớt tươi
  • 50g ớt bột
  • Tỏi băm
  • Dầu ăn
  • Muối
  • Đường

Cách làm ớt chưng

Bước 1: Sơ chế ớt

  • Rửa sạch ớt tươi, bỏ cuống và để ráo.
  • Cắt ớt thành từng lát, rồi xay nhuyễn với nửa muỗng đường.
  • Sau khi ớt nhuyễn, cho ớt vào chén.

Bước 2: Chưng ớt lần 1

  • Dùng một nồi có đáy dày, hãy cho nồi lên bếp với lửa vừa.
  • Cho ½ chén dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng trước khi cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Khi tỏi đã có màu vàng, hãy cho ớt đã xay nhuyễn vào cùng với một ít muối.
  • Dùng đũa khuấy đều để ớt có vị đậm đà.

Bước 3: Chưng ớt lần 2 và hoàn thành món ớt chưng

  • Thêm ½ chén dầu vào nồi, vặn nhỏ lửa và cho ớt bột vào, đảo nhanh tay.
  • Đảo khoảng 3 phút cho đến khi hỗn hợp sền sệt, sau đó tắt bếp và để nguội.

Vậy là xong, với cách làm này, ớt chưng có thể được sử dụng trong vòng 2-3 tháng. Bạn chỉ cần đặt ớt vào hũ thủy tinh khô và bảo quản nơi thoáng mát là được.

ớt chưng

Ớt chưng là linh hồn và tinh túy của nhiều món ăn Việt. (Nguồn: Internet)

Tổng kết

Trên đây là cách làm món bún ốc chuẩn vị Hà Nội mà bạn có thể tham khảo để thưởng thức món ngon này tại nhà. Tôi rất vui vì đã giới thiệu đến bạn một món bún ngon trong nền ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Nếu bạn thích các món bún và đặc biệt là các món của miền Bắc, đừng bỏ lỡ các công thức nấu ăn ngon khác trên CET để thỏa mãn sự thèm ăn của bạn.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp 50 món xào ngon, hấp dẫn dễ nấu để đổi bữa liên tục cho gia đình mà không cần nghĩ

Tổng hợp 50 món xào ngon, hấp dẫn dễ nấu để đổi bữa liên tục cho gia đình mà không cần nghĩ

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị…

Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp?

Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị…

Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà: Món Ăn Đơn Giản Nhưng Đậm Đà

Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà: Món Ăn Đơn Giản Nhưng Đậm Đà

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị…

Mách mẹ 5 cách chế biến món ngon từ tôm cho bé thích mê

Mách mẹ 5 cách chế biến món ngon từ tôm cho bé thích mê

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị…

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị…