Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc Biệt Để Choảng Những Vị Thơm Ngon

Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc Biệt Để Choảng Những Vị Thơm Ngon

Bánh canh cua, món ăn quen thuộc mà ai cũng yêu thích. Với sợi bánh dai dai, nước lèo ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng của thịt cua, bánh canh cua đã tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Nếu bạn muốn thể hiện tài năng nội trợ của mình, tại sao không vào bếp và thực hiện ngay món bánh canh cua đặc biệt này cùng Hướng Nghiệp Á Âu?

bánh canh cua

Bánh canh cua, hương vị thơm ngon

Dù cách làm khá đơn giản, không quá cầu kỳ, nhưng vị bánh canh cua luôn khiến nhiều người mê mẩn. Khi nhấp một muỗng bánh canh cua, bạn sẽ cảm nhận từng giọt nước lèo thấm vào sợi bánh mềm mịn, những miếng thịt cua trắng ngần tự nhiên và nước dùng thanh nhẹ. Để làm cho bánh canh cua thêm ngon, bạn có thể áp dụng những bí quyết dưới đây, để tạo thêm hương vị đặc trưng cho món ăn truyền thống Việt Nam.

Cách nấu bánh canh cua đơn giản

Nguyên liệu để nấu bánh canh cua

Cách nấu bánh canh cua từ bột gạo

Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Chả cá cắt miếng vừa ăn.
  • Củ sắn, hành tây, củ cải trắng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng to. Gừng rửa sạch, đập dập.
  • Nấm rơm rửa sạch, để ráo. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Giữ lại phần gốc ngò rí, rửa sạch để nấu nước dùng.
  • Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu.

Sơ chế cua sạch và tách lấy thịt

  • Để nguyên dây cột của cua như khi mua về, lật cua ngược lên và lật yếm dưới bụng. Dùng sao đâm thẳng vào hõm cho đến khi thấy các chân cua duỗi thẳng ra. Tháo dây cột, chà thật kỹ bên trong và giữ chân cua sạch.
  • Tách mai, bỏ phổi, cạo lấy gạch.

cách nấu bánh canh cua từ bột gạo

Sơ chế cua sạch, tách lấy gạch

  • Huyết cắt thành miếng vuông vừa ăn. Thả vào nồi nước sôi đun cùng muối và gừng đập dập. Luộc khoảng 5 phút, vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh 5 phút, để ráo. Cách này giúp huyết thơm, giòn hơn.

nấu bánh canh cua

Chần huyết qua nước sôi có gừng để thơm, sạch hơn

Làm sợi bánh canh bằng bột gạo và bột năng

  • Trộn đều 150g bột gạo, 15g bột năng và ½ muỗng cà phê muối.
  • Đổ từ từ 150ml nước sôi vào hỗn hợp bột. Vừa đổ vừa trộn đều. Sau khi đổ hết nước vào, nhồi bột thành khối và để bột nghỉ 30 phút.
  • Thoa 2 muỗng cà phê dầu ăn lên tay và tiếp tục nhồi bột thêm 2 – 3 phút. Để bột nghỉ tiếp 15 phút.
  • Đổ 1 lớp mỏng bột gạo ra mặt bàn và cán mỏng bột thành miếng có độ dày 1cm. Dùng dao cắt làm những sợi nhỏ.
  • Luộc sợi bánh canh trong 1 nồi nước sôi, khi sợi bánh nổi lên thì tiếp tục đun thêm 2 phút. Vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội, rồi rửa sạch và để ráo.

làm bánh canh cua

Bạn có thể tự làm bánh canh dai ngon tại nhà

Xào nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ ½ số tỏi vào phi thơm vàng. Sau đó cho nấm rơm vào xào 2 phút. Nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều cho tan gia vị, tắt bếp.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ số tỏi còn lại vào phi thơm. Sau đó cho gạch cua vào xào 2 phút. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều cho tan gia vị, tắt bếp.

xào cua và gạch cua

Xào cua và gạch cua

Nấu bánh canh cua

  • Bắc nồi nước dùng lên bếp, đun sôi. Sau đó cho tôm vào luộc 5 phút, vớt ra và ngâm vào nước lạnh 5 phút, lột bỏ vỏ.
  • Tiếp theo, cho cua đã xào vào nồi nước dùng. Sau đó cho nấm, huyết, tôm đã lột vỏ vào nồi. Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm, đảo đều cho tan gia vị. Bạn có thể tùy khẩu vị của mình để nêm nếm thêm.
  • Hòa tan 3 muỗng canh bột năng với 5 muỗng canh nước, sau đó đổ từ từ vào nồi bánh canh. Vừa đổ vừa khuấy đều nồi bánh canh. Cuối cùng, cho sợi bánh canh, trứng cút, 3 muỗng canh dầu màu điều vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.

cách nấu bánh canh cua

Nồi bánh canh với nhiều nguyên liệu hấp dẫn

Làm nước chấm ăn kèm

  • Pha 1 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh đường và nước cốt của 1 trái tắc, khuấy đều cho đường tan. Cuối cùng, cho thêm 1 ít tiêu xay vào và hoàn thành nước chấm.

Trình bày và thưởng thức

  • Múc sợi bánh canh cùng với nước lèo, thịt cua, huyết, nấm rơm, trứng cút, tôm, cho chả cá vào tô. Rắc lên trên 1 ít tiêu, hành lá, ngò rí, hành phi và thưởng thức. Đừng quên chấm với nước mắm đã làm ở trên nhé!

cách làm bánh canh cua đơn giản

Cách làm bánh canh cua rất đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon

Cách làm bánh canh cua giò heo

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

  • Hành tây, hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cua chà rửa sạch, tách lấy gạch và thịt.
  • Giò heo rửa sạch, chần qua nước sôi trong khoảng 3 phút, rồi vớt ra và rửa sạch lại để ráo. Cho giò heo vào nồi nước lạnh (2 lít) cùng với 1 củ hành tây, 2 củ hành tím, 5 tép tỏi, 2 muỗng cà phê muối và bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, vớt bọt, hạ nhỏ lửa, hầm trong vòng 1,5 giờ. Sau khi đã hầm đủ thời gian, bạn lấy ra phần giò heo và nước dùng.
  • Tôm khô ngâm với nước ấm trong 15 phút để mềm, vớt ra và để ráo. Bóc vỏ tôm tươi và lấy chỉ đen. Bạn cũng nên giữ lại phần vỏ tôm để nấu nước lèo bánh canh.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, đổ 5 tép tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho tôm khô và vỏ tôm vào xào trên lửa lớn cho đến khi thấy vỏ tôm khô. Tiếp theo, đổ 1 lít nước lọc vào nồi, đun sôi và vớt bọt. Sau đó, cho tôm và cua đã lột vỏ vào nồi. Đậy nắp và hầm tôm khô trong khoảng 30 phút trên lửa nhỏ. Sau khi đã hầm đủ thời gian, lọc nước dùng.
  • Tiếp theo, bạn trộn nước hầm giò heo và nước hầm tôm khô (tổng lượng nước 3 lít), bắc lên bếp và đun sôi. Sau đó, cho gạch cua đã xào, 2 muỗng canh dầu màu điều, 3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường phèn và 3 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi. Hòa tan tinh bột bắp với 3 muỗng canh nước, sau đó đổ từ từ vào nồi bánh canh. Vừa đổ vừa khuấy đều và đợi sôi lại. Cuối cùng, cho sợi bánh canh vào và đun thêm 2 – 3 phút nữa, sau đó tắt bếp.
  • Múc sợi bánh canh, chả và nước dùng ra tô và trang trí thêm với hành lá, ngò rí, tỏi phi. Cuối cùng, thưởng thức món bánh canh cua cùng nước mắm đã làm.

cách làm bánh canh cua giò heo

Kết hợp thêm giò heo để món bánh canh cua càng ngon

Cách nấu bánh canh cua đồng

Nguyên liệu

Cách thực hiện

  • Sườn heo rửa sạch, chần qua nước sôi trong khoảng 3 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch để ráo. Tôm khô ngâm với nước ấm 15 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  • Cua đồng rửa thật sạch, tách lấy gạch trong mai và thân cua xay nhuyễn. Sau đó cho 2 lít nước vào cua đã xay, khuấy đều, lọc qua rây, lấy nước và bỏ xác.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, đổ phần gạch cua và cà chua vào xào thơm.
  • Cho phần nước cua vào nồi cùng 1 muỗng canh muối, bắc lên bếp và đun trên lửa vừa. Khi nước sôi, vớt lớp riêu cua nổi lên và để riêng. Sau đó cho sườn heo, tôm khô vào hầm 30 phút. Nêm vào nồi 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và hỗn hợp gạch cua, cà chua. Hòa tan 2 muỗng canh bột năng với 3 muỗng canh nước, sau đó đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều.
  • Cuối cùng, cho bánh canh vào nồi, khuấy đều và đợi sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Múc sợi bánh canh ra tô, đổ nước dùng cùng với sườn, riêu cua, hành lá, ngò rí, tỏi phi và thưởng thức.

cách nấu bánh canh cua đồng

Với cua đồng, bạn có thể nấu bánh canh thơm ngon không kém

Với 3 cách làm bánh canh cua như hướng dẫn trên đây, bạn chắc chắn sẽ nấu được những tô bánh canh thơm ngon. Nếu bạn muốn học nấu canh cua hoặc các loại bánh canh khác, hãy điền thông tin vào form bên dưới để được Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình đào tạo.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

130 mâm cơm gia đình giá rẻ, giàu dinh dưỡng với 3-4 món, giá chỉ từ 150.000 đồng của bà nội trợ 3 miền

Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc Biệt Để Choảng Những Vị Thơm Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc…

10 món ăn từ bề bề tươi cực dễ làm

10 món ăn từ bề bề tươi cực dễ làm

Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc Biệt Để Choảng Những Vị Thơm Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc…

Review 12 Món Cuốn Ngon Nức Tiếng Hà Nội

Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc Biệt Để Choảng Những Vị Thơm Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc…

Cải Kale nấu món gì? Cách chế biến cải Kale thành các món ăn dinh dưỡng, dễ làm

Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc Biệt Để Choảng Những Vị Thơm Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc…

4 Cách nấu kê gà thơm ngon bổ dưỡng

4 Cách nấu kê gà thơm ngon bổ dưỡng

Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc Biệt Để Choảng Những Vị Thơm Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc…

Tổng hợp 10 món ngon từ khoai tây bạn nên biết

Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc Biệt Để Choảng Những Vị Thơm Ngon By Đặng Cường On Tháng Tư 9, 2024 Cách Nấu Bánh Canh Cua Đặc…