Cách nấu Lẩu Tomyum cay cay ngon mê ly

Video cách nấu lẩu tomyum bằng gói gia vị

Vương Quốc Thái Lan từ lâu đã nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, đặc biệt với các món ăn mang vị chua cay đặc trưng. Trong số đó, không thể không nhắc đến món Lẩu Tomyum. Tại Việt Nam, Lẩu Tomyum đã được chế biến theo nhiều phong cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị từng vùng miền. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách nấu Lẩu Tomyum đúng chuẩn nhé.

1. Lẩu Tomyum là gì? Vì sao gọi là Lẩu Tomyum?

Lẩu Tomyum được mệnh danh là vua của các món lẩu Thái Lan. Món canh súp này mang hương vị đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng. Trong tiếng Thái, “tom” là từ dùng để chỉ món súp hoặc canh, “yum” mang nghĩa chua cay. Nôm na, Lẩu Tomyum chính là món canh súp của người Thái Lan mang hương vị chua cay đặc biệt. Lẩu Tomyum (hay còn được viết là “Lẩu Tom Yum”) nổi tiếng trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Lẩu Tomyum là tinh hoa ẩm thực của xứ sở Chùa Vàng từ màu sắc đến hương vị và cách chế biến. Lẩu hòa quyện đủ các vị chua – cay – mặn – ngọt – béo từ các nguyên liệu phong phú, giàu chất dinh dưỡng.

Người Việt thường hay gọi Lẩu Tomyum với cái tên gần gũi hơn là “Lẩu Tôm Dằm”. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại thịt và hải sản tươi sống, dùng kèm các loại rau được nhúng trong nước lẩu đặc biệt. Lẩu Tomyum mang lại cảm giác hài hòa, mê ly khó cưỡng.

2. Cách nấu Lẩu Tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan

Món Lẩu Tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan là sự kết hợp của nguyên liệu phong phú đảm bảo độ tươi ngon và quá trình thực hiện bài bản. Hãy cùng tôi tìm hiểu cách làm Lẩu Tomyum ngay nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có một nồi Lẩu Tomyum có vị thơm béo, chua cay đặc trưng và bắt mắt chuẩn vị của xứ sở Chùa Vàng, chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon đúng chuẩn là khâu quan trọng. Giai đoạn này góp phần quyết định chất lượng của món ăn. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho 4-6 người dùng gồm có:

  • Xương ống: 1kg (có thể thay thế bằng xương gà tùy sở thích).
  • Tôm sú: 600 gram.
  • Ngao/nghêu/sò: 800 gram.
  • Thịt bò: 600 gram.
  • Mực: 600 gram.
  • Nước cốt dừa: 400 ml.
  • Lá chanh: 30-40 lá.
  • Nấm rơm: 200 gram.
  • Cà chua: 6 trái.
  • Chanh: 4 trái.
  • Sả cây, ớt, tỏi, hành tím, củ riềng: mỗi thứ một ít.
  • Rau ăn kèm lẩu: nấm, cải thảo, rau muống, hoa chuối, cải chíp,…
  • Gia vị cơ bản: dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, ớt bột, tiêu, bột nghệ và gói gia vị lẩu thái tomyum.

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Khâu sơ chế cũng quan trọng không kém, sơ chế đúng giúp món ăn thơm ngon và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Với các nguyên liệu tươi sống, bạn sơ chế như sau:

  • Xương ống: Rửa qua bằng nước muối pha loãng để loại bỏ tạp chất. Sau đó chặt đều xương ống thành khúc ngắn và luộc nhanh qua nước sôi để làm sạch. Mục đích của việc chần thịt là khử mùi và chất bẩn, giúp giữ được độ trong của nước lẩu.
  • Tôm sú: Ngâm trong nước sạch để loại bỏ tạp chất trong ruột tôm. Rửa tôm dưới vòi hoa sen để làm sạch vỏ tôm. Sau đó, cắt bỏ phần nhọn cùng với râu ở đầu tôm và rửa lại bằng nước sạch.
  • Ngao/nghêu/sò: Ngâm trong nước có pha muối và ớt cắt lát để loại bỏ bùn đất bên trong. Sử dụng bàn chải nhỏ để vệ sinh phần vỏ bên ngoài và rửa sạch.
  • Thịt bò: Rửa sạch và cắt mỏng theo thớ ngang để thịt không bị dai.
  • Mực: Nhẹ nhàng kéo ruột mực ra ngoài, tránh làm vỡ ruột và làm sạch phần nội tạng. Rửa sạch mực trong nước có hòa giấm và muối.

Để phần trình bày thêm phần hấp dẫn, sau khi để ráo nước, bạn nên xếp tôm sú, ngao, thịt bò và mực ra dĩa, bày trí gọn gàng và đẹp mắt. Rau củ quả nên được lựa chọn nguyên vẹn, loại bỏ những phần già, úng, dập,… rửa sạch và để ráo.

2.3. Cách chế biến

Đây là khâu quyết định thành công của nồi Lẩu Tomyum. Bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, đun sôi

Sau đó, cho xương ống vào ninh khoảng 60 phút để các chất dinh dưỡng hòa vào nước tạo nên vị ngọt tự nhiên cho nước dùng. Nếu muốn, bạn có thể cho một vài củ hành tím vào ninh cùng để tăng thêm vị thơm.

Lưu ý: Trong quá trình ninh xương ống, nên để lửa nhỏ để có thể lấy hết chất dinh dưỡng từ xương. Không nên đậy nắp nồi và chú ý vớt bọt thường xuyên để tránh đục nước. Sau khi ninh, lược bỏ xương và giữ lại nước.

Bước 2: Làm nóng chảo trên bếp, thêm khoảng 2 muỗng dầu ăn

Khi dầu ăn nóng, phi hành tím và tỏi cho đến khi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng. Tiếp theo, cho tiếp riềng, ớt, sả cây và cà chua vào chảo, xào đều tay đến khi các nguyên liệu săn lại và dậy mùi thơm.

Bước 3: Hầm chung nguyên liệu với nước hầm xương

Sau khi xào đều, cho nguyên liệu từ bước 2 vào nồi chung với nước hầm xương đã được lọc cặn và nấu thêm để các nguyên liệu sôi đều.

Bước 4: Cho thêm nấm rơm, lá chanh, bột nghệ, nước cốt dừa vào nồi

Tiếp theo, cho nấm rơm, lá chanh, bột nghệ và nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều tay và nấu khoảng 10 phút nữa.

Bước 5: Thêm gói gia vị lẩu thái tomyum để nêm nếm

Cuối cùng, cho gói gia vị lẩu thái tomyum cùng ớt bột và gia vị vào nồi, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị gia đình. Vậy là bạn đã có nồi Lẩu Tomyum hoàn hảo rồi đấy!

Lưu ý: Lẩu Tomyum chuẩn vị Thái Lan thì nước lẩu phải đạt được màu đỏ cam bắt mắt từ gia vị tomyum và cà chua. Hương vị đậm đà từ chanh, ớt và mùi thơm đặc trưng của sả, riềng cùng lá chanh hòa quyện.

2.4. Thưởng thức món Lẩu Tomyum

Chuẩn bị sẵn bếp điện hoặc bếp gas, múc một phần nước lẩu cho vào nồi nhỏ và bắt lên bếp để giữ được độ nóng của lẩu. Khi thưởng thức, nhúng thịt, hải sản và rau đã được chuẩn bị trước vào nước lẩu để các nguyên liệu vừa chín là có thể dùng.

Lẩu Tomyum thường được ăn kèm với bún và nước chấm như muối tiêu chanh, nước mắm,… để tăng thêm vị đậm đà. Còn gì tuyệt vời hơn một buổi họp mặt gia đình bạn bè bên nồi Lẩu Tomyum đang sôi tỏa hương thơm ngát.

3. Cách chọn mua nguyên liệu chuẩn bài

Để chuẩn bị nguyên liệu “chuẩn bài” cho Lẩu Tomyum, bạn cần lưu ý chọn mua nguyên liệu như sau:

Xương ống

Nên chọn xương ống có màu đỏ tươi, không có mùi hôi. Kích thước khoảng 3 đốt tay, không quá to. Không nên chọn xương heo nái hoặc xương nhỏ.

Tôm sú

Nên chọn tôm tươi sống, phần đầu và chân gắn liền với thân, thịt gắn liền vào vỏ. Lựa chọn những con tôm còn nguyên vẹn, màu xanh tự nhiên. Không nên chọn tôm nhỏ quá và chân tôm bị đen.

Các loại ngao, nghêu, sò

Nên chọn những con có vỏ đang khép chặt lại, nặng và vỏ còn cứng. Đối với những con đang mở vỏ, thử chạm tay vào, nếu khép lại tức thì đó là ngao tươi.

Thịt bò

Nên chọn miếng thịt có thớ nhỏ, màu đỏ tươi, mỡ bò đính kèm vào thịt có màu vàng nhạt và cứng. Khi ấn vào, thịt tươi sẽ có độ đàn hồi và không bị lõm.

Mực tươi

Mực tươi thường có màu sáng bóng toàn thân, màu nâu sậm, thân mực màu trắng sữa. Mắt của mực tươi thường không bị lồi ra hay chảy dịch. Khi ấn vào, mực tươi có độ đàn hồi và thịt săn chắc.

Rau củ quả

Chọn những loại rau củ quả nguyên vẹn, không sâu, có màu sắc tự nhiên và không héo úa. Không chọn rau có màu xanh bóng và quá mướt. Rau ăn lá không nên chọn cây quá mướt mắt.

4. Tổng kết

Cách nấu Lẩu Tomyum khá đơn giản và phù hợp với nhiều dịp lớn nhỏ hoặc đơn giản chỉ là để đổi món cuối tuần cho gia đình. Món ăn này hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng mà lại không gây ngán. Mong rằng qua bài viết này, bạn có thể tự tin trổ tài nấu ăn để chiêu đãi những người thân yêu bằng một nồi Lẩu Tomyum chuẩn vị Thái Lan. Chúc bạn thành công!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…