Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Đối với gà còn sống
- Bạn cần quan sát sự di chuyển để phân biệt gà khỏe và gà bị bệnh. Những con gà linh hoạt, hoạt động tích cực là những con gà khỏe mạnh. Còn những con có dáng vẻ ủ rũ, đầu cụp xuống, cách di chuyển chậm chạp thì chắc chắn đó là những con gà đã bị bệnh.
- Đặc điểm thứ hai cần chú ý đó là bộ lông. Con gà khỏe mạnh sẽ có bộ lông suôn mượt bóng bẩy, nhìn rất bắt mắt. Ngược lại những con gà bị bệnh thì lông hơi ẩm ướt, nhìn xù xì tơi tả và phần lông đầu dựng lên.
- Những con gà bị bệnh thường có dấu hiệu bất thường ở phần đầu. Ví dụ như có bọt chảy ra từ khóe mắt, mắt bị sưng phù dính mí hoặc viền mắt xuất hiện những nốt mụn bất thường. Tiếp theo là chảy nước mũi, nghẹt mũi, thở khò khè.
- Cuối cùng, gà bị bệnh thì chân thường xuất hiện các vết bầm lạ, tuy nhiên cần chú ý hơn vì nhiều giống gà có màu chân đặc biệt. Còn phần mào thì có màu tím nhợt nhạt hoặc chuyển sang bầm đen.
Đối với gà làm sẵn
- Để chọn được gà ngon bạn chú ý đến kích thước của con gà. Một con gà ngon, chắc thịt sẽ có kích thước và cân nặng vừa phải, tương xứng nhau. Nếu con gà quá nhỏ thì có thể gà chưa trưởng thành, thịt còn bở; còn nếu quá to thì có thể đã bị bơm thuốc tăng tỉ trọng. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc tiêu chí này vì còn tùy vào giống gà bạn chọn.
- Thịt gà ngon thì phần da sẽ có màu vàng óng đặc trưng, có nghĩa là không quá vàng và cũng không quá nhợt nhạt. Lớp da ngoài mỏng, sờ vào mịn tay và có độ đàn hồi tốt.
- Thịt gà bên trong có màu hồng tự nhiên. Không chọn phần thịt có màu quá nhạt hay chuyển sang ánh xám thì đó là những con gà đã chết trước khi làm thịt. Đặc biệt không chọn phần thịt có những vết bầm hay vết máu tụ.
- Khi mua gà làm sẵn đã được chế biến và đóng gói thì bạn nên để ý ngày đóng gói và hạn sử dụng, để ý xem bao bì còn nguyên vẹn không, nhãn mác có bị xé hay dán đè lên không.
- Hiện nay gà được làm sẵn được bán rộng rãi tại các chợ hoặc siêu thị uy tín. Bạn có thể trực tiếp mua tại các chi nhánh Bách hóa XANH trên toàn quốc để đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe cá nhân và gia đình nhé.
Thông tin về lá giang và cách chọn mua
Lá giang là lá gì?
- Lá giang hay còn gọi là giang chua là loài cây mọc dại thuộc họ dây leo. Lá giang là loài đặc trưng của Việt Nam mọc hoang ở ven rừng vùng núi các tỉnh miền Trung và vùng đồng bằng sông Cửu Long.
- Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong lá giang một lượng nhỏ chất axit tạo nên vị chua, có tác dụng hỗ trợ chữa chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp,... Thường được thu hái làm rau, nấu canh chua.
Cách chọn mua lá giang
- Bạn nên mua lá giang trông còn tươi, lá có mùa xanh sẫm đều, không bị sâu.
- Mua tại các siêu thị lớn uy tín để đảm bảo lá giang đã được qua kiểm định, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.